Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cần có những kỹ năng, tố chất gì?

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp đang ngày càng tăng cao. Tuy vậy, để trở thành bảo vệ chuyên nghiệp cần có tố chất, kỹ năng gì không phải ai cũng hiểu rõ. Hãy cùng Viecngay tìm hiểu vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây.

Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp là gì?

Bảo vệ chuyên nghiệp là một hoạt động mà một cách nhấn cụ thể nào đó sẽ sử dụng lực lượng cũng như các phương tiện cần thiết, mục đích để đảm bảo an ninh hoặc trật tự tại một khu vực, nội bộ hoặc cá nhân nào đó. 

Bảo vệ chuyên nghiệp là hoạt động yêu cầu nhiều nghiệp vụ khác nhau

Bảo vệ chuyên nghiệp là hoạt động yêu cầu nhiều nghiệp vụ khác nhau

Các mục đích của hoạt động bảo vệ thường bao gồm:

  • Bảo vệ tính mạng của những cá nhân hoặc tập thể được giao phó.

  • Bảo vệ tài sản tại khu vực mà mình được quản lý.

  • Giữ gìn an ninh trật tự cũng như an toàn xã hội tại khu vực làm việc của mình.

Vì vậy, nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp chính là những người sẽ thực hiện các hoạt động này. Nhân viên bảo vệ sẽ là những người đảm bảo đủ tiêu chuẩn để thực hiện công việc và hoạt động bảo vệ này. Vệ sĩ sẽ là những nhân viên bảo vệ có mức độ chuyên môn và nghiệp vụ chuyên nghiệp hơn.

Tìm hiểu thêm:

Tố chất cần có của nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

Để trở thành nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp bạn sẽ cần phải có một số tố chất như sau:

Trung thực và thẳng thắn

Đây sẽ là tổ chức đầu tiên mà một bảo vệ chuyên nghiệp cần phải có. Trung thực và thẳng thắn được thể hiện ở khía cạnh luôn phải đưa ra các thông tin đúng sự thật, tôn trọng lẽ phải và không thực hiện các hành vi trái với lương tâm, đạo đức. Đây cũng chính là một trong những yếu tố đầu tiên được các công ty đưa ra để chọn nhân viên bảo vệ.

Tính kỷ luật cao

Các vị trí bảo vệ chuyên nghiệp là một công việc đòi hỏi rất cao về sự kỷ luật. Tính kỷ luật sẽ được thể hiện ở sự rèn luyện về tinh thần, tính cách để tạo ra được sự tự chụp. Một bảo vệ chuyên nghiệp có tính kỷ luật tốt sẽ luôn thực hiện đúng, nghiêm túc và đầy đủ những nhiệm vụ được giao phó.

Nhân viên bảo vệ cần có tố chất kỷ luật cao, trung thực, thẳng thắn

Nhân viên bảo vệ cần có tố chất kỷ luật cao, trung thực, thẳng thắn

Bản lĩnh trong công việc

Bảo vệ là một công việc luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, nguy hiểm xung quanh. Do đó một người bảo vệ chuyên nghiệp cần có bản lĩnh và sự dũng cảm nhất định. Tố chất này sẽ giúp cho họ có thể vượt qua được những nhiệm vụ được giao phó.

Kiên trì và chăm chỉ

Xét về tính chất công việc thì bảo vệ vẫn là một trong những nghề lao động phổ thông. Do đó chắc chắn sẽ có những sự vất vả và khó khăn riêng. Vì vậy để phát triển tốt hơn thì bạn nên có tố chất kiên trì và bền bỉ để có thể không chán nản trong công việc của mình.

Kỹ năng cần có của nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

Bên cạnh những tố chất trên, để trở thành bảo vệ chuyên nghiệp, bạn cũng phải rèn luyện một số kỹ năng sau đây:

Kỹ năng võ thuật

Hầu hết các bảo vệ chuyên nghiệp đều sẽ được đào tạo về võ thuật để có thể đảm bảo được sự an toàn cho khu vực, tổ chức hoặc cá nhân theo trách nhiệm của mình. Tuy vậy bạn cũng có thể tự học tập và rèn luyện kỹ năng võ thuật này để rút ngắn thời gian đào tạo, nhận được nhiệm vụ nhanh chóng hơn.

Kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Một trong những tình huống ngẫu nhiên có thể xảy ra với chính là cháy nổ. Vì vậy kỹ năng phòng cháy chữa cháy cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc mà bảo vệ chuyên nghiệp cần phải được đào tạo. Kỹ năng này thường sẽ bao gồm việc kiểm tra các thiết bị, nhiệt độ, nhận biết được các dấu hiệu cháy nổ xung quanh và biết cách xử lý khi tình huống cháy nổ xảy ra.

Một số kỹ năng, tố chất khác khác

Bên cạnh hai kỹ năng quan trọng trên thì bảo vệ chuyên nghiệp cũng cần được đào tạo và rèn luyện một số kỹ năng khác như sau:

  • Kỹ năng sơ cứu nếu gặp các trường hợp bị thương hoặc cần cấp cứu kịp thời.

  • Kỹ năng giao tiếp để có thể nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi thường xuyên của môi trường.

  • Khả năng xử lý tình huống linh hoạt và đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật trong quá trình xử lý tình huống đó.

  • Có tình yêu với công việc để có thể kiên trì, làm việc lâu dài.

Tìm hiểu thêm: Tuyển bảo vệ nội bộ và thuê bảo vệ nội bộ có khác nhau không?

Bảo vệ chuyên nghiệp cần có kỹ năng sơ cứu khẩn cấp cơ bản

Bảo vệ chuyên nghiệp cần có kỹ năng sơ cứu khẩn cấp cơ bản

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về kỹ năng, tố chất cần có của nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp là gì. Tại chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm của Viecngay đang cung cấp nhiều thông tin thú vị về cơ hội việc làm, nghề nghiệp hay cả những công việc online tại nhà để bạn tham khảo. Đừng quên tại TopCV cũng đang có nhiều cơ hội công việc, bao gồm cả các việc làm phổ thông hấp dẫn hơn để bạn lựa chọn.

Có thể bạn quan tâm: Có nên ứng tuyển làm thợ hàn hay không? Công việc này có vất vả không?