Công việc thời vụ là gì? Các quy định cần biết về việc làm thời vụ

Thị trường công việc thời vụ hiện nay vẫn đang rất sôi động bởi sự khó khăn trong tìm kiếm nhân viên chính thức của các doanh nghiệp. Hãy cùng Viecngay tìm hiểu thêm về công việc thời vụ và những quy định cần biết nhé.

Công việc thời vụ là gì?

Công việc thời vụ là khái niệm được chỉ về hình thức làm việc, không phải được sử dụng cho một công việc cụ thể nào. Những nhân viên làm thời vụ sẽ thực hiện một công việc, nhiệm vụ nào đó tại doanh nghiệp trong thời gian nhất định, thường từ 1 tháng hoặc dưới 6 tháng.

Công việc thời vụ là những việc làm trong thời gian ngắn

Công việc thời vụ là những việc làm trong thời gian ngắn

Tính chất khi làm thời vụ thường không quá liên tục và chủ yếu sẽ là những công việc phổ thông. Hầu hết những việc làm thời vụ sẽ không yêu cầu quá cao về chuyên môn, phù hợp với sinh viên, nhân viên văn phòng nếu có thêm thời gian rảnh rỗi. Nhu cầu tuyển nhân viên làm thời vụ thường sẽ tăng cao vào những dịp lễ, Tết,...

Những vấn đề cần biết về công việc thời vụ

Ngoài khái niệm thì bạn cũng nên lưu ý những vấn đề sau đây khi muốn tìm kiếm các công việc thời vụ. Bao gồm những vấn đề sau:

Làm thời vụ phải ký hợp đồng không?

Trước đây, Pháp luật có quy định rằng, khi người lao động thực hiện các công việc không mang tính chất thường xuyên, có thời gian làm việc dưới 12 tháng thì sẽ được ký hợp đồng việc làm thời vụ. Đối với những việc làm có tính chất thường xuyên và kéo dài trên 12 tháng sẽ ký hợp đồng lao động.

Tuy vậy, theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, hợp đồng lao động thời vụ Hiện đã không còn hiệu lực như trước. Thay vào đó, người sử dụng lao động sẽ thực hiện ký hợp đồng lao động với người lao động khi có thời hạn làm việc dưới 36 tháng. Ngoài ra sẽ bao gồm thêm những trường hợp:

  • Người lao động có thời gian làm việc từ 01 tháng trở lên.

  • Người lao động có độ tuổi dưới 15, hoặc đang làm giúp gia đình.

  • Một nhóm người lao động thông qua đối tượng ủy quyền khác.

Bên cạnh những trường hợp đó thì người lao động và doanh nghiệp cũng có thể không ký kết hợp đồng mà thỏa thuận bằng lời nói với nhau về việc làm thời vụ.

Hiện tại không có quy định bắt buộc phải ký hợp đồng thời vụ

Hiện tại không có quy định bắt buộc phải ký hợp đồng thời vụ

Những lợi ích khi làm công việc thời vụ

Hầu hết những công việc có tính chất thời vụ thường sẽ có thời gian làm rất ngắn hạn. Tuy vậy trong quá trình làm thời vụ cũng sẽ mang lại một số lợi ích như sau cho người lao động:

  • Tăng thêm thu nhập hàng tháng: Đây là lợi ích đầu tiên mà bạn có thể nhận được khi làm thời vụ thêm. Thậm chí với một số ngành, mức lương thời vụ có thể cao hơn so với mức lương chính thức.

  • Tích lũy kinh nghiệm: Đây là lợi ích đặc biệt đối với những bạn sinh viên mới ra trường, những người chưa có việc làm. Khi thực hiện các việc làm thời vụ bạn cũng sẽ có cơ hội tốt để rèn luyện và tích lũy thêm kỹ năng trong công việc và đời sống của mình.

  • Tạo sự chủ động về thời gian: Việc làm thời vụ thường sẽ không yêu cầu bạn phải có mặt tại nơi làm việc như các việc làm giờ hành chính. Thay vào đó bạn có thể lựa chọn thời gian phù hợp để bạn làm việc, miễn sao đáp ứng được thời hạn công việc theo yêu cầu của bên tuyển dụng.

  • Định hướng tương lai tốt hơn: Nhờ làm việc thời vụ bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm nhiều ngành nghề khác nhau. Từ đó bạn cũng sẽ có định hướng tốt hơn về lựa chọn công việc trong tương lai của mình.

Tham khảo thêm: Top 8 việc làm từ xa có thu nhập hấp dẫn hiện nay

Quy định về BHXH khi làm thời vụ

Làm thời vụ có được đóng bảo hiểm xã hội hay không cũng là một trong những vấn đề mà bạn nên quan tâm khi muốn lựa chọn hình thức làm việc này. Quy định cụ thể tại khoản 1, điều 2 của luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 cho biết những đối tượng sau đây phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

  • Người lao động làm việc và ký hợp đồng không xác định thời hạn, có thời hạn hoặc mùa vụ từ 3 đến 12 tháng.

  • Người làm việc thời vụ có hợp đồng từ 1 đến 3 tháng.

Vì vậy bạn cũng có thể thấy rằng những người ký hợp đồng làm việc từ một tháng trở lên đều cần phải tham gia bảo hiểm bắt buộc theo quy định của nhà nước.

Có nên ký hợp đồng làm thời vụ không?

Khi lựa chọn công việc thời vụ, bạn nên ưu tiên những doanh nghiệp sẽ thực hiện ký hợp đồng thời vụ cho mình. Đây sẽ là một trong những điều kiện để đảm bảo rằng bạn nhận được những quyền lợi mà mình nên có trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp.

Bạn nên ưu tiên ký hợp đồng thời vụ khi làm việc

Bạn nên ưu tiên ký hợp đồng thời vụ khi làm việc

Hy vọng cùng với chia sẻ kinh nghiệm ở trên, bạn sẽ hiểu hơn về công việc thời vụ và tìm kiếm được việc làm phù hợp. Bạn cũng có thể truy cập thêm vào website TopCV nếu đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm thời vụ, part time có thu nhập hấp dẫn.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp 5 việc làm bán thời gian giúp bạn kiếm “bội tiền”