Image

Gia sư là một công việc làm thêm khá phổ biến hiện nay. Công việc vừa giúp bạn tự kiểm tra, nâng cao kiến thức vừa kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, người mới bắt đầu công việc này lại gặp không ít trở ngại; như tìm kiếm học sinh, làm sao để có được lòng tin của phụ huynh… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị những bước đầu tốt khi quyết định làm công việc này!

1. Bảng điểm đẹp

Hầu hết phụ huynh đều muốn tìm một người có thể giúp con họ học tốt và đạt kết quả cao trong bài kiểm tra. Có bảng điểm đẹp, ít nhất là ở môn bạn dạy, thể hiện bạn có kiến thức nền vững chắc; cũng như biết làm thế nào thành công trong các kỳ thi. Phụ huynh sẽ tin tưởng giao con cho bạn, với hy vọng chúng cũng được như bạn trước đây

Xác định môn bạn sẽ giảng dạy là điều rất quan trọng. Bạn giỏi môn ấy ở mức độ nào? Từ đó bạn quyết định sẽ dạy cho học sinh ở lứa tuổi và trình độ nào. Đừng quên những kỹ năng khác mà bạn giỏi như viết lách, thành thạo ngôn ngữ nước ngoài; quản lý thời gian tốt, ngăn nắp, gọn gàng, có tổ chức. Những kỹ năng này không thực sự ảnh hưởng đến việc bạn có làm gia sư được hay không; nhưng sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn nhiều. Nhất là trong thời điểm hiện nay, tìm gia sư thì dễ; nhưng tìm một gia sư thật sự tốt thì lại khó và mất rất nhiều thời gian của phụ huynh học sinh.

2. Quyết định kiểu học sinh bạn muốn dậy

Dạy học sinh tiểu học, tất nhiên, khác hẳn so với học sinh cấp hai và cấp ba. Tùy thuộc vào tính cách cũng như trải nghiệm cuộc sống; bạn sẽ nhận ra mình phù hợp với học sinh ở độ tuổi nào. Ví dụ, bạn chọn dạy gia sư cho học sinh tiểu học bởi bạn thích trẻ nhỏ và có hứng thú khi làm việc với chúng. Điều này giúp mối quan hệ giữa bạn và học sinh được thúc đẩy tốt hơn. Khi bạn được học sinh tin tưởng và tôn trọng, chúng sẽ nghe lời bạn hơn. Tất nhiên lớp học sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

3. Tự quảng cáo bản thân

Bắt đầu từ việc hỏi gia đình, bạn bè, hàng xóm, có thể họ sẽ là những khách hàng đầu tiên của bạn. Nếu bạn của bố mẹ có con nhỏ, bạn hoàn toàn có thể liên hệ; hỏi xem liệu họ có nhu cầu thuê gia sư cho con mình không. Nếu thực sự có nhu cầu, họ chắc chắn sẽ cân nhắc lời đề nghị của bạn. Ít nhất bạn là người họ có thể tin tưởng nhất so với “bạt ngàn” những gia sư khác ngoài kia.

Tiếp đến bạn có thể sử dụng trang mạng xã hội của mình để tự quảng cáo cho bản thân. Bạn dạy thêm Tiếng Anh và sau một thời gian ngắn, học sinh của bạn có sự cải thiện rõ rệt. Bạn có thể quay clip bài kiểm tra nói của học sinh để thể hiện phương pháp dạy của bạn hiệu quả thế nào. Qua mạng xã hội, sẽ có rất nhiều phụ huynh tìm đến bạn!

4. Học phí cạnh tranh ngay từ đầu

Trước khi xác định mức học phí bạn đề nghị với phụ huynh, hãy tìm hiểu kỹ thị trường này; dạy gia sư môn học đó, lứa tuổi đó có chi phí trung bình là bao nhiêu một giờ và lấy thấp hơn một chút. Qua thời gian, khi phụ huynh thấy con họ thực sự có tiến bộ; họ sẽ sẵn sàng tăng lương cho bạn và thậm chí còn muốn gắn bó lâu dài với bạn. Nên nhớ đây là công việc cần sự kiên nhẫnj cũng như bạn cần lấy được sự tin tưởng của khách hàng. Cả hai bên đều cần thời gian, do vậy dù bạn học rất giỏi và kỹ năng giảng dạy tốt; cũng đừng lấy giá quá cao so với mức trung bình trong những lần đầu tiên.

Tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm, do vậy đây là một số “tips” giúp bạn đưa ra mức phí phù hợp với công việc gia sư của mình

  • Bạn càng có bằng cấp cao thì phí dạy học có thể sẽ càng cao. Bạn có trình độ đại học, đạt giải lớn nhỏ đối với môn bạn sẽ dạy; thì mức phí sẽ khác hẳn một người chỉ học ở mức khá. Tuy nhiên, kỹ năng sư phạm cũng là một yếu tố quan trọng cần được cân nhắc. Nhiều người học rất giỏi nhưng kỹ năng truyền đạt lại kém chẳng hạn.
  • Đừng quên tính cả những yếu tố khác như tiền mua tài liệu, bộ đề tiêu chuẩn, chi phí đi lại, thời gian bạn bỏ ra để chuẩn bị bài giảng…
  • Để cho thoải mái và rõ ràng nhất, hãy hỏi khéo phụ huynh về mức chi phí mà họ cho là hợp lý.

5. Có phương pháp, kế hoạch giảng dạy rõ ràng.

Bạn sẽ không tránh khỏi những câu hỏi như “sẽ dạy những gì trong 2 tiếng tới” trong buổi đầu tiên. Tìm hiểu học sinh của bạn gặp khó khăn gì với môn học, kiểm tra trình độ học sinh; từ đó đưa ra mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn học tập là điều bạn nên làm. Bạn cũng nên chia thời gian học từng phần dựa vào điểm yếu của học sinh. Ví dụ, nếu học sinh bạn cần bổ sung từ vựng tiếng Anh; bạn có thể đưa ra danh sách những từ bắt buộc học sinh phải thuộc và biết cách sử dụng thành thạo trong vòng 1 tháng tới; cũng như dành 30 phút mỗi buổi để học riêng phần này.

6. Tự đặt ra những điều kiện và tiêu chuẩn riêng

Luôn ở trong trạng thái sẵn sàng với bất kỳ câu hỏi đến từ học sinh, phụ huynh; cũng như đặt ra những điều kiện, tiêu chuẩn rõ ràng bạn cần gia đình và bản thân học sinh đạt được trong mỗi buổi học.

  • Nếu bạn trực tiếp đến nhà học sinh; hãy đảm bảo với phụ huynh rằng khu vực ấy hoàn toàn yên tĩnh trong khoảng thời gian học tập.
  • Thống nhất với phụ huynh và học sinh về một số quy định bạn sẽ áp dụng trong lớp học của mình. Chẳng hạn như phần thưởng khi học sinh làm tốt, hay phạt khi nghịch ngợm, không nghe lời.

Bên cạnh đó bản thân bạn cũng cần làm tốt những điều sau

  • Đúng giờ. 

Bạn luôn phải đến đúng giờ trong tất cả các buổi học, thậm chí là đến sớm 5 đến 10 phút. Nếu nghỉ hay đến muộn thì cần báo trước từ sớm với phụ huynh học sinh. Không nên nghỉ hay đổi lịch học quá thường xuyên

  • Chủ động về kiến thức.

Nhiều bạn gia sư vì quá tự tin mà không xem lại kiến thức, dẫn đến trường hợp dạy sai. Đừng để khi học sinh hỏi bài trong đề cương thầy cô trên lớp giao, bạn lại không trả lời được.

  • Đừng dạy như một cái máy

Hãy dành ra 5 đến 10 phút mỗi buổi học để trò chuyện, với học sinh. Cố gắng không gây ác cảm với học sinh. Một trong những lý do khiến nhiều gia sư phải nghỉ giữa chừng đó là không có mối quan hệ tốt với học sinh

Đừng vì bản thân chưa có kinh nghiệm mà để phụ huynh học sinh lấn át bạn. Nhiều phụ huynh đề nghị mức chi phí thấp đến bất hợp lý vì bạn chưa có kinh nghiệm. Hoặc cũng có rất nhiều người trả tiền không đúng hẹn; hay hủy bỏ và đổi lịch học theo ý của họ. Đây chính là lý do bạn cần đưa ra và thống nhất quy định hợp lý trước khi chính thức bắt đầu công việc.

Trên đây là một số kinh nghiệm làm thêm gia sư, hy vọng với bài viết này bạn sẽ trở thành một gia sư tốt, kiếm thêm thu nhập cho cuộc sống!