Chỉ có bằng cấp 3 thì làm nghề gì? Cơ hội thăng tiến tương lai?

Nhiều người cho rằng, để xin được việc thì ít nhất phải có bằng cấp đại học hoặc cao đẳng, trung cấp. Điều này khiến nhiều người không có cơ hội học lên cao băn khoăn rằng chỉ có bằng cấp 3 thì làm nghề gì? Hãy cùng viecngay.vn tìm hiểu danh sách 5 nghề có cơ hội thăng tiến nhanh chỉ với bằng cấp 3 trong bài viết dưới đây.

Nữ chỉ có bằng cấp 3 thì làm nghề gì?

Nếu bạn chỉ có bằng cấp 3 thì cũng đừng quá lo lắng về vấn đề thất nghiệp. Miễn là bạn chăm chỉ, cần cù thì sẽ có rất nhiều cơ hội và ngành nghề khác nhau để theo học. Sau đây là gợi ý một số nghề phù hợp với những bạn nữ chỉ có bằng cấp 3:

Thợ trang điểm

Thợ trang điểm là nghề rất phù hợp với những bạn nữa yêu thích công việc làm đẹp. Bạn có thể đăng ký học các khóa trang điểm từ cơ bản tới nâng cao tại trung tâm đào tạo với mức phí không quá đắt. Đây là nghề có thời gian học và đào tạo khá ngắn, chỉ khoảng từ 6 tháng - 1 năm là bạn có thể thạo nghề. 

Bạn có thể hành nghề ngay sau khi được cấp chứng chỉ đào tạo. Vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng có bằng cấp 3 thì làm nghề gì khi theo học nghề này. Cơ hội nghề nghiệp của nghề trang điểm cũng rất lớn. Bạn có thể phát triển từ việc làm nhân viên cho tới chuyên viên trang điểm, tự mở cửa hàng và đào tạo nghề cho người khác.

Thợ trang điểm là nghề rất phù hợp với những bạn nữa yêu thích công việc làm đẹp

Thợ làm tóc

Bên cạnh thợ trang điểm thì nghề làm tóc cũng khá phù hợp với những bạn nữ chỉ có bằng cấp 3. Tương tự như nghề trang điểm, bạn cũng chỉ cần theo học tại các trung tâm đào tạo hoặc salon là có thể hành nghề. 

Quá trình học nghề cắt tóc thường kéo dài từ 4-6 tháng. Sau khi học xong, bạn có thể xin việc làm tại các salon tư nhân để tích lũy kinh nghiệm. Khi đã có đủ vốn và uy tín, bạn có thể tự mở tiệm cắt tóc của riêng mình.

Nghề may

Nghề may luôn là lựa chọn học nghề dành cho các bạn nữ bởi sự tỉ mỉ, khéo léo của nữ giới cực phù hợp với nghề này. Đồng thời hiện nay may mặc cũng là một trong những ngành được nhà nước đẩy mạnh đầu tư và phát triển. Vì vậy nếu đang phân vân chỉ có bằng cấp 3 thì làm nghề gì thì bạn có thể theo học ngành này. 

Bạn có thể xin làm công nhân may tại các khu công nghiệp với mức thu nhập ổn định. Sau khi đã thành thạo tay nghề, bạn có thể tự mở xưởng may tại nhà và nhận sản phẩm về gia công.

Nghề may chỉ yêu cầu sự tỉ mỉ, khéo léo và không cần bằng cấp cao

Nam chỉ có bằng cấp 3 thì làm nghề gì?

Trên đây là một số ngành nghề dành cho nữ giới chỉ có bằng cấp 3. Vậy nếu bạn là nam giới chỉ có bằng cấp 3 thì làm nghề gì? Sau đây là một số vị trí công việc phù hợp cho bạn tham khảo:

Đầu bếp

Đầu bếp là công việc dành cho những bạn nam đam mê nấu nướng và thử nghiệm những món ăn mới. Đây là công việc khá vất vả và yêu cầu thể lực tốt nên không quá phù hợp với nữ giới.

Ban đầu, bạn có thể xin vào làm phụ bếp tại các nhà hàng. Sau khi đã tích lũy nhiều kinh nghiệm, bạn có thể ứng tuyển lên các vị trí bếp phó, bếp trưởng hoặc tự mở tiệm bán đồ ăn theo sở thích.

Nhân viên giao hàng

Cùng với sự phát triển của xu hướng mua sắm online, các ứng dụng giao hàng tận nơi có nhu cầu tuyển dụng shipper ngày càng nhiều. Công việc này không yêu cầu bằng cấp cao mà chỉ cần bạn có phương tiện di chuyển. Chính vì vậy nếu bạn đang phân vân có bằng cấp 3 thì làm nghề gì thì có thể lựa chọn làm shipper. 

Bạn có thể lựa chọn giao hàng bán thời gian hoặc toàn thời gian. Thu nhập của nhân viên giao hàng phụ thuộc vào số sản phẩm bàn giao thành công. Giao càng nhiều hàng hóa thì thu nhập bạn nhận được sẽ càng lớn.

Công việc nhân viên giao hàng không yêu cầu bằng cấp và phù hợp với mọi đối tượng 

Thợ cơ khí

Với những người yêu thích khoa học kỹ thuật thì có thể theo đuổi ngành cơ khí sau khi tốt nghiệp cấp 3. Đây là công việc lao động cơ bắp nên không yêu cầu bạn phải có bằng cấp đại học. 

Nếu muốn trở thành thợ cơ khí, bạn có thể xin vào học việc tại các xưởng sản xuất. Quá trình này thường chỉ kéo dài từ 4-6 tháng là bạn đã thông thạo công việc. Sau khi đã thành thạo công việc, bạn có thể lựa chọn trở thành nhân viên kỹ thuật hoặc phát triển lên cấp quản lý đội nhóm.

Xe ôm công nghệ

Bên cạnh việc giao hàng thì bạn có thể ứng tuyển làm tài xế cho các hãng xe ôm công nghệ như Grab, Gojek,... Những yêu cầu đối với công việc này khá đơn giản như đủ 18 tuổi, có giấy phép lái xe, có phương tiện di chuyển,... Bạn chỉ cần đăng ký tại các ứng dụng là có thể hành nghề ngay mà không cần qua đào tạo.

Mức thu nhập của tài xế công nghệ cũng phụ thuộc vào số cuốc xe thực hiện. Điều này có nghĩa là bạn hoàn thành càng nhiều cuốc xe thì mức thu nhập của bạn sẽ càng tăng.

Trên đây là gợi ý những công việc phù hợp cho cả nam và nữ chỉ có bằng cấp 3. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm được câu trả lời cho vấn đề có bằng cấp 3 thì làm nghề gì. Chúc bạn tìm được công việc phù hợp với bản thân và đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp.