Việc làm mẫu ảnh có tốt không? Mô tả công việc của người mẫu ảnh

Làm mẫu ảnh là lựa chọn công việc thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ, nhất là những bạn có ngoại hình nổi trội, thu hút. Tuy nhiên nhiều người không nắm rõ công việc của vị trí này cũng như những yêu cầu tuyển dụng. Bài viết dưới đây của viecngay.vn sẽ chia sẻ những thông tin tổng quan nhất giúp bạn hiểu hơn về công việc làm mẫu ảnh này.

Việc làm mẫu ảnh là gì?

Việc làm mẫu ảnh là công việc thuộc lĩnh vực nghệ thuật. Cụ thể bạn sẽ sử dụng cơ thể, gương mặt, ánh mắt và kết hợp với trang phục, bối cảnh để thể hiện ý đồ của tác giả. Hiện nay có nhiều vị trí việc làm người mẫu ảnh như người mẫu ảnh báo, tạp chí; người mẫu ảnh cho shop thời trang; người mẫu ảnh lookbook,..

Công việc làm mẫu ảnh thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ bởi mức lương cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn hơn so với các ngành nghề khác. Đồng thời khi làm mẫu ảnh bạn sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị, đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người hơn. Tuy nhiên chính vì vậy mà tỉ lệ cạnh tranh trong ngành nghề này cũng sẽ khắc nghiệt hơn các lĩnh vực khác.

công việc của mẫu ảnh 01

Việc làm mẫu ảnh thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ

Mô tả công việc của người mẫu ảnh

Với mỗi vị trí việc làm, công việc làm mẫu ảnh của từng người sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung nếu làm mẫu ảnh, bạn sẽ phải thực hiện các công việc chung dưới đây:

Trước buổi chụp ảnh

 • Nhận thông tin về buổi chụp ảnh bao gồm: địa điểm, thời gian chụp, vị trí chụp. Những thông tin này sẽ được các công ty thông báo trước buổi chụp 2-3 ngày.

 • Chuẩn bị makeup, trang phục, phụ kiện cho buổi chụp hình. Thông thường các công ty sẽ bố trí các stylist và chuyên gia trang điểm, làm tóc cho người mẫu ảnh. Điều này nhằm đảm bảo hình tượng của người mẫu phù hợp theo định hướng concept bộ ảnh sắp tới.

 • Nắm rõ về yêu cầu của buổi chụp ảnh.

Trong buổi chụp ảnh

 • Tạo dáng chụp hình theo đúng tiêu chí và yêu cầu của concept đã đề ra. Để làm được điều này bạn cần am hiểu về sản phẩm cũng như mục đích của buổi chụp hình.

 • Phối hợp với nhiếp ảnh gia để tạo ra những bức ảnh đẹp nhất.

 • Thực hiện các công việc khác tại buổi chụp hình theo yêu cầu của công ty.

Sau buổi chụp ảnh

 • Giữ bí mật thông tin và hình ảnh trong buổi chụp hình, không để hình ảnh rò rỉ ra ngoài nếu chưa được công bố. 

 • Phối hợp thực hiện các hoạt động để tuyên truyền cho bộ ảnh như chia sẻ, tuyên truyền hình ảnh, bài viết.

công việc mẫu ảnh

Công việc chính của người mẫu ảnh là tạo dáng chụp hình phù hợp với concept đã để ra

Yêu cầu đối với người mẫu ảnh

Người mẫu ảnh thể hiện hình ảnh sản phẩm, là bộ mặt của cửa hàng doanh nghiệp. Vì vậy nhiều công ty, cửa hàng khi tuyển dụng mẫu ảnh đều có những yêu cầu nhất định. Vậy cụ thể để làm mẫu ảnh cần những gì? Dưới đây là những yếu tố bắt buộc phải có ở người mẫu ảnh:

 • Chiều cao lý tưởng: Chiều cao là yếu tố đầu tiên mà người mẫu ảnh cần có. Bạn cần phải sở hữu chiều cao từ khoảng 1m67 với nữ và 1m70 với nam để cân đối được những bộ đồ theo nhiều phong cách chụp khác nhau. 

 • Khuôn mặt thời trang, ấn tượng: Với việc làm mẫu ảnh, bạn không nhất thiết phải sở hữu một khuôn mặt xinh đẹp. Thực tế trong lĩnh vực nghệ thuật, những khuôn mặt sắc sảo, góc cạnh và có những điểm nhấn riêng biệt sẽ dễ tạo sự ấn tượng hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần sở hữu các cơ mặt linh hoạt để có thể thể hiện được thần thái đúng với yêu cầu của nhiếp ảnh gia.

 • Chủ động trau dồi kỹ năng chuyên môn: Bên cạnh chiều cao hay khuôn mặt thì thần thái và khả năng tạo dáng cũng là 2 yếu tố quan trọng không kém đối với người mẫu ảnh. Tuy nhiên khác với chiều cao và khuôn mặt là yếu tố trời sinh, bạn có thể tập luyện để nâng cao hai yếu tố trên. Bạn nên bổ sung các kiến thức nhiếp ảnh, tạo dáng, biểu cảm gương mặt, biểu cảm cơ thể, thần thái ánh mắt,.. để giúp quá trình chụp ảnh thuận lợi và đạt hiệu quả như mong muốn.

 • Kiên trì trong công việc: Người mẫu ảnh sẽ phải chịu áp lực từ rất nhiều phía: từ khách hàng, công ty cho tới những gương mặt mới trẻ trung. Chính vì vậy bạn cần có sự kiên trì, bền bỉ khi theo đuổi lĩnh vực này. 

công việc của mẫu ảnh 04

Chiều cao là yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn làm người mẫu ảnh

Mức lương của công việc làm mẫu ảnh

Tùy thuộc theo thời gian chụp hoặc số lượng ảnh chup, danh tiếng của người mẫu mà bạn sẽ nhận được những mức catxe khác nhau cho một buổi chụp ảnh. Với những người mẫu chưa có nhiều danh tiếng, bạn có thể nhận được thù lao từ 400.000 - 800.000 cho một buổi chụp ảnh. Nếu chăm chỉ làm việc thì một tháng bạn có thể kiếm được mức thu nhập chục triệu là điều có khả năng. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về công việc làm người mẫu ảnh gồm mô tả công việc, yêu cầu và mức lương cho vị trí này. Mong rằng những thông tin trên đã giúp ích bạn trong định hướng nghề nghiệp chính xác và phù hợp với bản thân. Chúc bạn tìm kiếm được công việc phù hợp với sở thích cũng như kinh nghiệm làm việc.