Nhân viên bán hàng thời trang là gì? Công việc hằng ngày ra sao?

Nhân viên bán hàng thời trang là một trong những công việc fulltime và partime được nhiều bạn quan tâm. Công việc này không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm hoặc kỹ năng khi mới bắt đầu. Vậy, nhân viên bán hàng thời trang là gì? Công việc hàng ngày của vị trí này? Cùng viecngay.vn ìm hiểu ngay.

Nhân viên bán hàng thời trang là gì?

Nhân viên bán hàng thời trang là người sẽ thực hiện tư vấn, giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm, hướng dẫn khách hàng thực hiện thanh toán,… trong các cửa hàng thời trang. Mục đích của NVBH thời trang chính là giúp mang lại được lợi nhuận tốt nhất cho doanh nghiệp. Cũng có thể xem vị trí này là một nhân sự trong bộ phận kinh doanh.

nhân viên bán hàng thời trang

NVBH thời trang là vị trí quan trọng trong cửa hàng

Bản mô tả công việc chi tiết của nhân viên BH thời trang

Vậy, công việc hàng ngày của NVBH thời trang là gì? Tùy thuộc vào loại mặt hàng thời trang của doanh nghiệp, quy mô cửa hàng,… công việc của NVBH thời trang sẽ có chút sự khác biệt. Tuy nhiên, sẽ tập trung vào những công việc, nhiệm vụ chính như sau:

Tư vấn cho khách hàng đến tại cửa hàng

NVBH thời trang chính là những người sẽ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Họ sẽ cần thực hiện tư vấn cho khách hàng, lắng nghe về nhu cầu của khách hàng. Từ đó, giúp cho khách có thể lựa chọn được bộ trang phục phù hợp, ưng ý. Điều này sẽ giúp tăng doanh thu, lợi nhuận cho cửa hàng tốt hơn.

Ngoài ra, NVBH thời trang cũng sẽ cần giới thiệu cho khách hàng những sản phẩm mới của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp khách hàng có được sự lựa chọn đa dạng hơn và hài lòng hơn về chất lượng phục vụ.

Sắp xếp, bố trí và trưng bày hàng hóa

Đây là công việc, nhiệm vụ mà khi làm bất kỳ nhân viên bán hàng nào bạn cũng cần thực hiện. Tuy nhiên, đối với lĩnh vực thời trang, nhiệm vụ này sẽ có độ khó cao hơn.

Bạn sẽ cần có kỹ năng về phối đồ, thời trang để giúp việc trưng bày các sản phẩm được thu hút hơn. Đây là yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng ghé vào store và mua hàng.

Hướng dẫn khách hàng thực hiện thanh toán

Sau khi khách hàng đã hài lòng, ưng ý với sản phẩm thời trang mà bạn đã giới thiệu, nhân viên bán hàng thời trang sẽ cần hướng dẫn khách thanh toán. Thông thường, sẽ có nhân viên thu ngân riêng đảm nhiệm công việc này.

Tuy nhiên, với những cửa hàng có quy mô nhỏ, nhân viên bán hàng thời trang thường sẽ là người thực hiện thanh toán cho khách. Sau khi đã thanh toán xong, bạn sẽ cần đóng gói hàng hóa cho khách và tiễn khách ra về.

nhân viên bán hàng thời trang

Nhân viên bán hàng thời trang sẽ thực hiện thanh toán cho khách

Giới thiệu các thông tin khác cho khách hàng

NVBH thời trang sẽ cần thực hiện giới thiệu đến khách hàng những chương trình khuyến mãi, ưu đãi đang có của cửa hàng. Nhiệm vụ này sẽ giúp bạn có thể gia tăng được doanh thu tốt hơn trong ca làm việc và tăng được nguồn thu nhập của mình.

Một số nhiệm vụ, công việc khác

Ngoài những công việc ở trên, nhân viên thời trang cũng sẽ cần thực hiện thêm một số nhiệm vụ khác. Bao gồm:

  • Thường xuyên cập nhật các thông tin, kiến thức liên quan đến thời trang để tăng gu thẩm mỹ, tư vấn tốt hơn cho khách hàng.

  • Tăng doanh thu bằng việc tìm kiếm các khách hàng tiềm năng ngoài những khách đến trực tiếp tại cửa hàng.

  • Cập nhật các thông tin liên quan đến thị trường, đối thủ cạnh tranh, sản phẩm. Đề xuất các phương án để giúp cải thiện doanh số của của hàng cùng các bộ phận khác.

  • Thực hiện theo dõi, thống kê doanh thu cuối ca, công nợ còn tồn đọng.

  • Thực hiện các báo cáo khác theo yêu cầu của quản lý trực tiếp.

Quyền lợi của NVBH thời trang là bao nhiêu?

Với vị trí nhân viên bán hàng thời trang, bạn có thể sẽ được hưởng những quyền lợi như sau:

Ký hợp đồng chính thức

Ký hợp đồng chính thức sau khi hết thời gian thử việc. Lúc này, bạn sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi như đóng bảo hiểm, các khoản phụ cấp khác theo quy định của doanh nghiệp.

Mức thu nhập hấp dẫn

Mức thu nhập của nhân viên bán hàng thường sẽ bao gồm 2 thành phần chính là lương cơ bản và lương doanh số hàng tháng. Mức lương cơ bản của nhân viên bán hàng thời trang trung bình tham khảo khoảng 3.500.000 – 5.000.000 đồng/tháng. Đây chỉ là mức lương để NVBH thời trang đảm bảo để trang trải cuộc sống hàng ngày.

Trên thực tế, nguồn thu nhập chính của NVBH thời trang sẽ đến từ mức lương doanh số. Theo khảo sát, mức thu nhập tổng trung bình của nhân viên bán hàng thời trang khoảng 16.700.000 đồng/tháng. Dải lương phổ biến khoảng 12.800.000 – 17.900.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, đây chỉ là mức tham khảo, mức thu nhập thực sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Nhận ưu đãi khi mua sản phẩm cửa hàng

Đây là một trong những quyền lợi mà NVBH thời trang thường được hưởng. Bạn sẽ được mua các sản phẩm thời trang với mức chiết khấu khá ưu đãi.

nhân viên bán hàng thời trang

NVBH thời trang có thể nhận ưu đãi khi mua sản phẩm của cửa hàng

Tạm kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến vị trí nhân viên bán hàng thời trang. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về vị trí này và lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân.