Nhân viên nhà sách: Công việc và thu nhập như thế nào?

Những hệ thống nhà sách lớn như Fahasa, Nhã Nam,… luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân viên nhà sách thường xuyên bởi tính đặc thù trong ngành nghề của các công ty này. Vậy, nhân viên nhà sách sẽ làm những công việc như thế nào? Mức thu nhập của họ ra sao? Cùng viecngay.vn tìm hiểu ngay.

Các vị trí nhân viên nhà sách hiện nay

Hiện tại, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào làm các vị trí nhân viên nhà sách khác nhau. Những nhà sách này cũng sẽ có mô hình tương tự như những doanh nghiệp, công ty kinh doanh khác. Một số vị trí nhân viên nhà sách mà bạn có thể tham khảo như sau:

Vị trí nhân viên bán sách tại cửa hàng

Đây là vị trí khá quen thuộc và có thể bạn đã từng thấy họ. Công việc chính của họ sẽ làm việc tại các nhà sách thuộc hệ thống, sắp xếp trưng bày sách, sản phẩm theo các tiêu chí nhất định.

Ngoài ra, họ cũng sẽ có nhiệm vụ tư vấn, hướng dẫn cho khách hàng khi đến tại nhà sách. Nhân viên bán hàng tại đây sẽ giúp khách đến được quầy sách yêu cầu và chọn được sách ưng ý.

Vị trí nhân viên bán sách tại cửa hàng là vị trí khá quen thuộc

Vị trí nhân viên bán sách tại cửa hàng là vị trí khá quen thuộc

Nhân viên mua hàng

Ngoài nhân viên bán hàng, các chuỗi nhà sách lớn sẽ cần thêm các nhân viên mua hàng. Họ sẽ là người lên các kế hoạch để mua các đầu sách, dụng cụ, thiết bị hoặc sản phẩm cho nhà sách bán ra. Những sản phẩm này sẽ được lựa chọn dựa trên các tiêu chí về nhu cầu thị trường, khả năng quảng cáo cho sản phẩm,…

Nhân viên Marketing

Tương tự với các doanh nghiệp khác, bộ phận Marketing của nhà sách, đặc biệt là những chuỗi nhà sách như Fahasa, Nhã Nam là rất cần thiết. Bạn có thể ứng tuyển nhiều vị trí nhỏ hơn trong bộ phận Marketing này. Nhiệm vụ chính của bộ phận này là giúp quảng bá hình ảnh, sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Nhân viên IT

Hiện tại, do sự ảnh hưởng các dịch bệnh, các nhà sách, chuỗi bán sách cũng chuyển dịch dần sang các hình thức bán hàng online. Do đó, như cầu tuyển dụng IT tại thời điểm này của các nhà sách cũng rất rộng mở. Nhiệm vụ chính của các vị trí nhân viên IT là xây dựng, kiểm soát hệ thống website, nền tảng bán hàng online. Luôn đảm bảo cho hệ thống này được hoạt động suôn sẻ.

Nhân viên kho

Kho là một trong những bộ phận quan trọng trong nhà sách. Hầu hết, nhân viên kho sẽ tham gia vào tất cả quy trình từ nhập hàng, kiểm kê số lượng hàng hóa, xuất kho bán,… Đây là một vị trí khá áp lực và đòi hỏi khả năng chi tiết công việc tốt, khả năng sắp xếp công việc và quản lý số liệu tốt.

Nhân viên in và thành phẩm

Một số nhà sách thường sẽ có luôn các xưởng in ấn thành phẩm sách của mình khi doanh nghiệp sách đã phát triển đến mức độ nào đó. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân viên in ấn thành phẩm cũng đang được nhiều nhà sách tìm kiếm. Vị trí nhân viên nhà sách này sẽ chịu trách nhiệm chính từ khâu thiết kế sách, in thử và in thành phẩm sách.

Nhân viên in ấn sách đang được tuyển dụng khá nhiều

Nhân viên in ấn sách đang được tuyển dụng khá nhiều

Nhân viên an ninh

Đây là vị trí sẽ đảm nhiệm sự an toàn, an ninh cho nhà sách. Họ còn có tên gọi khác là bảo vệ. Nhân viên an ninh sẽ chịu trách nhiệm trông coi các hoạt động của doanh nghiệp, bảo quản, trông coi các tải sản của khách khi đến mua sách tại nhà sách.

Bộ phận hành chính nhân sự, kế toán

Đây là nhóm bộ phận quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có. Họ sẽ chịu trách nhiệm với các vấn đề liên quan đến tài chính, dòng tiền của doanh nghiệp. Ngoài ra, họ cũng sẽ chịu trách nhiệm với các công việc liên quan đến đào tạo nhân sự, thủ tục hành chính khác của nhà sách.

Mức thu nhập của nhân viên nhà sách là bao nhiêu?

Mức thu nhập của nhân viên nhà sách thường không cố định. Nó sẽ phụ thuộc vào bạn làm việc tại vị trí nào, kinh nghiệm làm việc cũng như quy mô nhà sách nơi bạn làm việc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo mức thu nhập trung bình chung được khảo sát dưới đây của một số vị trí nhân viên trong nhà sách:

Nhân viên bán hàng: Mức lương trung bình khoảng 6.200.000 đồng/tháng, thấp nhất 2.500.000 đồng/tháng, cao nhất khoảng 25.000.000 đồng/tháng.

Nhân viên mua hàng: Mức lương trung bình khoảng 9.100.000 đồng/tháng, thấp nhất 4.000.000 đồng/tháng, cao nhất khoảng 25.000.000 đồng/tháng.

Nhân viên Marketing: Mức lương trung bình khoảng 8.900.000 đồng/tháng, thấp nhất 3.000.000 đồng/tháng, cao nhất khoảng 30.000.000 đồng/tháng.

Nhân viên IT: Mức lương trung bình khoảng 11.700.000 đồng/tháng, thấp nhất 4.000.000 đồng/tháng, cao nhất khoảng 40.000.000 đồng/tháng.

Nhân viên kho: Mức lương trung bình khoảng 6.300.000 đồng/tháng, thấp nhất 3.000.000 đồng/tháng, cao nhất khoảng 15.000.000 đồng/tháng.

Nhân viên an ninh: Mức lương trung bình khoảng 5.900.000 đồng/tháng, thấp nhất 3.000.000 đồng/tháng, cao nhất khoảng 12.000.000 đồng/tháng.

Nhân viên HCNS: Mức lương trung bình khoảng 8.000.000 đồng/tháng, thấp nhất 3.000.000 đồng/tháng, cao nhất khoảng 25.000.000 đồng/tháng.

Nhân viên kế toán: Mức lương trung bình khoảng 7.600.000 đồng/tháng, thấp nhất 3.000.000 đồng/tháng, cao nhất khoảng 25.000.000 đồng/tháng.

Mức lương nhân viên nhà sách tùy thuộc vào vị trí làm việc

Mức lương nhân viên nhà sách tùy thuộc vào vị trí làm việc

Tạm kết

Hi vọng sau bài viết ngày hôm nay, bạn sẽ hiểu hơn về các vị trí nhân viên nhà sách. Thông tin được chia sẻ trong bài có thể hỗ trợ và giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn công việc phù hợp với bản thân mình hơn.