Bồi bàn là gì? Làm công việc gì? Bản mô tả công việc chi tiết

Bồi bàn là công việc được khá nhiều bạn trẻ quan tâm khi muốn tăng thêm thu nhập vào thời gian rảnh rỗi của mình. Hãy cùng Viecngay tìm hiểu về bồi bàn là gì, làm công việc như thế nào trong bài viết dưới đây nhé.

Nhân viên bồi bàn là gì?

Định nghĩa từ Wikipedia về bồi bàn như sau: “Nhân viên phục vụ/bồi bàn là những người được thuê để thực hiện công việc tại một nhà hàng, tụ điểm ẩm thực cố định hoặc lưu động. Công việc chính của họ sẽ phục vụ khách hàng bằng cách cung cấp những món ăn, đồ uống theo yêu cầu.”

Bồi bàn là những người thực hiện phục vụ món ăn, đồ uống cho khách hàng

Bồi bàn là những người thực hiện phục vụ món ăn, đồ uống cho khách hàng

Tính chất công việc thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng nên đòi hỏi những người phục vụ luôn cần phải lịch sự, vui vẻ, thoải mái. Bên cạnh đó, nhân viên phục vụ bàn cũng sẽ cần thực hiện thêm một số công việc hỗ trợ theo yêu cầu.

Tìm hiểu thêm: Phục vụ bàn là làm gì? Nên tìm việc phục vụ bàn ở đâu uy tín?

Nhân viên phục vụ bàn là làm gì?

Công việc của nhân viên phục vụ bàn sẽ được chia theo các giai đoạn đầu ca, trong ca làm việc và kết ca. Cụ thể, công việc này sẽ cần thực hiện những nhiệm vụ như sau:

Công việc đầu ca của phục vụ bàn

Đầu mỗi ca làm việc của mình, phục vụ bàn cần thực hiện những công việc như sau:

  • Thay đồng phục, đảm bảo đạt các tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh, tác phong theo quy định của nhà hàng.

  • Nhận bàn giao công việc từ ca làm việc trước.

  • Lau chùi các dụng cụ của nhà hàng như bát, đũa, ly, thìa,… Đảm bảo cho những dụng cụ này đạt đúng tiêu chuẩn của nhà hàng. Gấp giấy ăn, khăn ăn (nếu có).

  • Setup lại khu vực phục vụ khách hàng, bàn tiệc theo quy định của nhà hàng.

Công việc trong ca phục vụ khách

Sau khi đã chuẩn bị xong các công việc đầu ca, trong suốt quá trình làm việc của mình, nhân viên bồi bàn sẽ cần phải thực hiện một số nhiệm vụ như sau:

  • Chào đón khách đến nhà hàng, quán ăn sử dụng các dịch vụ ăn uống, dẫn khách đến vị trí ngồi phù hợp.

  • Đưa menu, giới thiệu cho khách hàng những món ăn/đồ uống của nhà hàng. Tư vấn cho khách hàng món ăn phù hợp nếu được yêu cầu.

  • Tiếp nhận thông tin order từ khách hàng và xác nhận lại những thông tin đó.

  • Chuyển thông tin order món ăn/đồ uống cho bộ phận liên quan như nhân viên pha chế, bộ phận bếp,... để thực hiện món ăn/đồ uống.

  • Chuyển thông tin order cho nhân viên thu ngân để có số liệu thanh toán cho khách hàng.

  • Nhận đồ ăn/thức uống đã hoàn thành và mang đến cho khách hàng.

  • Hướng dẫn khách hàng di chuyển đến quầy lễ tân và thực hiện thanh toán.

  • Dọn dẹp bàn, khu vực khách hàng vừa dùng bữa, thay những vật dụng mới nhanh chóng để tiếp đón khách hàng tiếp theo.

Trong ca làm việc, bồi bàn cần đảm bảo sự hài lòng cho khách hàng

Trong ca làm việc, bồi bàn cần đảm bảo sự hài lòng cho khách hàng

Công việc kết ca làm

Sau khi hết ca làm việc của mình, nhân viên bồi bàn sẽ cần thực hiện một số công việc như sau:

  • Kiểm tra các vật dụng, đồng phục,… và bàn giao cho ca làm việc tiếp theo.

  • Trong trường hợp nhân viên phục vụ bàn kiêm vai trò của thu ngân (thường gặp ở những quán có mô hình nhỏ), bạn sẽ cần phải kiểm kê tiền doanh thu, bàn giao lại cho ca làm việc tiếp theo.

  • Nếu ca làm việc của bạn là ca cuối trong ngày, cần kiểm tra, tắt các thiết bị điện, dọn dẹp bàn ghế theo yêu cầu trước khi kết thúc ca làm việc.

Một số công việc khác theo yêu cầu

Một số nhà hàng, tụ điểm ăn uống, các nhân viên phục vụ bồi bàn sẽ cần phải thực hiện thêm những công việc sau đây:

Phục vụ trong Room Service – Room VIP

  • Setup bàn trong Room Service theo yêu cầu, đặt trước của khách hàng.

  • Setup xe đẩy để giúp quá trình phục vụ món ăn/đồ uống của khách hàng được nhanh chóng và thuận lợi hơn.

  • Chuẩn bị các món ăn/đồ uống đặc biệt, ví dụ như rượu vang, các món đặc sản theo order trước từ khách hàng.

  • Nhận bill thanh toán từ thu ngân, chuyển bill đến khách hàng, thực hiện nhận thanh toán và chuyển lại cho nhân viên thu ngân.

  • Dọn dẹp bàn ăn trong khu vực phòng Room Service, setup các dụng cụ mới sau khi khách hàng đã dùng bữa xong.

Bảo quản dụng cụ trong nhà hàng

  • Đảm bảo cho khu vực mà mình phụ trách luôn được sẵn sàng những loại dụng cụ, thiết bị cần thiết. Ví dụ như chén, muỗng, đĩa, đũa, ly uống nước,…

  • Phối hợp cùng những bộ phận khác khi đông khách, thực hiện các yêu cầu hỗ trợ để đảm bảo quá trình phục vụ cho khách hàng được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.

  • Xử lý những sự cố phát sinh trong khả năng của mình, báo cáo ngay cho cấp trên khi không đủ khả năng xử lý.

  • Tham gia vào những chương trình Marketing của nhà hàng, các khóa huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ phục vụ khi được yêu cầu.

Tìm hiểu thêm: Nhân viên phục vụ quán cafe làm công việc gì? Tìm hiểu ngay!

Bồi bàn cần phối hợp cùng các bộ phận khác để đảm bảo hiệu quả làm việc

Bồi bàn cần phối hợp cùng các bộ phận khác để đảm bảo hiệu quả làm việc

Trên đây là những thông tin liên quan đến công việc của vị trí bồi bàn. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan về công việc, bạn có thể ghé thăm chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm các cơ hội việc làm khác, hãy truy cập ngay vào TopCV. Đây là nền tảng kết nối việc làm đang cung cấp các tin tuyển dụng với thu nhập rất hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo.

Có thể bạn quan tâm: Lễ tân phòng gym làm công việc gì? Tìm hiểu ngay