Image

Ở ngành nghề nào cũng vậy, muốn trở nên thành thạo và giỏi giang trước tiên phải nắm vững những bước cơ bản. Sửa chữa ô tô không phải là ngoại lệ; người thợ phải nắm vững cấu tạo và những lỗi thường gặp trên từng bộ phận; cách sử dụng thiết bị sửa chữa ô tô… Dưới đây là 4 kỹ năng nhất định thợ sửa xe phải thành thạo nếu mong muốn theo đuổi công việc tới cùng.

Vệ sinh và thay bình ắc quy

Vệ sinh và thay bình ắc quy là kỹ thuật không khó dành cho thợ sửa xe ô tô. Xe ô tô sẽ không thể hoạt động được nếu bình ắc quy không còn điện. Câu điện cho bình ắc quy là điều mà thợ sửa xe nên làm nếu bình ắc quy hết điện để giúp xe hoạt động trở lại bình thường.

Quy trình vệ sinh bình ắc quy của thợ sửa xe ô tô nhìn chung bao gồm những bước sau: tắt máy xe, tháo hai đầu cực, kiểm tra ắc quy có bị nứt hay rò rỉ axit hay không; kiểm tra cọc và dây cáp rồi tiến hành dùng bàn chải để cọ rửa và tiến hành rửa nước. Dung dịch để vệ sinh bình ắc quy, bạn có thể dùng coca hay baking soda.

Thay lốp xe ô tô khi bị mòn

Lốp xe được xem là một trong những bộ phận quan trọng nhất để đảm bảo độ an toàn khi xe chạy trên đường; nhất là khi vận hành với tốc độ cao. Thay lốp xe là kỹ năng cơ bản nhưng vô cùng cần thiết, thợ sửa xe nào cũng cần nắm vững. Lốp xe có thể dễ dàng bị mòn, nổ lốp đột ngột, cán phải đinh hay nứt lốp. Đây là các sự cố cách tài xế ô tô thường gặp nhất.

Thay lốp xe không hề phức tạp nhưng thợ sửa xe phải nắm vững nguyên lý. Đầu tiên, bạn đưa xe tới nơi bằng phẳng. để thuận tiện cho việc thực hiện thao tác. Sau đó, dùng vật cứng để chặn cả lốp trước và lốp sau. Lấy dụng cụ sửa xe gồm có lốp dự phòng và kích xe, tháo nắp chụp trục bánh xe và nới các ốc bằng cách quay ngược chiều kim đồng hồ; nâng kích để nhấc bánh xe khỏi mặt đất, tháo nốt các ốc và lắp lốp xe mới vào.

Thay bộ lọc gió

Được ví như lá phổi của xe, lọc gió là một bộ phận quan trọng có nhiệm vụ lọc và ngăn bụi bẩn trong không khí vào động cơ. Bộ lọc gió bẩn có thể là nguyên nhân gây tốn xăng cho ô tô; đồng thời, các bộ phận hao mòn cũng nhanh hơn. Với điều kiện khí hậu nóng ẩm nhiều khói bị của Việt Nam; những người thợ sửa xe chuyên nghiệp cần phải biết kỹ thuật này để hành nghề.

Kỹ thuật thay lọc gió khá đơn giản. Một người thợ sửa xe chuyên nghiệp ai cũng phải nắm vững kỹ thuật này. Đầu tiên, mở khoang máy ra, tìm lọc gió (thường có hình vuông hoặc hình tròn bằng nhựa), mở ốc; sau đó dùng xịt không khí để loại đi bụi bẩn, hoặc thay thế bằng lọc gió mới, cuối cùng lắp lại vị trí ban đầu. Thợ sửa xe tuyệt đối không ngâm nước bộ phận lọc gió.

Sửa và lắp bóng đèn cho xe

Bóng đèn nếu bị hỏng sẽ là vấn đề vô cùng nghiêm trọng nếu phải lái xe trong ban đêm. Kỹ thuật sửa và lắp bóng đèn cho xe khá đơn giản. Đầu tiên, mở nắp capo xác định vị trí đui đèn  (hình tròn trụ lồi được đặt ở hai cạnh bên capo xe, có dây điện nối vào đui). Tiếp theo, thợ tháo đui đèn rồi nắm đui tháo ra bóng đèn pha bị hỏng. Cuối cùng, thợ sửa xe lắp bóng mới vào đui đèn; sau đó gắn lại vị trí đèn pha lắp lại các bộ phận vừa tháo; rồi nối lại dậy điện để kiểm tra đèn mới có hoạt động tốt hay không. Lưu ý nên làm cẩn thận để đúng các rãnh lắp, không để đệm cao su thò ra ngoài.

Trên đây là 4 kỹ năng chắc chắn những người thợ sửa xe ô tô phải nắm vững trước khi học hỏi những kỹ năng, kỹ thuật phức tạp hơn. Ngành công nghiệp ô tô hiện nay ngày càng phát triển; cấu tạo ô tô cũng được bổ sung cả ngàn chi tiết. Người thợ sửa xe không chỉ cần có kỹ năng, kỹ thuật sẵn có; mà còn phải liên tục học hỏi không ngừng để có thể bắt kịp những thay đổi, cải tiến mới.