Image

Trong quá trình bánh, bột mì là một trong những nguyên liệu chủ đạo và được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, trong quá trình thao tác sử dụng bột mỳ; rất nhiều tình huống dở khóc dở cười có thể xảy ra với thợ làm bánh. Chẳng hạn như làm hỏng bột, bột nhão, bột bị chua, nhào bột không mịn, bột dính tay,... Vậy phải xử lý thế nào với những trường hợp trên?

Bột bị chua khi thợ làm bánh

Bột chua khiến mùi vị của bánh sau khi hoàn thành không ngon. Thậm chí, chất lượng bánh không ngon, có thể gây ngộ độc hoặc tiêu chảy.

Nguyên nhân khiến bột bị chua có thể là do thời gian ủ bột quá lâu, bột lên men nhiều, mùi nồng và chua. Để khắc phục sự cố này, thợ làm bánh có thể cho một chút muối với tỷ lệ 500g bột : 5g muối. Vị mặn của muối sẽ giúp bột hết chua; đồng thời, bột sẽ không bị ngả sang màu vàng đậm.

Bột bị nhão

Bột nhão làm kết cấu bánh không chắc chắn; khiến bánh có thể nở không đều thậm chí không thể nở hoàn toàn, ruột bánh không chắc.

Nguyên nhân gây ra nhão bột có thể là do tỷ lệ bột : nước không phù hợp. Để khắc phục sự cố này, người thợ làm bánh có thể sử dụng một chiếc khăn khô, sạch bọc phần bột vào bên trong. Sau đó gói kỹ, để yên trong khoảng 15 tới 20 phút. Khăn sẽ giúp hút bớt lượng nước thừa trong bột giúp bột khô hơn.

Nếu bột vẫn tiếp tục quá nhão, bạn hãy tiếp tục gói bột bằng một chiếc khăn khô khác và để bột nghỉ lâu hơn là được.

Một cách khác là bạn có thể cho thêm bột khô để nước và bột cân bằng nhau với tỷ lệ chuẩn. Bạn nên rắc từ từ bột khô lên phần bột nhão; sau mỗi lần rắc, cần nhồi bột để bột khô trộn đều với bột nhão, làm cho tới khi thấy bột bớt nhão là được.

Bột ủ không đủ lâu

Nhào bột và ủ bột không đủ lâu có thể khiến bột không lên men chuẩn; và bánh nở không đều sau khi chế biến. Tuy nhiên, sẽ có nhiều trường hợp bạn đang cần bột nở nhanh; để thực hiện các phần việc tiếp theo mà bột vừa mới được ủ chưa lâu. Thông thường, thời gian ủ bột có thể kéo dài vài tiếng cho tới nửa ngày để đảm bảo độ lên men chuẩn.

Vậy chúng ta phải giải quyết trường hợp này như thế nào?

Để rút ngắn thời gian ủ bột, người thợ làm bánh có thể cho vào giữa bột mới nhào một ít rượu trắng; rồi dùng khăn ẩm, sạch phủ lên . Việc này sẽ giúp quá trình lên men của bột diễn ra nhanh hơn, bột sẽ mềm và xốp hơn.

Bột không mịn

Bột không mịn làm giảm chất lượng của bánh, khiến bánh mất đi độ xốp và thơm ngon.

Thông thường, các thợ làm bánh sẽ chỉ cho nước ấm vào bột mì để nhào. Chính điều này không đảm bảo được độ mịn của bột, làm bột dễ bị vón cục.

Để khắc phục tình trạng này, người thợ làm bánh nên cho vào bột mì khô chưa nhồi một ít muối rồi trộn đều. Sau đó mới cho nước vào để nhồi.

Bột bị dính tay khi nhào

Có thể nói đây là tình trạng thường gặp khi nhồi bột nói chung. Việc để bột dính lên tay khiến thợ làm bánh cảm thấy khó chịu; đồng thời làm mất mỹ quan khi bột bị nham nhở không sạch sẽ. Thêm vào đó, việc nhào bột bị dính tay hoặc dính vào bề mặt có thể gây hao bột; dẫn đến số lượng và chất lượng bánh thành phẩm không đạt yêu cầu theo quy định.

Cách đơn giản để xử lý trường hợp này là rắc một ít bột áo lên mặt phẳng sẽ nhào bột. Người thợ cũng có thể rắc bột khô lên cả phần bột nhào và xoa vào lòng bàn tay rồi mới thực hiện nhồi bột.

Một cách khá hay khác là bạn có thể cho bột vào tô rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy kín miệng tô; và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng một tiếng rồi mang bột ra nhào.

Bột dư bị mốc

Sau khi làm bánh, số bột dư nếu không được đảm bảo đúng cách có thể bị hỏng. Để tránh gặp phải tình trạng này, thợ làm bánh nên cho vào bột một chút muối theo tỷ lệ cứ 1 kg bột thì 5g muối rồi trộn đều. Cuối cùng, buộc chặt và kín miệng bao đựng bột mì và bảo quản ở nơi thoáng mát.

Trên đây là 6 kỹ năng “chữa cháy” khi gặp sự cố với bột mỳ dành cho thợ làm bánh. Ứng viên tìm việc bếp bánh nên ghi nhớ và tổng hợp những mẹo hay được chia sẻ ở trên; để có thể ứng dụng vào công việc thực tế trong tương lai.