Tạp vụ văn phòng công ty là gì? Mô tả công việc và mức lương

Tạp vụ văn phòng công ty sẽ thực hiện các công việc dọn dẹp trong khu vực làm việc của tổ chức, doanh nghiệp. Hãy cùng Viecngay tìm hiểu rõ hơn về công việc của tạp vụ văn phòng là gì ngay sau đây nhé.

Tạp vụ văn phòng công ty là gì?

Tạp vụ văn phòng công ty hay còn được gọi tắt là tạm vụ văn phòng, đây là vị trí sẽ phụ trách các công việc liên quan đến dọn dẹp vệ sinh và giữ gìn sạch sẽ không gian làm việc trong văn phòng. Khu vực dọn dẹp của họ sẽ bao gồm tất cả các phòng ban nhưng quầy lễ tân, hành lang, khu phòng học,...

Ngày nay với bất kỳ doanh nghiệp ở quy mô nào thì việc giữ gìn không gian làm việc sạch sẽ, là một trong những điều thiết yếu. Do đó nhu cầu tuyển dụng tạp vụ văn phòng ngày nay cũng tăng theo khi số lượng các doanh nghiệp cũng ngày một phát triển.

Nhân viên tạp vụ văn phòng công ty sẽ chịu trách nhiệm dọn dẹp

Nhân viên tạp vụ văn phòng công ty sẽ chịu trách nhiệm dọn dẹp

Tìm hiểu thêm: Tạp vụ là gì? Những điều bạn cần lưu ý khi làm tạp vụ

Công việc tạp vụ văn phòng công ty là gì?

Trên thực tế tùy vào loại hình văn phòng cũng như tính chất công việc và nhiệm vụ của toàn bộ văn phòng công ty sẽ khác nhau. Tuy vậy bạn có thể tham khảo nhiệm vụ cơ bản và vị trí này thường xuyên phải thực hiện như sau:

Chuẩn bị trước ca làm việc

Trước khi vào ca làm việc của mình, tạp vụ văn phòng sẽ cần:

 • Tiếp nhận công việc theo khu vực được phân công giao ca làm việc trước bàn giao lại.

 • Thực hiện chuẩn bị các phương tiện, thiết bị và Công cụ cho quá trình dọn dẹp vệ sinh ví dụ như xe đẩy chứa dụng cụ, chổi, cây lau nhà,...

 • Đối với những khu vực đặc thù thì vị trí này sẽ cần phải chuẩn bị pha các loại hóa chất dọn dẹp vệ sinh đúng với liều lượng đã quy định trước đó.

Nhân viên tạp vụ cần chuẩn bị dụng cụ, hóa chất trước ca làm việc của mình

Nhân viên tạp vụ cần chuẩn bị dụng cụ, hóa chất trước ca làm việc của mình

Nhiệm vụ trong ca làm việc

Trong ca làm việc của mình thì nhân viên tạp vụ văn phòng sẽ cần phải thực hiện những nhiệm vụ như:

 • Thực hiện quét dọn và lau sạch sàn nhà theo quy trình hoặc quy định do doanh nghiệp đề ra. Quá trình dọn dẹp có thể bao gồm như hút bụi, xử lý các rác thô ở trên sàn nhà, lau dọn sàn nhà,...

 • Thu gom các loại rác thải và đổ rác theo quy định.

 • Dọn dẹp những khu vực mà mình đã được phân công trước đó.

 • Bảo quản các dụng cụ dọn dẹp do mình được phân công quản lý.

 • Các nhiệm vụ khác liên quan đến trách nhiệm dọn dẹp và giữ gìn vệ sinh, không gian làm việc tại các văn phòng công ty.

Sau khi hoàn thành ca làm việc

Sau khi hết ca làm việc của mình thì tạp vụ văn phòng công ty sẽ cần phải thực hiện những nhiệm vụ như:

 • Sắp xếp lại đồ đạc và các dụng cụ đã tiếp nhận đầu ca làm việc nào đúng nơi quy định.

 • Trong trường hợp các dụng cụ vệ sinh có vấn đề hỏng hóc cần thông báo cho bộ phận kỹ thuật hoặc bộ phận liên quan tiến hành sửa chữa kịp thời.

 • Chốt ca làm việc và bàn giao cho các nhân viên tạp vụ khác trong ca làm việc tiếp theo.

 • Trong trường hợp là tạp vụ công ty làm việc ca cuối ngày thì cần kiểm tra lại và tắt hết tất cả các thiết bị điện chất khi rời khỏi khu vực làm việc của mình.

Tạp vụ cần sắp xếp và đồ đạc, công cụ làm việc đúng nơi quy định

Tạp vụ cần sắp xếp và đồ đạc, công cụ làm việc đúng nơi quy định

Yêu cầu để trở thành tạp vụ văn phòng công ty là gì?

Để có thể trở thành nhân viên tạp vụ văn phòng công ty thì bạn sẽ phải đáp ứng một số yêu cầu cũng như kỹ năng như sau:

 • Yêu cầu về kiến thức: Cần am hiểu và có kiến thức sử dụng cơ bản về các loại hóa chất cũng như thiết bị tẩy rửa. Nắm vững các quy định liên quan đến an toàn lao động trong quá trình làm việc.

 • Yêu cầu về kỹ năng: Tuy là một trong những công việc lao động phổ thông nhưng để quá trình làm việc có thể diễn ra suôn sẻ hơn cả bộ văn phòng nên có những kỹ năng mềm hỗ trợ. Ví dụ như kỹ năng giao tiếp, khả năng xử lý tình huống linh hoạt, kỹ năng sắp xếp công việc phù hợp,...

 • Bên cạnh đó thì công việc tạp vụ văn phòng cũng sẽ yêu cầu bạn cần có một sức khỏe tốt và sự trung thực trong quá trình làm việc.

Lương tạp vụ văn phòng công ty bao nhiêu?

Tùy thuộc vào khu vực cũng như hình thức làm việc mà mức lương của các vụ văn phòng thực tế sẽ khác nhau. Tuy vậy bạn cũng có thể tham khảo mức lương trung bình của vị trí này thường từ 5 đến 10 triệu đồng/tháng. Ở những khu vực ngoài các thành phố lớn thì mức thu nhập của vị trí này có thể thấp hơn.

Mức lương của tạp vụ văn phòng không quá cao

Mức lương của tạp vụ văn phòng không quá cao

Hy vọng bạn đã hiểu hơn về công việc của tạp vụ văn phòng công ty là gì sau bài viết trong chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm ngày hôm nay. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm thêm nhiều cơ hội việc làm khác liên quan đến nhóm công việc phổ thông tại mục Việc làm của Viecngay nhé.

Tìm hiểu thêm: Bạn biết gì về công việc và thu nhập của nhân viên tạp vụ?