Image

Khi trở thành nhân viên hồ bơi, việc bạn phải dọn hồ bơi định kỳ là điều tất nhiên. Đôi khi vết bẩn hồ bơi sẽ rất dễ lau chùi, tuy nhiên cũng có rất nhiều vết bẩn cứng đầu phải dùng phương pháp đặc biệt để loại bỏ. Dưới đây là những kỹ năng nhân viên hồ bơi nên tham khảo. Nhằm giúp nơi bạn làm việc luôn thu hút thật đông khách hàng vào những ngày hè oi bức!

1. Xác định nguyên nhân gây ra vết bẩn

Phân loại nguyên nhân nhờ màu sắc vết bẩn

Thường vết bẩn sẽ chia làm hai nhóm chính là vết bẩn kim loại và hữu cơ. Tuy nhiên, màu sắc vết bẩn khá là đa dạng. Một số nhóm màu vết bẩn phổ biến cho bạn phân loại là: xanh lá - nâu, đỏ - xanh dương; xanh dương - xanh lá - đen, xanh lá - nâu - đỏ, hoặc nâu - đen - tím. Xác định được nguyên nhân dựa vào màu sắc sẽ giúp nhân viên hồ bơi có phương pháp làm sạch đúng nhất cho từng loại chất bẩn.

Tìm vết bẩn hữu cơ trên đáy hồ.

Vết bẩn hữu cơ có thể là do lá cây, quả mọng, tảo, sâu hay xác động vật chết… Hầu hết những vết bẩn hữu cơ dạng này sẽ lắng xuống đáy hồ. Do vậy, trước khi những chất bẩn này phân hủy, bạn nên dọn sạch ngay lập tức. Vết bẩn hữu cơ thường có màu sắc xanh, nâu hay tím xanh và dễ để làm sạch hơn các loại vết bẩn khác.

Nhân viên hồ bơi có thể đổ một chút clo lên đó để xác định xem đó có đúng là chất bẩn hữu cơ không. Chúng sẽ tan nhanh ngay khi bạn đổ clo lên.

Chú ý vết bẩn gốc vô cơ hoặc kim loại.

Vết bẩn kim loại khó làm sạch hơn nhiều. Đôi khi chỉ cần một đồng xu nhỏ rơi xuống hồ; khi bị ô-xi-hóa trong hồ sẽ gây ra không chỉ vết bẩn lớn mà còn làm ô nhiễm nguồn nước. Một số loại kim loại bạn cần chú ý là gỉ kim loại, măng-gan, sắt và đồng. Bạn tìm vết ố màu ở gần cầu thang, quanh vị trí xả nước và dưới miệng hồ; do đây là khu vực dễ xảy ra trạng ăn mòn.

Nếu xác định vết bẩn gốc kim loại, bạn nên biết chính xác kim loại gì để có thể xử lý đúng cách!

Nguồn nước là nguyên nhân gây ra vấn đề.

Kiểm tra nguồn nước trước khi bơm vào hồ. Nếu phát hiện nước có hàm lượng kim loại cao, nhân viên hồ bơi chỉ nên xả nước 1/2 hoặc 1/4; và tuần hoàn nước liên tục trong tối thiếu 48 giờ để kiểm tra lại. Nếu hồ bơi của bạn có hàm lượng kim loại cao; bạn nên lặp lại quá trì hoàn nước này nhiều lần.

  • Kiểm tra nước trong bể nơi:

  • Lấy mẫu nước làm thí nghiệm: Tốt nhất bạn nên lấy mẫu nước và mang đi kiểm tra. Sử dụng cốc và chai sạch để lấy; tuy nhiên, không lấy mẫu nước gần vòi phi hay miệng thu nước bề mặt. Lấy nước ngay giữa hồ bơi là tốt nhất
  • Thực hiện kiểm tra kim loại định kỳ một lần/tháng. Kiểm tra hàm lượng kim loại tổng thể để giúp đo tất cả các loại kim loại trong mẫu nước về mức an toàn, cũng như sạch của hồ bơi.
  • Bên cạnh việc mang nước đi thử, nhân viên hồ bơi có thể sử dụng giấy kiểm tra tại chỗ. Miếng giấy sẽ đổi màu sau 15 giây tiếp xúc với nước. So sánh màu sắc với bảng màu cho sẵn để xác định được giá trị đo. Nếu sử dụng cách này thì bạn nên kiểm tra thường xuyên hơn, khoảng một lần/một tuần.

2. Cách xử lý vết bẩn cho nhân viên hồ bơi

Xử lý vết bẩn hữu cơ

+ Loại bỏ vật chất hữu cơ khỏi mặt nước.

Vết bẩn hữu cơ sẽ dễ vệ sinh nếu bạn phát hiện ra sớm và xử lý nhanh. Nếu để lâu, vừa làm mất vệ sinh bể bơi, lại vừa khó vệ sinh. Mỗi ngày, hãy dùng vợt để vớt rác trên mặt hồ, nhất là khi nhân viên hồ bơi trồng cây cạnh hồ. Hoặc sử dụng máy hút cầm tay hay máy hút tự động để loại bỏ

+ Rửa hồ bơi bằng axit.

Phương pháp này được dùng khi hồ bơi xuất hiện những vết bẩn gần như vĩnh viễn, không xử lý được. Nhưng hãy đảm bảo là hồ bơi của bạn có lớp vữa lót; đây cũng không phải là phương pháp có thể sử dụng thường xuyên. Thông thường chỉ nên sử dụng vài năm một lần.

+ Chà mạnh tay để thay cho việc dùng hóa chất mạnh.

Để làm kín các vết nứt nhỏ, bạn hãy chà mạnh hồ bơi với vữa lỏng. Bạn có thể gắn bàn chải vào sào để loại bỏ các vết bẩn khó với tới

Xử lý vết bẩn kim loại

+  Thực hiện đúng quy trình

Bước đầu tiên là bạn hãy mua các sản phẩm vệ sinh kim loại; đặt vào giỏ lọc và để xuống hồ bơi trong khoảng 1 tháng. Đây gần như luôn là nước đầu của bất kỳ quy trình xử lý vết bẩn kim loại nào tại hồ bơi. Tuy nhiên hãy chọn đúng loại sản phẩm phù hợp nhất đối với từng bể bơi; do có rất nhiều kích cỡ và độ mạnh khác nhau.

+ Tắt tất cả máy móc và thiết bị nằm gần hồ bơi.

Khi bắt đầu quá trình xử lý vết bẩn, hãy tắt tất cả mọi máy móc như máy clo hóa, máy ion kim loại, máy phát điện, máy tạo khí ozone. Và không nên để nước hồ bơi văng vào các loại máy này.

+ Giảm hàm lượng clo trong hồ xuống khoảng 0-2 phần triệu.

Axit ascorbic là chất hay được sử dụng để làm sạch hồ bơi. Khi bạn giảm mức clo càng thấp thì bạn sẽ cần càng ít chất này hơn.

Trên đây là những kỹ năng xử lý vết bẩn hồ bơi mà bạn cần nắm vững! Hy vọng bạn thành công với công việc nhân viên hồ bơi của mình!