Công nhân vệ sinh môi trường làm công việc gì? Có vất vả không?

Công nhân vệ sinh môi trường là một trong những nghề có nhiều khó khăn trong quá trình làm việc. Tuy vậy, đây vẫn được xem là một công việc ý nghĩa. Vậy, có bao giờ bạn tự hỏi công nhân vệ sinh sẽ làm những công việc gì? Mức thu nhập của họ bao nhiêu? Hãy cùng viecngay.vn tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Công nhân vệ sinh môi trường là gì?

Các công nhân/nhân viên vệ sinh môi trường vẫn luôn được ví như những người hùng thầm lặng. Họ là đội ngũ luôn giúp giữ gìn được cảnh quan đô thị hoặc sự sạch đẹp ở khu vực mà họ được phân công nhiệm vụ.

Ngoài những công việc tập kết rác cho người dân, nhân viên môi trường sẽ quét dọn cho các khu đô công cộng,… Để trở thành nhân viên vệ sinh môi trường thường không yêu cầu quá nhiều kỹ năng, chỉ cần bạn có một sức khỏe tốt, làm việc chăm chỉ và không ngại khó khăn. Tuy là một công việc có ý nghĩa nhưng vẫn nhận được nhiều định kiến không đáng có.

công nhân vệ sinh môi trường 01

Công nhân vệ sinh môi trường là một nghề có ý nghĩa cao đẹp

Công việc của công nhân vệ sinh môi trường

Công nhân vệ sinh sẽ được chia thành hai nhóm công việc chính là nhân viên điều khiển phương tiện vận chuyển rác và nhân viên vệ sinh. Tùy vào mỗi vị trí sẽ có những công việc khác nhau. Cụ thể như sau:

Công việc của công nhân vệ sinh môi trường

Công việc của công nhân vệ sinh sẽ được phân chia theo từng khu vực riêng. Với mỗi khu vực, công nhân vệ sinh sẽ thực hiện dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải ở từng khu vực theo giờ giấc quy định.

Thông thường, giờ thu gom rác thải sẽ từ 6h – 7h sáng hoặc từ 17h – 20h tối. Trước khi thu gom, nhân viên vệ sinh sẽ thông báo cho người dân đem rác ra tập kết trước nhà bằng loa, kẻng rác hoặc bằng chuông.

Ngoài ra, họ sẽ là người phân loại, xử lý rác thải tại nơi tập kết. Phần công việc này sẽ cần có sự chi tiết hơn để giúp giảm gánh nặng cho môi trường.

Cuối cùng, công nhân vệ sinh môi trường cũng là những người thực hiện vệ sinh tại các khu vực công cộng. Những khu vực này có thể gồm như công viên, vườn hoa,…

Công việc của vị trí lái xe vận chuyển rác

Bên cạnh công nhân vệ sinh, để hoàn thành quá trình thu gom, phân loại và xử lý rác sẽ có bộ phận nhân viên lái xe vận chuyển rác. Họ sẽ hỗ trợ cho công nhân vệ sinh vận chuyển rác đến khu tập kết và xử lý rác thải chung.

Công việc của vị trí này thường kết thúc vào khung giờ khá khuy, thường họ sẽ bắt đầu làm từ 22h giờ để không gây ảnh hưởng đến người dân. Ngoài việc vận chuyển rác, họ cũng sẽ hỗ trợ cho công nhân vệ sinh những công việc khác nếu cần.

Ngoài ra, họ sẽ thực hiện kiểm tra tình trạng xe hàng ngày. Công việc kiểm tra này bao gồm kiểm tra lốp xe, vạch xăng, các phụ tùng,…

công nhân vệ sinh môi trường

Nhân viên điều khiển xe rác cũng là một trong các công việc vệ sinh môi trường

Làm công nhân vệ sinh môi trường có những khó khăn gì?

Tuy là một nghề mang lại ý nghĩ tốt đẹp cho xã hội, nhưng công nhân vệ sinh cũng là một vị trí mang lại nhiều khó khăn cho người lao động khi lựa chọn nó. Có thể kể đến một số khó khăn như:

  • Định kiến xã hội: Dù có nhiều sự phát triển, nhưng không ít người hiện nay vẫn có định kiến với nghề vệ sinh môi trường cũng như những nghề nghiệp lao động chân tay khác.

  • Ý thức từ cộng đồng: Tuy yếu tố bảo vệ môi trường đang được tuyên truyền ngày càng nhiều, nhưng vẫn có một số người dân chưa có ý thức trong vấn đề này. Đặc biệt, khá nhiều người chưa có thói quen phân loại rác thải để giúp dễ dàng xử lý, tái chế hơn.

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Yếu tố thường xuyên tiếp xúc với rác thải, môi trường làm việc có chất lượng không khí thấp dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân vệ sinh môi trường. Đây cũng là một trong các vấn đề khó khăn khi làm công việc này.

Mức thu nhập của công nhân vệ sinh môi trường

Về mức thu nhập của công việc này, nhiều người vẫn đánh giá rằng nó là một mức thu nhập không tương xứng với công việc mà nhân viên vệ sinh đang thực hiện. Đặc điểm chung của công nhân vệ sinh môi trường là vị trí làm việc khá độc hại, nhiều nguy hiểm.

Tuy nhiên, mức lương hiện tại của vị trí này trung bình chỉ từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng/tháng. Mức lương này chưa bao gồm các khoản trừ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội,… Do đó, trên thực tế mức lương thực nhận có thể thấp hơn.

Hiện nay, nhiều chuyên gia môi trường cũng cho biết thêm, đã có nhiều đề án được đưa ra để giúp cải thiện mức thu nhập này. Do đó, bạn cũng có thể hi vọng về mức lương của công nhân vệ sinh môi trường sẽ được cải thiện trong tương lai.

công nhân vệ sinh môi trường

Mức lương hiện tại của công nhân vệ sinh chưa tương xứng

Tạm kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vị trí công nhân vệ sinh môi trường – một trong những công việc được ví là “anh hùng thầm lặng” của xã hội. Tuy còn khá nhiều vất vả, định kiến, nhưng đây vẫn là một trong các công việc được đại đa số người dân tôn trọng và có ý nghĩa với môi trường.