Nhân viên tạp vụ công ty làm những công việc gì? Mô tả chi tiết

Nhiều người thắc mắc không rõ vị trí nhân viên tạp vụ công ty là gì? Làm sao để trở thành một nhân viên tạp vụ tại công ty? Hôm nay, hãy cùng Viecngay giải đáp chi tiết những câu hỏi sau đây trong bài viết hôm nay.

Nhân viên tạp vụ công ty, văn phòng là gì?

Nhân viên tạp vụ công ty là những người đảm nhiệm công tác vệ sinh, làm đẹp cảnh quan tại các doanh nghiệp, cơ quan. Mỗi nhân viên tạp vụ có thể phụ trách nhiều mảng trong doanh nghiệp, bao gồm nhân viên vệ sinh, nhân viên bếp ăn,... Đây là một vị trí công việc không thể thiếu đối với bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào.

 Công việc chính của nhân viên tạp vụ công ty là giữ không gian làm việc sạch sẽ

Công việc chính của nhân viên tạp vụ công ty là giữ không gian làm việc sạch sẽ

Nhiều người thường cho rằng nhân viên tạp vụ chỉ phụ trách lau dọn, quét rác,... Điều này chưa chính xác hoàn toàn. Bởi họ còn cần bao quát và đảm bảo không gian làm việc chung được gọn gàng, sạch sẽ. Do đó, công việc của nhân viên tạp vụ cũng đòi hỏi nhiều về những kỹ năng liên quan đến hoạt động dọn dẹp, ví dụ như hiểu biết về công dụng của máy móc, các loại hóa chất sử dụng,...

Xem thêm: Tạp vụ là gì? Những điều bạn cần lưu ý khi làm tạp vụ

Mô tả công việc tạp vụ công ty

Vậy công việc thường ngày của một nhân viên tạp vụ công ty là gì? Điều này sẽ phụ thuộc vào nhiệm vụ và khu vực làm việc mà họ phụ trách. Dưới đây là một số công việc hàng ngày của tạp vụ tại công ty mà bạn có thể tham khảo.

Công việc tạp vụ vệ sinh công ty

Sau đây là một số công việc hàng ngày mà một tạp vụ công ty vệ sinh phụ trách:

 • Vệ sinh hàng ngày toàn bộ khu vực làm việc như sảnh lễ tân, phòng họp, phòng làm việc, khu vực nghỉ ngơi,... Nhân viên tạp vụ cần đảm bảo không gian chung tại văn phòng làm việc được sạch sẽ và thơm tho.

 • Lau dọn, tẩy rửa các vết bẩn tại thang máy,  cửa ra vào, tay nắm cầu thang, biển nội quy, bình chữa cháy,... 

 • Chăm sóc và tưới nước cho các cây cảnh trong khuôn viên làm việc.

 • Sắp xếp bàn ghế, các vật dụng trang trí trong văn phòng gọn gàng. Đồng thời kiểm tra tài sản văn phòng hàng ngày để đảm bảo không hư hỏng.

 • Thực hiện việc quét dọn, vệ sinh và thu gom rác sau mỗi ngày làm việc kết thúc. 

 • Kiểm tra các thiết bị điện và thông báo với ban quản lý để sửa chữa kịp thời khi có hỏng hóc.

Hy vọng những thông tin cơ bản trên sẽ giúp bạn làm rõ câu hỏi “Công việc hàng ngày của nhân viên tạp vụ công ty là gì?”.

Khi kết thúc ngày làm việc, nhân viên vệ sinh sẽ lau dọn và sắp xếp đồ đạc gọn gàng

Khi kết thúc ngày làm việc, nhân viên vệ sinh sẽ lau dọn và sắp xếp đồ đạc gọn gàng

Công việc tạp vụ bếp 

Đối với các công ty có quy mô lớn thì vị trí tạp vụ nhà bếp cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây là bản mô tả công việc cơ bản của nhân viên tạp vụ nhà bếp mà bạn có thể tham khảo:

 • Lau chùi, quét dọn hàng ngày trong khu vực bếp ăn công ty.

 • Đảm bảo những vật dụng nhà bếp được gọn gàng, ví dụ như: Bàn ghế ăn, bếp ga, lò nướng, nồi cơm, bát đũa ăn cơm,... Tẩy rửa và khử trùng sạch sẽ dụng cụ nấu ăn hàng ngày.

 • Vệ sinh tủ lạnh và sắp xếp nguyên liệu nấu ăn gọn gàng. 

 • Loại bỏ các nguyên liệu và thức ăn thừa trong ngày, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại công ty.

 • Kiểm tra các thiết bị nhà bếp và đảm bảo an toàn cháy nổ cho khu vực phòng ăn. 

Nhân viên tạp vụ bếp có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh, đảm bảo an toàn khu vực bếp ăn

Nhân viên tạp vụ bếp có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh, đảm bảo an toàn khu vực bếp ăn

Yêu cầu với nhân viên tạp vụ công ty

Yêu cầu với vị trí nhân viên tạp vụ sẽ phụ thuộc vào công ty bạn làm việc. Thông thường các công ty sẽ có yêu cầu chung, trừ trường hợp đặc thù hoặc công ty nước ngoài. Dưới đây là một số yêu cầu bạn nên tham khảo khi muốn ứng tuyển vị trí tạp vụ công ty:

Học vấn của nhân viên tạp vụ công ty

Công việc nhân viên tạp vụ doanh nghiệp không yêu cầu về bằng cấp nhân sự quá cao. Bạn chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông là hoàn toàn có thể ứng tuyển vị trí này. Tuy nhiên nếu chưa đáp ứng được bằng cấp thì bạn hoàn toàn có thể trao đổi với nhà tuyển dụng. Bởi lẽ khi tuyển dụng vị trí này thì yếu tố kỹ năng, thái độ làm việc thường được ưu tiên hơn. 

Hãy ưu tiên trình bày kinh nghiệm và kỹ năng làm việc khi ứng tuyển vị trí tạp vụ

Hãy ưu tiên trình bày kinh nghiệm và kỹ năng làm việc khi ứng tuyển vị trí tạp vụ

Sức khỏe của nhân viên tạp vụ văn phòng 

Sức khỏe là một trong những yếu tố hàng đầu bạn nên cân nhắc khi muốn ứng tuyển vị trí nhân viên tạp vụ doanh nghiệp. Công việc hàng ngày của một nhân viên tạp vụ sẽ yêu cầu sức khỏe tốt, bền bỉ. Đặc biệt khi có sự kiện, hội nghị lớn thì khối lượng công việc của tạp vụ viên cũng sẽ gia tăng. 

Vì vậy, nếu bạn có các vấn đề sức khỏe thì hãy cân nhắc khi lựa chọn công việc tạp vụ. Tuy nhiên, nếu sức khỏe không quá kém thì bạn hoàn toàn có thể chọn làm tạp vụ theo giờ để giảm khối lượng công việc. 

Nhân viên tạp vụ văn phòng cần sức khỏe tốt để đảm bảo hoàn thành công việc

Nhân viên tạp vụ văn phòng cần sức khỏe tốt để đảm bảo hoàn thành công việc

Kỹ năng cơ bản của tạp vụ văn phòng

Để thực hiện tốt công việc tạp vụ văn phòng thì bạn cần đáp ứng một số kỹ năng như sau:

Kỹ năng chung 

 • Nhân viên tạp vụ công ty cần nắm được giờ giấc, ca kíp làm việc để đảm bảo công việc hoàn thành tốt.

 • Ghi nhớ quy trình và các yêu cầu khi thực hiện vệ sinh hàng ngày. Bởi với một số công ty, nhân viên tạp vụ cần vệ sinh các thiết bị đặc thù hoặc có giá trị lớn.

 •  Kỹ năng quản lý thời gian và công việc. Việc phân bổ thời gian với khối lượng công việc phù hợp sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt.

 • Khả năng thích ứng với việc thay đổi môi trường làm việc liên tục. Bởi với đặc thù nghề tạp vụ thì cần thường xuyên điều chuyển khu vực làm việc.

 • Kỹ năng học hỏi và tiếp thu nhanh.

 • Nắm được kiến thức về các hóa chất làm sạch, biết cách sử dụng đúng để đảm bảo an toàn cho vật dụng. 

 • Kỹ năng quan sát và bao quát tổng quan khu vực làm việc.   

Bên cạnh những kỹ năng trên thì yếu tố chăm chỉ, trung thực cũng rất quan trọng với vị trí nhân viên tạp vụ công ty. 

Nhân viên tạp vụ cần nhớ rõ quy trình làm sạch và sử dụng chất tẩy rửa khi làm việc

Nhân viên tạp vụ cần nhớ rõ quy trình làm sạch và sử dụng chất tẩy rửa khi làm việc

Tùy thuộc vào đặc thù của doanh nghiệp bạn làm việc mà yêu cầu câu việc sẽ khác nhau. Tuy nhiên đây là một số kỹ năng cơ bản áp dụng chung mà hầu hết doanh nghiệp khi bạn muốn ứng tuyển công việc tạp vụ.

Kỹ năng giao tiếp  

 • Giao tiếp đúng mực với nhân viên công ty, khách hàng khi đang thực hiện công việc vệ sinh tại khu vực có người.

 • Giữ thái độ niềm nở, vui vẻ và luôn lắng nghe góp ý.

 • Hòa đồng và hỗ trợ các nhân viên viên khác trong công ty.

Đối với vị trí nhân viên tạp vụ công ty thì kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng. Việc giao tiếp tốt sẽ giúp bạn giữ mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và quản lý. 

Bí quyết làm tốt công việc tạp vụ công ty 

Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn hoàn thành tốt công việc tạp vụ tại công ty:

 • Rèn luyện và giữ gìn sức khỏe: Đối với công việc tạp vụ thì sức khỏe là yếu tố quan trọng hàng đầu. Một nhân viên tạp vụ không thể hoàn toàn tốt công việc khi họ bị ốm hoặc gặp các vấn đề sức khỏe. Để giữ gìn sức khỏe thì bạn hãy sử dụng găng tay khi lau dọn để tránh tiếp xúc nhiều với nước. 

 • Đảm bảo lý lịch trong sáng: Công việc tạp vụ không yêu cầu cao về bằng cấp nhưng lí lịch rõ ràng, trong sách lại rất quan trọng. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng yên tâm khi giao công việc cho bạn. 

 • Giữ thái độ làm việc đúng mực, lịch sự: Thái độ làm việc của nhân viên tạp vụ được xem như bộ mặt của doanh nghiệp. Nếu nhân viên tạp vụ lịch sự thì khách hàng sẽ có ấn tượng tốt với doanh nghiệp.

 • Tác phong làm việc nhanh nhẹn: Một nhân viên tạp vụ có tác phong và cử chỉ nhanh nhẹn chính là yếu tố ghi điểm với quản lý. Vì thế, hãy đảm bảo bạn luôn sẵn lòng xử lý công việc nhanh chóng.     

 • Trang phục, đầu tóc gọn gàng: Nếu công ty có đồng phục thì hãy đảm bảo trang phục của bạn luôn sạch sẽ, phẳng phiu. Với các công ty không có đồng phục thì bạn cần lựa chọn trang phục đi làm lịch sự, gọn gàng. Ngoài ra, hãy lựa chọn kiểu tóc gọn gàng như tóc búi, tóc buộc cao,... khi bạn làm việc.  

Trang phục gọn gàng và thái độ thân thiện là điểm cộng với nghề tạp vụ công ty

Trang phục gọn gàng và thái độ thân thiện là điểm cộng với nghề tạp vụ công ty

Mức lương của nhân viên tạp vụ doanh nghiệp 

Thu nhập trung bình của nhân viên tạp vụ sẽ phụ thuộc vào giờ làm việc, thâm niên và kỹ năng làm việc. Với công việc tạp vụ công ty theo giờ thì mức chi trả là khoảng 65.000 - 70.000 đồng/tiếng. Do đó, thu nhập hàng tháng sẽ tùy thuộc vào số giờ mà người nhân viên tạp vụ làm. 

Đối với nhân viên tạp vụ doanh nghiệp toàn thời gian thì mức lương trung bình sẽ dao động từ 5 - 7 triệu/tháng. Dưới đây là khoảng lương chi tiết của nhân viên tạp vụ công ty mà bạn có thể tham khảo:

 • Nhân viên tạp vụ công ty dưới 1 năm kinh nghiệm: Dao động từ 4 - 4,5 triệu đồng/tháng. 

 • Nhân viên tạp vụ trên 1 năm kinh nghiệm: Dao động từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.

Mức lương của nhân viên tạp vụ doanh nghiệp nằm trong mức thu nhập trung bình, ổn định. Đây là công việc phù hợp với các đối tượng là nữ giới, đặc biệt là nữ giới tuổi trung niên cần nguồn thu nhập ổn định. 

Tạp vụ doanh nghiệp là công việc mang lại mức lương ổn định

Tạp vụ doanh nghiệp là công việc mang lại mức lương ổn định

Hy vọng bài chia sẻ kinh nghiệm này đã giúp bạn hiểu rõ tạp vụ công ty là gì cũng như công việc, yêu cầu của công việc này. Tạp vụ là vị trí công việc phổ biến trong hầu hết các doanh nghiệp. Để có cơ hội làm nhân viên tạp vụ lương cao, đãi ngộ tốt, bạn hãy truy cập ngay TopCV. Đây là website ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI hàng đầu hiện nay. Công nghệ này sẽ giúp kết nối ứng viên và nhà tuyển dụng nhanh chóng và hiệu quả, phù hợp hơn.