Những mặt trái của nghề làm bánh - không màu hồng như bạn nghĩ

Nghề làm bánh là một trong những công việc đang được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Hãy cùng Viecngay tìm hiểu về những mặt trái của nghề làm bánh là gì trong bài viết dưới đây.

Nghề làm bánh là làm gì?

Bạn nên tìm hiểu về những công việc nghề làm bánh trước khi tìm hiểu về những mặt trái của công việc này. Cụ thể, công việc hàng ngày của thợ làm bánh thường bao gồm:

 • Chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết cho quá trình làm bánh. Ví dụ như các loại bột, sữa, đường, vật liệu trang trí,...

 • Kiểm tra tồn kho về nguyên vật liệu để có kế hoạch đặt hàng khi cần thiết.

 • Kiểm tra những vấn đề liên quan đến chất lượng của nguyên vật liệu.

 • Thực hiện các hoạt động sơ chế nguyên vật liệu cần thiết cho quá trình làm bánh.

 • Xác nhận thông tin liên quan đến số lượng cũng như chủng loại bánh cần thực hiện trong ngày.

 • Các thợ làm bánh khác làm việc theo sự phân công của cấp trên.

 • Đảm bảo cho chất lượng bánh thành phẩm đúng yêu cầu.

 • Dọn dẹp và kiểm kê các nguyên vật liệu sau khi đã hoàn thành quá trình làm bánh.

 • Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của bếp trưởng hoặc quản lý tại cửa hàng.

Tìm hiểu thêm: Tất tần tật những gì về nghề thợ làm bánh ngọt

Công việc của thợ làm bánh thường liên quan đến sản xuất các loại bánh

Công việc của thợ làm bánh thường liên quan đến sản xuất các loại bánh

Những mặt trái của nghề làm bánh

Nếu trở thành thợ làm bánh bạn có thể nhận được mức thu nhập từ 10 - 15 triệu đồng mỗi tháng. Tuy vậy công việc này cũng sẽ có nhiều mặt trái mà bạn cần phải lưu ý trước khi lựa chọn. Cụ thể như sau: 

Vất vả và mệt mỏi về tinh thần

Nghề làm bánh là một trong những công việc đòi hỏi bạn phải có sự khéo léo, tỉ mỉ. Với mỗi công đoạn cũng như việc lựa chọn các nguyên liệu, người thợ làm bánh cần phải thực hiện theo đúng định lượng chuẩn xác. Điều này để đảm bảo được mỗi chiếc bánh được sản xuất đều có hương vị và chất lượng hoàn hảo như nhau.

Do đó, khá nhiều thợ làm bánh thường xuyên gặp phải vấn đề mệt mỏi về tinh thần khi làm công việc này. Bởi họ sẽ thường xuyên phải làm việc với tinh thần chính xác cao. Bên cạnh đó, những người thợ làm bánh cũng phải thường xuyên động não suy nghĩ và sáng tạo ra những mẫu bánh mới để có thể thu hút khách hàng tốt hơn.

Cần có sức khỏe thể chất tốt

Phải thẳng thắn thừa nhận rằng, làm bánh là một công việc khá vất vả. Bên cạnh phải thường xuyên suy nghĩ về những mẫu bánh, bạn cũng sẽ phải làm việc vất vả về mặt thể chất.

Để một chiếc bánh được hoàn thiện và đến tay khách hàng sẽ phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Do đó những người thợ làm bánh hầu hết phải đứng từ 7 đến 9 tiếng mỗi ngày để có thể cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon.

Bên cạnh đó họ cũng phải đánh đổi sự mềm mại của đôi tay. Bởi đây chính là một trong những "công cụ" làm việc của họ. Thường xuyên phải nhào bột, nặn bánh, việc với các loại lò nướng nhiệt độ cao,... có thể khiến cho đôi tay của thợ làm bánh trở nên chai sạn hơn.

Bạn có thể gặp nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khi làm thợ làm bánh

Bạn có thể gặp nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khi làm thợ làm bánh

Những người thợ làm bánh cũng có thể mắc phải một số vấn đề về sức khỏe như sau:

 • Đau lưng do thường xuyên phải đứng nhiều để chế biến nguyên liệu. Lâu ngày có thể dẫn đến đau nhức chân tay và gây ra sự mệt mỏi.

 • Đau mỏi vai gáy, vùng bả vai hoặc cánh tay,... đây chính là những bệnh mà người thợ làm bánh thường gặp phải.

Tìm hiểu thêm: Trở thành thợ làm bánh ngọt cần học những gì?

Ít được nghỉ vào ngày lễ

Một trong những đặc trưng của các nghề dịch vụ liên quan đến ăn uống chính là ít khi được nghỉ vào những ngày lễ Tết. Bởi đây chính là những thời điểm mà khách hàng sẽ thực hiện mua sắm, ăn uống nhiều hơn.

Do đó đa số các cửa hàng đều sẽ tận dụng thời điểm này để gia tăng doanh thu của mình. Và dĩ nhiên, với những thợ làm bánh trong cửa hàng bán bánh sẽ phải làm việc cả vào những ngày lễ. Số lượng công việc của những ngày lễ cũng sẽ cao hơn so với ngày bình thường.

Mức thu nhập của nghề làm bánh

Tuy có nhiều mặt trái, nhưng nghề làm bánh vẫn là một công việc được khá nhiều người yêu thích. Một trong những lý do khiến nhiều người yêu thích đấy chính là bạn sẽ không cần quá nhiều kỹ năng để bắt đầu về nghề, nhưng vẫn có thể đạt được mức thu nhập khá cao. Cụ thể mức thu nhập trung bình của nghề làm bánh có thể tham khảo như sau:

 • Phụ bếp làm bánh: Từ 4 - 6 triệu đồng/tháng.

 • Đầu bếp bánh: Từ 6 -10 triệu đồng/tháng.

 • Giám sát, quản lý bếp: Từ 10 - 15 triệu đồng/tháng.

 • Bếp trưởng bếp bánh: Khoảng 20 triệu đồng/tháng.

 • Chuyên gia bếp bánh: Từ 30 - 40 triệu đồng/tháng.

Xem thêm công việc khác: Hộ lý là gì? Công việc của hộ lý như thế nào?

Mức thu nhập của nghề làm bánh tương đối hấp dẫn

Mức thu nhập của nghề làm bánh tương đối hấp dẫn

Hi vọng những thông tin trong bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về mặt trái của nghề làm bánh là gì. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan về công việc, bạn có thể ghé thăm chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi. Ngoài ra, nếu bạn cũng đang tìm kiếm các cơ hội việc làm khác, kể cả việc làm online tại nhà, hãy truy cập vào TopCV. Bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin tuyển dụng hấp dẫn tại nền tảng kết nối việc làm này.

Có thể bạn quan tâm: Nghề làm vườn và những thông tin bạn cần biết