Đâu là những điều cần lưu ý khi làm gia sư bạn cần nắm rõ?

Làm gia sư là một công việc đang được rất nhiều các bạn sinh viên lựa chọn để làm thêm ngoài giờ học của mình. Vì thế, nghề gia sư được đánh giá là một trong những việc làm được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhất để phục vụ cho cuộc sống. Tuy nhiên có rất nhiều bạn còn băn khoăn không biết nghề gia sư có khó không và cần lưu ý những điều gì? Sau đây TopCV sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Xác định được người học là ai ?

Xác định đối tượng mà mình sẽ dạy là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành công của bạn hay không. Dựa vào vốn kiến thức, kinh nghiệm, trình độ hiện tại và một phần tính cách của bạn mà hãy lựa chọn đối tượng học phù hợp. Nếu bạn có tính kiên nhẫn, mềm mỏng và yêu trẻ con thì hãy dạy các em học sinh tiểu học. Ở tuổi này các em còn nhỏ, rất hay mất tập trung vì mải chơi đồ chơi bên cạnh hay hỏi những câu chuyện bên lề. 

Nếu bạn vừa thi Đại học xong, vốn kiến thức của bạn vẫn còn mới và chắc chắn. Đồng thời bạn nắm được phẩn nào tâm lý của các bạn học sinh cuối cấp, nên các học sinh cấp 3 là sự lựa chọn rất hợp lý. 

Ngoài ra, nếu Hoặc chỉ dạy ngoại ngữ hay các môn năng khiếu như vẽ, múa,... bạn vẫn nên lựa chọn các đối tượng phù hợp. Từ đó những rào cản về giao tiếp giữa gia sư và người học cũng được cải thiện, học viên dễ dàng tiếp cận mục tiêu và đạt kết quả tốt hơn.

kỹ năng gia sư

Hãy chọn đối tượng giảng dạy thật phù hợp

Học phí cho gia sư và hình thức thanh toán

Tùy từng trường hợp mà mức lương của gia sư được thay đổi. Nếu bạn làm cho một trung tâm gia sư, vấn đề tính lương sẽ không quá đau đầu vì các mức giá tại trung tâm đã được thỏa thuận trước với phụ huynh. 

Còn nếu bạn nhận các công việc gia sư từ người quen, qua giới thiệu,... thì nên tham khảo trước mức giá với nhiều yếu tố như nhà bạn xa, dạy kèm cùng lúc 2 anh em, các cấp bậc, học lực của học viên,... Tùy từng hoàn cảnh, các yếu tố khác nhau mà gia sư có thể thương lượng với phụ huynh ngay từ những buổi đầu dạy học. Ngoài ra, cần trao đổi hình thức thanh toán rõ ràng. Có thể là thanh toán tiền trước, thanh toán vào cuối mỗi tháng, hoặc ngày nào đó cố định trong tháng.

Xác định địa chỉ cụ thể nhà phụ huynh, học sinh

Là một người dạy học thì hãy làm gương không chỉ với học sinh mà còn cho các bậc phụ huynh thấy trách nhiệm của bạn. Nhiều bạn làm gia sư chủ quan, không chuẩn bị trước khi đến dạy học. Vì thế không thể lường trước được các vấn đề có thể xảy đến như tắc đường, nhà bạn quá xa để đến kịp các buổi học, hoặc bạn không tìm thấy địa chỉ,... 

Lên lộ trình học tập cụ thể cho học sinh

Sau buổi dạy đầu nắm bắt được trình độ hiện tại của học viên, gia sư nên đưa ra một lộ trình học tập cụ thể, hợp lý để phụ huynh và học viên nắm được phương pháp dạy của bạn cũng như sự tiến bộ của con họ. Mỗi học sinh sẽ có một lộ trình riêng phù hợp với trình độ của mỗi em nên việc định hướng ban đầu sẽ rất quan trọng để gia sư bám sát quá trình học và đánh giá sự tiến bộ của học sinh.

việc làm gia sư cần kỹ năng gì

Nên có lộ trình học tập cụ thể giúp định hướng và đánh giá sự tiến bộ của học sinh

Hiểu được tâm lý học trò

Bạn là gia sư, là người dạy học nhưng cũng giống như người bạn đồng hành với các học viên của mình. Không những khẳng định về chuyên môn tốt, cách dạy học lý thú, gia sư phải hiểu được tâm lý học trò, gần gũi, hòa đồng với học trò để tạo thiện cảm. 

Những câu chuyện được lồng ghép vào bài học hay dành ít phút để chia sẻ cùng học viên. Khi học trò đã có thiện cảm với mình, gia sư mới có thể yên tâm là có lúc mình quát mắng chúng cũng sẽ ngồi yên chịu trận mà không phản ứng lại.

kỹ năng gia sư

Gia sư phải hiểu được tâm lý học trò, gần gũi, hòa đồng với học trò để tạo thiện cảm

Ngoài những lúc giảng dạy bạn có thể tâm sự với học sinh, qua tin nhắn hay trò chuyện trực tiếp, xem học sinh cần gì, thích gì và bạn có thể san sẻ, giúp đỡ gì được không?

Làm gia sư cần chuẩn bị những gì ?

      -  Nghề gia sư đòi hỏi sinh viên phải có lòng yêu nghề, có kỹ năng sư phạm cơ bản, có lượng kiến thức chuyên môn vững, có kỹ năng truyền đạt kiến thức.

      -  Gia sư cần phải nghiêm túc, trách nhiệm khi nhận dạy học.

      -  Việc làm gia sư cần được đảm bảo tính trung thực và chất lượng tuyệt đối nên khi nhận lớp sinh viên cần có những chứng từ kèm theo như chứng minh thư, thẻ sinh viên, bằng, chứng chỉ (nếu có).

Tạm kết

Với những chia sẻ trên hi vọng các bạn gia sư đã có được những bước khởi đầu khi quyết định làm gia sư. Thông qua những kinh nghiệm này, hi vọng bạn sẽ ngày càng hoàn thiện để trở thành một gia sư chuyên nghiệp và tích lũy thêm được nhiều kiến thức, kỹ năng mới cho bản thân cũng như có thêm nhiều thu nhập hấp dẫn từ nghề gia sư. Theo dõi TopCV để tìm kiếm việc gia sư chất lượng nhất.

Tìm việc làm từ xa online nhanh gọn tại Viecngay.vn.