Học nghề may có khó không? 4 kinh nghiệm "vàng" cần biết khi học

Học nghề may đang là một xu hướng được nhiều bạn lựa chọn cho con đường phát triển nghề nghiệp tương lai của mình. Hãy cùng Viecngay tìm hiểu xem học nghề may có khó không và nên lưu ý gì ngay nhé.

Có nên học nghề may có khó không?

Học nghề may có khó không chắc chắn là băn khoăn của nhiều bạn trẻ khi đang tìm hiểu về lĩnh vực này. Trên thực tế thì có khá nhiều yếu tố cần thiết để bạn có thể theo đuổi nghề may một cách lâu dài. Tuy vậy cũng không quá khó để bạn có thể học nghề may và phát triển trong lĩnh vực này.

Học nghề may sẽ không quá khó nếu bạn chịu khó, chăm chỉ và kiên trì

Học nghề may sẽ không quá khó nếu bạn chịu khó, chăm chỉ và kiên trì

Một số yêu cầu trong nghề may mà bạn có thể tham khảo để xác định xem mình có phù hợp với công việc này hay không như sau:

  • Tính kiên trì: Đối với ngành may, thường bạn sẽ bắt đầu với những công việc nhỏ như vắt chỉ, cắt may đơn giản,... Có rất nhiều người cảm thấy chán nản ở giai đoạn này. Vì vậy kiên trì là một trong những đức tính mà bạn nên có để có thể trải qua được giai đoạn ban đầu khi làm trong ngành may.

  • Sự tỉ mỉ và cẩn thận: Nghề may là một trong những nghề đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận của người làm việc.

  • Sáng tạo và linh hoạt trong công việc: Nghề may và ngành thời trang nói chung sẽ tùy thuộc và phát triển theo xu hướng của thị trường. Vì vậy người làm công việc trong ngành nghề này cần phải có sự sáng tạo và linh hoạt tốt.

Tìm hiểu thêm: Công nhân dệt may là làm gì và công việc có vất vả không?

Những kinh nghiệm vàng khi học nghề may

Nếu bạn có thể đáp ứng được những yếu tố nói trên thì bạn hoàn toàn có thể học nghề may và phát triển trong tương lai. Vậy, nên lưu ý gì khi học nghề này? Hãy tham khảo những kinh nghiệm vàng ngay sau đây nhé:

Xác định lý do vì sao bạn học may

Lý do là một trong những yếu tố mà bạn nên xác định đầu tiên nếu muốn theo học nghề may. Bởi đây gần như là yếu tố sẽ giúp bạn có thể kiên trì theo đuổi được công việc này. Có rất nhiều lý do để bạn có thể may mà phát triển trong ngành nghề này. Ví dụ như:

  • Học theo sở thích và đam mê của bản thân với ngành thời trang.

  • Tiềm năng phát triển của ngành nghề dệt may tại Việt Nam đang ngày khả quan hơn và vai trò của ngành trong nền kinh tế cũng dần quan trọng hơn.

  • Chi phí học nghề không quá cao và có cơ hội việc làm rộng mở.

Xác định chi phí và thời gian học

Hiện tại có rất nhiều cơ sở cũng như các trường đang cung cấp các khóa đào tạo liên quan đến nghề may mà bạn có thể tham khảo và theo học. Đối với ngành may mặc bạn chỉ cần học từ 3 đến 4 tháng là bạn có thể thực hành may cơ bản và tìm kiếm công việc với ngành nghề này.

Tìm hiểu thêm: Muốn làm nghề may đừng bỏ qua 5 điều cần đặc biệt lưu ý sau

Hãy tìm hiểu về thời gian và chi phí trước khi học may

Hãy tìm hiểu về thời gian và chi phí trước khi học may

Vì chi phí học của ngành may cũng không quá cao. Bởi đa số các đơn vị đào tạo sẽ chỉ yêu cầu đóng học phí và chuẩn bị các dụng cụ để học tập. Các loại máy móc liên quan đến nghề may đều sẽ được các trung tâm đào tạo chuẩn bị trước cho học viên. Một khóa học thường dao động với mức chi phí từ 3 đến 5 triệu đồng. Đối với những khóa học nâng cao hơn thì mức phí này có thể lên đến hơn 10 triệu đồng.

Tìm hiểu trước về thu nhập của nghề may

Thu nhập và cơ hội phát triển cũng là một yếu tố mà bạn nên quan tâm khi tìm hiểu và xác định có nên học nghề may hay không. Đây là một công việc khá dễ tìm kiếm việc làm, ngay cả khi bạn là một người không có kinh nghiệm hoặc tay nghề may quá tốt. Bạn vẫn có thể xin được việc tại các nhà máy hoặc phân xưởng may với mức lương trung bình từ 6 - 8 triệu đồng/tháng.

Ngoài mức lương này thì bạn sẽ nhận được thêm các khoản phụ cấp hoặc lương tăng ca theo giờ khác. Mức thu nhập chung có thể lên đến hơn 10 triệu đồng mỗi tháng. Nếu bạn có kinh nghiệm và năng lực tốt thì có thể đạt được mức thu nhập cao hơn.

Tìm hiểu thêm: Các bộ phận trong công ty may mặc mà bạn có thể làm việc

Cơ hội phát triển của nghề may

Rất nhiều người nhầm lẫn rằng khi học xong thì chỉ có thể đi làm công nhân ở các công xưởng hoặc nhà máy may. Tuy vậy Đây là một quan niệm khá sai lầm về nghề nghiệp khi bạn làm việc liên quan đến ngành may mặc thì có những cơ hội phát triển như sau:

  • Nếu bạn lựa chọn làm việc tại các doanh nghiệp thì bạn hoàn toàn có thể phát triển lên thành trưởng bộ phận sản xuất, giám đốc sản xuất hoặc các vị trí cao hơn trong lĩnh vực may mặc.

  • Bạn cũng có thể phát triển theo hướng tự mở tiệm may và kinh doanh những mặt hàng, sản phẩm do bạn sản xuất ra.

Tìm hiểu thêm: TOP việc làm ngành may mặc có như cầu tuyển dụng cao nhất 2022

Ngành may mặc có rất nhiều cơ hội phát triển trong tương lai

Ngành may mặc có rất nhiều cơ hội phát triển trong tương lai

Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về học nghề may qua bài viết trên. Đừng quên còn rất nhiều tin tức khác liên quan đến các cơ hội việc làm, nghề nghiệp và cả những việc làm online tại nhà tại chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm của Viecngay. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập ngay vào TopCV, nền tảng này đang cung cấp nhiều cơ hội việc làm ngành may mặc rất hấp dẫn để bạn tham khảo.

Tìm hiểu thêm: Tìm việc làm may tại Hà Nội ở đâu để có được công việc tốt?