Image

Chăm sóc người cao tuổi là công việc có nhu cầu tuyển khá lớn hiện nay. Thế nhưng không phải người chăm sóc nào cũng có thể làm hài lòng và gắn bó với các cụ. Một phần do không biết cách giao tiếp với người cao tuổi; phần khác do áp dụng những thói quen chăm sóc sai lầm với người già. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những sai lầm phổ biến dễ mắc phải và cách khắc phục!

Sai lầm 1: Ăn thật nhiều đồ bổ dưỡng

Sai lầm này thường xuất phát từ người thân của người già. Bạn sẽ được đưa cho thực đơn toàn những món ăn bổ dưỡng; nhiệm vụ của bạn là phục vụ, chăm sóc người già đúng như vậy. Tuy nhiên, đối với một số món sau bạn cần cân nhắc; hoặc trao đổi lại với người thân của họ, để chắc rằng người bạn chăm sóc có thể ăn được. Đó là những món bổ dưỡng như thịt quay, thịt nấu đông, nội tạng động vật…. chứa nhiều cholesterol, ăn thường xuyên, có thể dẫn đến cơn đột quỵ, tai biến…

Khi chuẩn bị bữa ăn cho người lớn tuổi, tốt nhất bạn hãy chọn những thực phẩm ít mỡ; tăng các loại rau củ  quả, dầu thực vật trong thực đơn. Đảm bảo bữa ăn có đủ chất đạm bằng cách tăng cường cá, các loại đậu đỗ. Không chế biến đồ ăn quá mặn hoặc quá nhạt; cũng không được để đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

Sai lầm 2: Coi thường việc khám bệnh định kỳ

Đối với người trưởng thành bình thường, các chuyên gia sức khỏe cũng khuyên nên đi khám sức khỏe 6 tháng một lần. Vì thế, việc cho người cao tuổi khám sức khỏe định kỳ là điều vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, tâm lý của họ trong giai đoạn này thường là không thích đi khám bệnh, sợ có bệnh con cháu lại khổ. Thế nhưng, sức khỏe của người cao tuổi là vấn đề không thể chủ quan; do chức năng đào thải chất độc suy giảm, rất dễ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm. Bạn nên cùng gia đình, thuyết phục người cao tuổi đi khám sức khỏe; vừa phòng bệnh vừa có thể phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời. Những căn bệnh mà người cao tuổi hay mắc như mỡ máu, tiểu đường, tim mạch, loãng xương,... rất khó chữa nếu để nặng.

Sai lầm 3: Sợ té ngã nên ít vận động

Theo khoa học, chính sự ít vận động sẽ gây nên sự ngưng trệ của cơ thể và thoái hóa. Do vậy, người cao tuổi cần được vận động thường xuyên, để khớp xương co duỗi linh hoạt. Điều này cũng giúp hỗ trợ ổn định huyết áp, sức khỏe tim phổi tốt hơn.

Bạn nên chọn những hình thức vận động nhẹ nhàng, thông dụng như đi bộ đều đặn mỗi ngày. Cho người cao tuổi vận động đều đặn sẽ giúp họ ăn ngon, ngủ sâu; cũng như có tinh thần vui vẻ, sảng khoái hơn.

Sai lầm 4: Không trò chuyện nhiều do muốn người cao tuổi được nghỉ ngơi

Người cao tuổi rất dễ có cảm giác “cô đơn”, “bị bỏ rơi” khi sống cùng con cháu. Lý do thường bởi cách nói chuyện giữa các thế hệ không thực sự hợp nhau; đặc biệt, những người trẻ không mấy hào hứng trò chuyện với họ. Nhưng ở độ tuổi này, người cao tuổi thật sự muốn có người cùng trò chuyện, sẻ chia và quan tâm.

Do vậy, khi chăm sóc cho họ, hãy dành thời gian tâm sự, trò chuyện mỗi ngày. Người cao tuổi dù đôi khi rất khó tính, nhưng họ cũng dễ bị thuyết phục khi được lắng nghe và nói chuyện ngọt ngào. Bên cạnh đó, hãy trao đổi với người thân để họ chủ động trò chuyện với cha mẹ nhiều hơn; hoặc tạo điều kiện cho con cháu  thường xuyên đến thăm ông bà. Như vậy họ sẽ không còn cảm giác cô đơn.

Sai lầm 5: Sai lầm trong chăm sóc vệ sinh

Khi chăm sóc người cao tuổi nên đề cao hai yếu tố là tính tự chủ và lựa chọn sản phẩm.

Về tính tự chủ, không chỉ riêng người cao tuổi; mà tất cả mọi người đều rất nhạy cảm với vấn đề vệ sinh cá nhân. Họ muốn tự chủ làm những công việc này do ngại và muốn bảo vệ lòng tự tôn của bạn thân. Khi chăm sóc cho người già, bạn nên tinh tế; chỉ thực hiện giúp hoặc hỗ trợ thực hiện các hoạt động vệ sinh cá nhân này. Nếu người bạn chăm sóc vẫn có thể tự thực hiện được thì đừng chủ động làm giúp tất cả; hãy đóng vai trò giúp đỡ và dành cho họ sự tôn trọng. Nếu không được xử lý một cách tinh tế, bạn sẽ dễ gây ảnh hướng tới tâm lý của họ.

Về cách lựa chọn sản phẩm, bạn nên chọn đúng tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người cao tuổi. Chẳng hạn, những người có thể đi lại được nên dùng tã quần; còn những người không có khả năng đi lại thì dùng tã dán. Bạn cũng nên trao đổi với gia đình người cao tuổi để chọn được sản phẩm tốt, phù hợp và thuận tiện nhất.

Chăm sóc người cao tuổi không hề dễ; nhưng đổi lại bạn sẽ có thu nhập cao và học hỏi được nhiều kinh nghiệm sống từ họ. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ không mắc phải những sai lầm kể trên trong quá trình chăm sóc người cao tuổi!