Top 7+ những nghề hái ra tiền không cần bằng cấp

Nhiều bạn trẻ lựa chọn việc học đại học để có thể tìm cho mình một công việc với thu nhập ổn định sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên đó không phải là con đường duy nhất giúp bạn kiếm được thu nhập tốt. Dưới đây là danh sách 7+ những nghề hái ra tiền không cần bằng cấp mà bạn có thể tham khảo.

Những nghề hái ra tiền không cần bằng cấp online

Với những nghề làm việc online, bạn không cần phải tới trực tiếp văn phòng mà có thể làm tại nhà. Những nghề hái ra tiền không cần bằng cấp làm từ xa bạn có thể tham khảo là: 

Người sáng tạo nội dung

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, sáng tạo nội dung đang dần trở thành một trong những nghề hái ra tiền không cần bằng cấp hấp dẫn nhất. Trong đó, một số lĩnh vực thu hút nhiều người xem có thể kể tới là chơi game, hát hò, vlog, nhảy múa, vẽ tranh, trò chuyện,... Bạn có thể sáng tạo nội dung với những chủ đề trên và đăng tải chúng lên các nền tảng có số lượng người dùng lớn như Tik Tok, Youtube, NimoTV, Facebook,...

Streamer là một trong những nghề hái ra tiền không cần bằng cấp có mức thu nhập khá cao

Mức thu nhập của nghề nghiệp này khá hấp dẫn nếu bạn thu hút được nhiều người theo dõi. Lúc này, bạn có thể nhận được tiền donate từ người dùng. Đồng thời, bạn cũng sẽ nhận được tiền hoa hồng từ nền tảng phát sóng nếu đạt đủ KPI. Ngoài ra, bạn có thể quảng cáo các sản phẩm trên kênh và nhận tiền thêm từ các nhãn hàng.

Bán hàng online

Bán hàng online cũng là một trong những nghề hái ra tiền không cần bằng cấp hiện nay. Bạn có thể tự kinh doanh hoặc trở thành cộng tác viên bán hàng cho các công ty. 

Nếu tự kinh doanh, bạn có thể mở shop online trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada,.. hoặc mạng xã hội như Facebook, Instagram,... Với phương pháp này, bạn không cần đầu tư vốn để thuê mặt bằng ban đầu. Thay vào đó, bạn cần dành thời gian cho việc quảng cáo sản phẩm tới nhiều người dùng nhất có thể.

Freelancer 

Khi nhắc tới những nghề hái ra tiền không cần bằng cấp không thể bỏ qua công việc làm freelancer tại nhà. Trở thành freelancer không yêu cầu bằng cấp nhưng yêu cầu bạn phải có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn sâu rộng.

Một số nghề freelancer HOT hiện nay với mức thu nhập hấp dẫn có thể kể tới như content, designer, IT,... Trở thành freelancer, bạn sẽ được tự do về thời gian và không gian làm việc. Tuy nhiên bạn cần chủ động tìm kiếm công việc nếu muốn có mức thu nhập ổn thỏa.

Những nghề hái ra tiền không cần bằng cấp làm trực tiếp

Bên cạnh công việc làm online, bạn có thể tham khảo thêm những nghề hái ra tiền không cần bằng cấp làm trực tiếp sau:

Nhân viên giao hàng

Mua hàng online đang là xu hướng được giới trẻ yêu thích hiện nay. Chính vì vậy các shop hay các hãng giao hàng luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn. Vì vậy có không ít bạn trẻ đã lựa chọn trở thành shipper trong thời gian rảnh rỗi hoặc chưa có định hướng công việc.

Điều kiện trở thành shipper khá đơn giản như trên 18 tuổi, có bằng lái xe và phương tiện di chuyển, có sức khỏe tốt và thông thạo đường phố. Bạn có thể lựa chọn trở thành shipper toàn thời gian hoặc bán thời gian. Mức thu nhập sẽ dựa trên số lượng hàng hóa bạn giao thành công. 

Yêu cầu để trở thành shipper không quá khó khăn, bạn chỉ cần có sức khỏe và phương tiện di chuyển 

Chạy xe ôm công nghệ

Bên cạnh việc giao hàng thì bạn cũng có thể lựa chọn trở thành tài xế cho các hãng xe ôm công nghệ. Công việc này không yêu cầu bằng cấp hay thời gian đào tạo. Bạn chỉ cần đăng ký với các hãng xe ôm như Grab, Gojeck,... là có thể lập tức hành nghề. Mức thu nhập của công việc này sẽ tùy thuộc vào số cuốc xe bạn thực hiện trong tháng. 

Đầu bếp

Nếu bạn đam mê nấu ăn thì có thể lựa chọn trở thành đầu bếp tại các nhà hàng, quán ăn. Đây là công việc không yêu cầu bằng cấp đại học nhưng bạn cần trải qua các khóa đào tạo và được cấp chứng chỉ đầu bếp từ trung tâm uy tín. 

Bạn có thể bắt đầu từ công việc phụ bếp và dần dần trở thành đầu bếp chính. Mức thu nhập của bạn sẽ gia tăng tỉ lệ thuận theo kinh nghiệm làm việc mà bạn tích lũy được.

Người mẫu ảnh

Người mẫu ảnh được xem là một trong những nghề hái ra tiền không cần bằng cấp có mức thu nhập cao nhất. Công việc của người mẫu ảnh khá đơn giản. Cụ thể, bạn chỉ cần mặc trang phục đã được chuẩn bị sẵn và tạo dáng chụp ảnh phù hợp. 

Tuy công việc khá đơn giản nhưng để ứng tuyển công việc này, bạn cần sở hữu gương mặt ưa nhìn cùng thân hình cân đối. Ngoài ra cũng có một số kiểu mẫu ảnh không cần tới 2 yếu tố này như làm mẫu tóc, mẫu móng,... 

Để trở thành mẫu ảnh, bạn không cần bằng cấp mà chỉ cần có khuôn mặt ưa nhìn và ngoại hình cân đối

Chuyên viên trang điểm

Trở thành chuyên viên trang điểm là lựa chọn phù hợp với những bạn yêu thích công việc làm đẹp. Bạn chỉ cần hoàn thành các khóa đào tạo trang điểm tại các trung tâm là có thể trực tiếp hành nghề. 

Bạn sẽ cần số tiền đầu tư lớn để mua dụng cụ và mỹ phẩm vào thời điểm ban đầu. Tuy nhiên khi tích lũy được tay nghề và tiếng tăm tốt, mức thu nhập bạn nhận được sẽ lớn hơn rất nhiều so với số vốn bỏ ra. 

Trên đây là danh sách những nghề hái ra tiền không cần bằng cấp mà bạn không nên bỏ qua. Nếu bạn không học đại học thì có thể lựa chọn theo đuổi những công việc này. Thành công sẽ không bỏ qua những người luôn nỗ lực, cố gắng trong công việc.