Từ nghiệp dư đến người mẫu ảnh nam chuyên nghiệp| Các điều cần thiết

Người mẫu ảnh không phải là một nghề mới, nhưng với thời đại tiếp thị online hiện nay thì mức thu nhập của nghề này mang lại là rất lớn. Vậy muốn theo đuổi nghề này, đi lên từ người mẫu ảnh nam nghiệp dư đến chuyên nghiệp thì cần các bước như nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây trong chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm để cùng Viecngay.vn tìm hiểu nhé.

Mẫu ảnh nam là gì?

Mẫu ảnh nam (mẫu ảnh lookbook) là những bạn nam được các thương hiệu lựa chọn để chụp những bức ảnh đẹp theo concept chụp hình riêng mà những thương hiệu đó yêu cầu.

Mẫu ảnh nam là một nghề mang thiên hướng nghệ thuật khá nhiều. Tùy theo người mẫu ảnh nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì sẽ truyền tải được sâu sắc ý tưởng của nhà thiết kế muốn nói đến thông qua những ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt, biểu cảm của gương mặt. Những bức ảnh này được chụp với mục đích thương mại, được sử dụng để thực hiện truyền thông, quảng cáo và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng ký làm người mẫu ảnh cho người mới bắt đầu

Mẫu ảnh nam là một nghề mang thiên hướng nghệ thuật khá nhiều

Mẫu ảnh nam là một nghề mang thiên hướng nghệ thuật khá nhiều

Mô tả công việc của người mẫu ảnh nam

Dù là mẫu ảnh nam nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì sẽ có công việc khá giống nhau. Dưới đây là mô tả công việc của mẫu ảnh nam:

Chuẩn bị makeup và trang phục trước buổi chụp ảnh

Tùy vào thương hiệu nhất định mà những mẫu ảnh nam sẽ cần phải định hướng trang phục cho buổi chụp hình đó để cho phù hợp. Thông thường, nhãn hàng sẽ có các stylist về trang phục, cách trang điểm để phù hợp với bối cảnh chụp. Bạn chỉ việc mặc trang phục có sẵn đã được chuẩn bị là đã có thể tiến hành chụp ảnh. 

Tuy nhiên, những mẫu ảnh nam cũng nên tự chủ động đặc biệt là phần makeup để tránh làm mất thời gian trong công đoạn chuẩn bị. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn những phụ kiện đi kèm. Điều này sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt đối tác.

Tùy vào thương hiệu nhất định mà những mẫu ảnh nam sẽ cần phải định hướng trang phục cho buổi chụp hình đó để cho phù hợp

Tùy vào thương hiệu nhất định mà những mẫu ảnh nam sẽ cần phải định hướng trang phục cho buổi chụp hình đó để cho phù hợp

Phối hợp cùng nhãn hàng và stylist để chụp ảnh

Khi bắt đầu chụp ảnh, bạn cần phối hợp ăn ý với nhãn hàng, stylist để thể hiện đúng tiêu chí và truyền tải đúng với thông điệp mà thương hiệu đã đưa ra. Hãy tạo dáng cùng với sản phẩm để nhiếp ảnh gia có thể bắt trọn được những khoảnh khắc đẹp nhất của bạn. Để có thể làm được những điều này thì bạn cần phải tìm hiểu rõ về sản phẩm. 

Ngoài ra, tuyệt đối không để các hình chụp được bị phát tán ra ngoài mạng xã hội khi chưa được sự cho phép của nhãn hàng. Nguyên nhân chính là vì các nhãn hàng không bao giờ muốn kế hoạch, hình ảnh sản phẩm của mình bị rò rỉ ra ngoài trước khi tiến hành chính thức ra mắt trước công chúng. Điều này sẽ tránh cho những đối thủ cạnh tranh khác có thể đạo nhái sản phẩm và tung ra trước. Vậy nên, nếu mẫu ảnh không đảm bảo được điều kiện này thì sẽ nhận lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng ký làm người mẫu ảnh nhí chuyên nghiệp

.Hãy tạo dáng cùng với sản phẩm để nhiếp ảnh gia có thể bắt trọn được những khoảnh khắc đẹp nhất của bạn

Hãy tạo dáng cùng với sản phẩm để nhiếp ảnh gia có thể bắt trọn được những khoảnh khắc đẹp nhất của bạn

Từ nghiệp dư trở thành người mẫu ảnh nam chuyên nghiệp thì cần điều gì?

Để bắt đầu làm người mẫu ảnh nam nghiệp dư cho đến mẫu ảnh nam chuyên nghiệp thì cần những điều kiện như:

Chiều cao lý tưởng

Điều đầu tiên, khi muốn trở thành mẫu ảnh thì chiều cao lý tưởng được xem là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để các nhãn hàng, nhà thiết kế có thể lựa chọn bạn. Nếu muốn trở thành người mẫu nam thì cần phải có chiều cao từ 1m70 trở lên mới có thể khiến nhà thiết kế chú ý.

Khuôn mặt cá tính, ưa nhìn

Đối với mẫu ảnh nam thì ngoại hình, khuôn mặt là những yếu tố rất quan trọng. Khi bước vào bối cảnh chụp hình, bạn phải cho các nhãn hàng thấy được là mình có thần thái của một người mẫu ảnh chuyên nghiệp.

Ngoại hình ưa nhìn thì sẽ không chỉ nằm ở việc là bạn phải đẹp trai mà các đường nét, góc cạnh ở trên khuôn mặt của bạn cần phải có những nét đặc trưng nhất định. Điều này sẽ giúp cho nhà thiết kế phải lựa chọn bạn làm đại diện hình ảnh. Trên thế giới, hiện nay cũng có rất nhiều mẫu ảnh không đẹp trai như nam hậu nhưng vẫn có thể được chọn làm mẫu ảnh chuyên nghiệp.

>>> Xem thêm: Việc làm mẫu ảnh có tốt không? Mô tả công việc của người mẫu ảnh

Ngoại hình ưa nhìn thì sẽ không chỉ nằm ở việc là bạn phải đẹp trai mà các đường nét, góc cạnh ở trên khuôn mặt của bạn cần phải có những nét đặc trưng nhất định

Ngoại hình ưa nhìn thì sẽ không chỉ nằm ở việc là bạn phải đẹp trai mà các đường nét, góc cạnh ở trên khuôn mặt của bạn cần phải có những nét đặc trưng nhất định

Kỹ năng biểu cảm khuôn mặt và tạo dáng

Mẫu ảnh nam không chỉ đòi hỏi về ngoại hình, khuôn mặt đẹp mà còn nằm ở khả năng biểu cảm khuôn mặt, thể hiện ngôn ngữ cơ thể phải đa dạng. Bạn thử tưởng tượng có mình có một khuôn mặt đẹp nhưng khi chụp ảnh bị cứng, hàng nghìn kiểu vẫn chỉ một biểu cảm thì sẽ như nào.

Nếu như bạn muốn bắt đầu với nghề mẫu ảnh, nghiêm túc với nghề thì việc đầu tiên bạn cần làm là phải theo học một lớp đào tạo mẫu ảnh uy tín, chuyên nghiệp. Khi tham gia vào khóa học này, bạn sẽ được chỉ dạy các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về tạo dáng trong thời trang, biết thể hiện những cảm xúc trên khuôn mặt, điều chỉnh ánh mắt và chọn được những góc mặt đẹp để phô diễn trong mỗi bức ảnh.

Mẫu ảnh nam không chỉ đòi hỏi về ngoại hình, khuôn mặt đẹp mà còn nằm ở khả năng biểu cảm khuôn mặt, thể hiện ngôn ngữ cơ thể phải đa dạng

Mẫu ảnh nam không chỉ đòi hỏi về ngoại hình, khuôn mặt đẹp mà còn nằm ở khả năng biểu cảm khuôn mặt, thể hiện ngôn ngữ cơ thể phải đa dạng

Sự kiên trì và nỗ lực

Nhiều người cho rằng làm công việc mẫu ảnh nam thì vô cùng nhàn hạ, chỉ cần bạn có ngoại hình đẹp là có thể đứng chụp trước máy ảnh. Về thực tế, đây là công việc khá vất vả, bạn phải làm việc liên tục với cường độ công việc lớn với nhiều môi trường làm việc khó khăn khác nhau.

Để theo đuổi sự nghiệp người mẫu ảnh, con đường bạn đi sẽ không có hoa hồng, ngược lại thì vô cùng khó khăn, vất vả. Vậy nên, nếu bạn kiên định theo đuổi người mẫu ảnh chuyên nghiệp thì bạn cần phải thật sự nghiêm túc và kiên trì đối với công việc của mình.

Những người mẫu ảnh phải tập luyện thường xuyên để có được vóc dáng đẹp nhất, cùng với đó là bạn phải cập nhật liên tục những xu hướng chụp ảnh mới nhất trên toàn thế giới hiện nay. Nếu không chăm chỉ rèn luyện và học tập, khi có một thế hệ mới đi lên thì việc bạn bị thụt lại phía sau là vô cùng bình thường ở trong nghề.

Giữ gìn hình ảnh cá nhân

Mẫu ảnh nam là một nghề mang tính nghệ thuật, liên quan chặt chẽ đến truyền thông và sự công nhận của công chúng. Vậy nên, khi làm mẫu ảnh phải luôn luôn giữ cho mình một hình ảnh cá nhân đẹp. Các hình ảnh của bạn sẽ lan tỏa một cách rộng rãi và tiếp cận đến nhiều người. Có thể nói, hình ảnh của bạn chính là hình ảnh đại diện cho thương hiệu.

Người mẫu ảnh cần cẩn thận trong những hoạt động từ ngoài đời cho tới mạng xã hội, tránh đi các hành vi không tốt. Không chỉ nghề mẫu ảnh mà tất cả người làm nghệ thuật nói chung cần phải “khắc cốt ghi tâm”, giữ gìn cho hình ảnh bản thân tốt đẹp với người hâm mộ trong cuộc sống và cả trên các nền tảng mạng xã hội.

Luôn học hỏi, trau dồi thêm các kỹ năng mới

Mẫu ảnh nam không chỉ cần chiều cao lý tưởng, khuôn mặt ưa nhìn mà còn phải có kỹ năng và tác phong làm việc chuyên nghiệp. Hằng ngày, bạn phải thường xuyên nâng cao kiến thức, học hỏi thêm những kỹ năng chụp ảnh, tạo dáng, biểu cảm khuôn mặt và ánh mắt sao cho thần thái để thuyết phục được các nhãn hàng một cách hoàn hảo, cho ra các tấm ảnh đẹp nhất, cuốn hút nhất.

Ngoài ra, bạn cũng cần không ngừng trau dồi thêm tiếng Anh, bởi vì những thương hiệu lớn, nổi tiếng đều tới từ nước ngoài. Khi bạn đã giao tiếp trôi chảy được tiếng Anh thì lúc đó, cơ hội công việc sẽ cực kỳ rộng mở, sự nghiệp của bạn sẽ được thuận lợi hơn bởi rào cản về ngôn ngữ không còn nữa.

>>> Xem thêm: Việc làm mẫu ảnh cần những tố chất nào?

Mẫu ảnh nam không chỉ cần chiều cao lý tưởng, khuôn mặt ưa nhìn mà còn phải có kỹ năng và tác phong làm việc chuyên nghiệp

Mẫu ảnh nam không chỉ cần chiều cao lý tưởng, khuôn mặt ưa nhìn mà còn phải có kỹ năng và tác phong làm việc chuyên nghiệp

Thực trạng nghề mẫu ảnh nam hiện nay

Trên thị trường đang có hàng ngàn thương hiệu lớn nhỏ khác nhau, cạnh tranh nhau để người tiêu dùng sử dụng sản phẩm. Một trong những chiến dịch truyền thông lôi kéo khách hàng mua và sử dụng sản phẩm chính là thực hiện các bộ ảnh sản phẩm đẹp, bắt mắt và mới nhất.

Lúc này, các thương hiệu sẽ bắt đầu tiến hành tuyển chọn mẫu ảnh là nam hoặc nữ, từ đó chọn người phù hợp để làm mẫu ảnh cho thương hiệu nội địa (local brand). Với sự linh hoạt thời gian làm việc và mức lương tốt, mẫu ảnh local brand là một công việc mà nhiều bạn trẻ đang hướng đến.

Không chỉ có mẫu ảnh nữ, nhu cầu tuyển mẫu ảnh nam cho các thương hiệu, nhà thiết kế thời trang cũng rất lớn và rộng mở. Lý do bởi nhu cầu và tính thẩm mỹ của người dùng ngày càng nâng cao, khắt khe nên yêu cầu họ cũng phải thay đổi sao cho phù hợp. Vậy nên, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy cá thông tin tuyển dụng mẫu ảnh nam trên khắp những trang mạng mạng xã hội và website tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn cần phải trau dồi cho bản thân những kỹ năng thật tốt trước khi đi ứng tuyển nhé.

Nếu bạn muốn tìm việc người mẫu ảnh nam thì có thể truy cập ngay tìm việc mẫu ảnh để ứng tuyển nhé.

Không chỉ có mẫu ảnh nữ, nhu cầu tuyển mẫu ảnh nam cho các thương hiệu, nhà thiết kế thời trang cũng rất lớn và rộng mở

Không chỉ có mẫu ảnh nữ, nhu cầu tuyển mẫu ảnh nam cho các thương hiệu, nhà thiết kế thời trang cũng rất lớn và rộng mở

Làm mẫu ảnh lương bao nhiêu?

Vì là một nghề nghệ thuật nên mức lương của công việc này không cố định. Thu nhập sẽ phụ thuộc vào thời gian chụp, số lượng ảnh chụp, danh tiếng mà bạn sẽ nhận được những mức cát-xê khác nhau cho một buổi chụp ảnh.

Thông thường với các người mẫu nam chưa có nhiều danh tiếng thì vẫn có thể nhận được thù lao từ 400.000 đồng - 800.000 đồng cho một buổi chụp ảnh. Nếu như làm việc chăm chỉ, tích cực thì một tháng bạn có thể kiếm được thu nhập ở mức chục triệu đồng.

Trên đây, Viecngay.vn đã cùng bạn đi tìm hiểu về các điều cần thiết để từ người mẫu ảnh nam nghiệp dư lên chuyên nghiệp. Mẫu ảnh nam không chỉ cần chiều cao lý tưởng, khuôn mặt ưa nhìn mà còn phải có kỹ năng và tác phong làm việc chuyên nghiệp. Nếu bạn kiên định theo đuổi người mẫu ảnh chuyên nghiệp thì bạn cần phải thật sự nghiêm túc và kiên trì đối với công việc của mình. Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về nghề người mẫu ảnh nam.