Công nhân dệt may là gì? Công việc có vất vả không?

Công nhân dệt may (CN dệt may) là công việc không đòi hỏi quá cao về trình độ, có thể là những bạn vừa tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông trở lên. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng CN dệt may ở các doanh nghiệp, xí nghiệp luôn cao. Vậy Công nhân dệt may là gì? Công việc của họ có vất vả không? Cùng viecngay.vn tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Công nhân dệt may là gì?

Công nhân là cụm từ khá quen thuộc với chúng ta. Công nhân là một trong những bộ phận không thể thiếu trong các nhà máy sản xuất hoặc trên các công trường xây dựng. Họ là những người trực tiếp làm ra sản phẩm, theo phương pháp thủ công hoặc theo dây chuyền trong nhà máy. 

Công nhân là bộ phận chủ đạo và có số lượng người đông nhất tại các nhà máy. Chất lượng công nhân sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm được đưa ra thị trường, đặt biệt là một số ngành như dệt may, giày da…

Vậy Công nhân dệt may là những người chịu trách nhiệm để có thể thực hiện các công việc may từng bộ phận của mỗi bộ trang phục và tạo nên được một bộ trang phục hoàn chỉnh. Có thể hiểu, CN dệt may là những người làm việc theo những dây chuyền sản xuất hoặc theo quy trình sản xuất để tạo ra những bộ trang phục, đáp ứng nhu cầu mặc của con người.

Công việc của CN dệt may sẽ liên quan trực tiếp đến các bản thiết kế, chất vải của trang phụ. Công nhân may sẽ làm việc theo giờ hành chính và có thể tăng ca theo quy định của doanh nghiệp, do nhu cầu về chất lượng và số lượng sản phẩm.

công nhân dệt may 01

Công nhân dệt may là một bộ phận quan trọng của doanh nghiệp may mặc

Mô tả công việc công nhân dệt may

Muốn trả lời câu hỏi “Công việc CN dệt may có vất vả không?” hãy còng tìm hiểu về công việc của họ như thế nào nhé! Công việc của CN dệt may cụ thể như sau:

May theo từng công đoạn

Đây chính là mức độ công việc đơn giản nhất, phù hợp với những người mới vào nghề, chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực may mặc. Đối với công việc này, công nhân dệt may sẽ là theo các bước sau:

  • Bước 1: nhận nhiệm vụ từ tổ trưởng, triển khai thực hiện công việc theo đúng nhiệm vụ của cấp trên.

  • Bước 2: nghiên cứu về thông tin và kỹ thuật cần sử dụng trong khi thực hiện công việc may của công đoạn đó.

  • Bước 3: sau khi nghiên cứu về thông tin và kỹ thuật, CN dệt may sẽ thực hiện công việc may công đoạn theo những yêu cầu của cấp trên.

  • Bước 4: sau khi hoàn thành sản phẩm công đoạn, CN dệt may sẽ kiểm tra và chỉnh sửa các lỗi (nếu có) của sản phẩm công đoạn.

Ráp thành phẩm hoàn chỉnh

Công việc của công đoạn này phụ thuộc vào sản phẩm may công đoạn trước. CN dệt may của phụ trách công việc này sẽ là những người có kinh nghiệm, kỹ năng và hiểu được việc của các công đoạn may trước. Các bước làm việc chủ yếu của công đoạn may hoàn thiện được thực hiện như sau:

  • Nhận nhiệm vụ may hoàn thiện sản phẩm từ tổ trưởng, trưởng chuyền.

  • Nghiên cứu các thông tin và kỹ thuật, cũng như tiêu chuẩn để hoàn thành thành phẩm cuối cùng.

  • Tiến hành thực hiện công việc may hoàn thiện sản phẩm.

  • Công nhân dệt may có kinh nghiệm và kỹ năng sẽ thực hiện công đoạn kiểm tra và sửa lỗi thành phẩm xảy ra trong quá trình làm việc, theo yêu cầu của nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm hoặc từ tổ trưởng, trưởng chuyền.

công nhân dệt may 02

Công nhân may cần ráp các thành phần thành sản phẩm hoàn chỉnh

Công đoạn may theo mẫu thiết kế

Đây là công đoạn đòi hỏi trình độ của CN dệt may cao nhất, công đoạn này yêu cầu CN dệt may phải hội tụ đầy đủ các yếu tố như kinh nghiệm, kỹ năng và hiểu được các mẫu thiết kế, hiểu được bản chất và biết phân biệt chất liệu, vật liệu cũng như nắm được số lượng cần thiết khi đưa vào thực hiện may. Đây là bước đầu tiên của công đoạn nay.

Sau khi công đoạn chuẩn bị được hoàn tất, quá trình may sẽ được thực hiện đúng theo các tiêu chuẩn và kỹ thuật của bản thiết kế của sản sản phẩm.

Cũng như các công đoạn trên, sau khi sản phẩm hoàn thành. CN dệt may sẽ kiểm tra và sửa lỗi nếu có, ở công đoạn này việc kiểm tra lỗi sản phẩm đòi hỏi kỹ thuật cao của công nhân và chất lượng của sản phẩm ở mức độ tốt nhất.

Thực hiện công việc khác có liên quan

Ngoài những công việc chính trên, CN dệt may cũng sẽ thực hiện một số công việc khác theo yêu cầu của cấp trên. Mục đích đảm bảo chất lượng sản phẩm không bị lỗi trước khi đưa vào đóng gói sản phẩm.

Qua những công việc trên, có thể thấy đây là công việc khá vất vả và đòi hỏi kinh nghiệm, kỹ năng làm việc nhiều, có khả năng làm việc lâu dài, chịu áp lực và làm việc theo một trình tự nhất định. Khi làm việc trong ngành dệt may, bạn cũng có thể mắc phải một số bệnh nghề nghiệp như: bệnh da liễu, bệnh xương khớp, bệnh điếc, bệnh ho hen, căng thẳng và rối loạn cảm xúc…

Mức lương hiện nay của Công nhân dệt may

Mức lương của Công nhân dệt may sẽ phụ thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và phụ thuộc vào quy mô sản xuất của doanh nghiệp, xí nghiệp đó. Mức lương cơ bản sẽ từ 5-8 triệu/tháng. Đối với những công nhân có kinh nghiệm và kỹ năng làm việc mức lương này có thể cao hơn từ 8-12 triệu/tháng. 

Mức lương của CN dệt may ngoài lương cơ bản còn có lương tăng ca và các khoản phụ cấp khác. Mức lương cũng là một yếu tố quan trọng để người công nhân xác định có gắn bó lâu dài với doanh nghiệp hay không.

công nhân dệt may 03

Mức lương của công nhân ngành dệt may không quá cao

Tạm kết

Đây sẽ là công việc phù hợp với những người có đam mê thời trang và thích sáng tạo, kiên trì, chăm chỉ và cẩn thận trong công việc, bản chất của công việc này là xem trọng về kỹ năng và kinh nghiệm hơn trình độ học vấn của các ứng viên.  Bài viết trên đã chia sẻ đầy đủ thông tin về công việc Công nhân dệt may, hy vọng giúp bạn có thêm thông tin để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng của mình.