Cách tính lương part time sinh viên và lưu ý khi làm part time

Xu hướng làm part time đang ngày càng được nhiều bạn sinh viên lựa chọn để tăng thu nhập, phí sinh hoạt hàng tháng. Vậy, cách tính lương part time như thế nào? Hãy cùng Viecngay tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Cách tính lương part time cho sinh viên hiện nay

Tùy thuộc vào từng công việc khác nhau, cách tính lương part time cho sinh viên cũng sẽ khác nhau. Tuy vậy, dưới đây là 3 hình thức tính lương part time phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

Cách tính lương part time theo giờ

Tính lương theo giờ cho nhân viên part time là một hình thức tính lương phổ biến hiện nay. Tùy thuộc vào từng ngành nghề, công việc, địa điểm làm việc mà mức thu nhập part time sẽ khác nhau. Tuy vậy, bạn cũng có thể tham khảo mức lương tối thiểu theo giờ được quy định theo Pháp luật như sau:

 • Khu vực I: 22.500 đồng/giờ làm việc.

 • Khu vực II: 20.000 đồng/giờ làm việc.

 • Khu vực III: 17.500 đồng/giờ làm việc.

 • Khu vực VI: 15.600 đồng/giờ làm việc.

Những công việc part time yêu cầu tính chất chuyên môn cao hơn sẽ có mức thu nhập cao hơn. Có thể lên đến vài trăm ngàn đồng cho mỗi giờ làm việc part time.

Tình lương part time theo giờ là cách tính lương phổ biến hiện nay

Tình lương part time theo giờ là cách tính lương phổ biến hiện nay

Cách tính lương part time theo ca

Bên cạnh tính lương theo giờ, khi làm part time, sinh viên cũng có thể được tính lương theo ca làm việc. Bạn sẽ thấy hình thức tính lương này thường được áp dụng với những bạn làm thực tập sinh tại các doanh nghiệp. Tùy thuộc vào lĩnh vực, số buổi làm việc/tuần,... mức thu nhập theo ca có thể từ 1.500.000 - 5.000.000 đồng/tháng/ca.

Cách tính lương part time theo sản phẩm

Tính lương part time theo sản phẩm cũng là một hình thức tính lương phổ biến và thường gặp. Với hình thức này, người tuyển dụng sẽ tính mức thu nhập mà sinh viên nhận định dựa vào sản phẩm mà họ hoàn thành. Mức thu nhập tính theo sản phẩm có thể từ vài ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng/sản phẩm hoàn thiện.

Bên cạnh những cách tính trên, thu nhập part time của sinh viên cũng có thể được tính dựa vào KPI công việc, tính chất công việc,... Do đó, trước khi làm việc bạn cần trao đổi cụ thể với người tuyển dụng về vấn đề thu nhập part time.

Tìm hiểu thêm: Top 9 việc làm thêm tại nhà không mất phí bạn nên biết

Lưu ý gì khi đi sinh viên đi làm part time

Bên cạnh nắm rõ về những cách tính lương việc làm part time, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

Mức tính lương có thể thay đổi tùy trường hợp

Những cách tính thu nhập part time ở trên đa số được áp dụng trong các trường hợp thông thường. Tuy vậy, trong một số trường hợp đặc biệt sau, mức lương part time có thể thay đổi. Bao gồm:

 • Làm ca đêm: Có thể nhận thêm ít nhất 30% mức tiền lương được nhận so với làm việc ban ngày bình thường.

 • Làm thêm giờ: Có thể nhận được thêm ít nhất 130% so với mức tiền lương thông thường.

 • Làm thêm vào ngày nghỉ của tuần: Có thể nhận từ 200% so với mức tiền lương ngày bình thường.

 • Làm thêm dịp lễ, Tết: Có thể nhận thêm từ 300% so với mức tiền lương ngày bình thường.

Mức tính thu nhập part time có thể thay đổi tùy trường hợp thực tế

Mức tính thu nhập part time có thể thay đổi tùy trường hợp thực tế

Cảnh giác với “việc nhẹ lương cao”

Các bạn sinh viên chưa có quá nhiều kinh nghiệm nên lưu ý cảnh giác với những tin tuyển dụng part time có mô tả công việc nhẹ nhàng nhưng được trả mức lương cao. Đây chính là một trong những chiêu trò được các đối tượng lừa đảo sử dụng để đánh vào tâm lý nhẹ dạ cả tin, mong muốn kiếm tiền. 

Không tham gia công việc yêu cầu đóng phí

Bên cạnh những việc nhẹ lương cao, sinh viên cũng nên lưu ý cảnh giác với những công việc yêu cầu đóng phí. Đây cũng là một trong các chiêu trò lừa đảo của các đối tượng xấu. Thông thường, những đối tượng này sẽ yêu cầu bản khoản đóng những khoản phí như đồng phục, phí đào tạo, phí hồ sơ,... để được nhận việc làm.

Tìm hiểu rõ về việc làm part time ứng tuyển

Trước khi ứng tuyển công việc part time nào, bạn cần tìm hiểu rõ những thông tin về đơn vị tuyển dụng. Bao gồm như:

 • Địa điểm làm part time ở đâu: Đây là một yếu tố cần thiết, bạn nên ưu tiên tìm kiếm những công việc part time có địa điểm gần trường hợp để thuận tiện cho việc đi lại.

 • Tìm hiểu về người tuyển dụng: Nếu bạn ứng tuyển công việc part time ở các doanh nghiệp, tổ chức, hãy dành chút ít thời gian tìm hiểu về thông tin đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp đó trên internet.

 • Hãy ưu tiên tìm kiếm những công việc có liên quan đến ngành học của mình để có thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm phong phú cho công việc sau khi ra trường.

Nên tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp, đơn vị mà bạn muốn làm part time

Nên tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp, đơn vị mà bạn muốn làm part time

Hy vọng chia sẻ kinh nghiệm ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách tính lương part time cho sinh viên và lưu ý khi tìm việc bán thời gian. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm part time, bán thời gian, hãy truy cập thêm vào TopCV để tiếp cận nhiều tin tuyển dụng với thu nhập hấp dẫn hơn.

Tìm hiểu thêm: Top 5 việc làm bán thời gian mà bạn có thể kiếm “bội tiền”