Nghề nấu ăn có tương lai không? Làm thế nào để thành công?

Đầu bếp là một trong những nghề phổ biến trong ngành dịch vụ khách sạn nhà hàng. Tuy vậy vẫn nhiều bạn thắc mắc rằng nghề nấu ăn có tương lai không? Cùng Viecngay giải đáp về vấn đề nghề nấu ăn có tương lai không trong bài viết này nhé.

Giải đáp nghề nấu ăn có tương lai không?

Để giải đáp vấn đề nghề nấu ăn có tương lai không, bạn nên tìm hiểu cụ thể về xu hướng phát triển của ngành dịch vụ và những cơ hội thăng tiến, thu nhập của công việc này. Cụ thể như sau:

Cơ hội thăng tiến của nghề nấu ăn

Dịch bệnh Covid 19 đã để lại nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế, đặc biệt là những ngành dịch vụ như nhà hàng khách sạn. Tuy vậy, trong năm 2022 vừa qua, Nhà nước đã nỗ lực để khôi phục nền kinh tế sau đại dịch. Trong đó, ngành khách sạn nhà hàng đang có những dấu hiệu tích cực và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Nghề nấu ăn có cơ hội và tiềm năng phát triển trong tương lai

Nghề nấu ăn có cơ hội và tiềm năng phát triển trong tương lai

Do đó, nếu bạn vẫn đang phân vân về nghề nấu ăn có tương lai không thì câu trả lời là có. Theo một số thống kê được thực hiện thì có đến 90% học viên sau khi hoàn thành các khóa học nấu ăn đã đi làm ngay sau đó. Điều này đang thể hiện sự chênh lệch giữa cung ít hơn cầu về nhân lực đầu bếp trên thị trường.

Bên cạnh đó, khi theo nghề nấu ăn bạn không chỉ dừng lại ở một nhân viên đầu bếp bình thường. Nếu bạn nỗ lực và phần đầu bạn có thể làm việc ở các vị trí cao hơn như bếp trưởng, quản lý bộ phận bếp. Hoặc ở những nhà hàng và khách sạn cao cấp bạn cũng có thể trở thành trưởng phòng hoặc giám đốc bộ phận dịch vụ.

Thu nhập của nghề nấu ăn như thế nào?

Tìm hiểu thêm về thu nhập cũng sẽ giúp cho bạn xác định và giải đáp được vấn đề nghề nấu ăn có tương lai không. Do chênh lệch giữa cung ít hơn cầu hiện nay, đầu bếp đang là một trong những công việc có mức lương khá ổn so với những việc làm phổ thông khác. Cụ thể, bạn có thể tham khảo mức thu nhập trung bình của công việc này như sau:

  • Phụ bếp hoặc các đầu bếp mới: 5 - 7 triệu đồng mỗi tháng.

  • Đầu bếp chính: 12 - 14 triệu đồng mỗi tháng.

  • Tổ trưởng và quản lý bộ phận bếp: 15 - 17 triệu đồng mỗi tháng.

  • Biết phó hoặc bếp trưởng có thể đạt được mức lương từ 20 - 30 triệu đồng mỗi tháng.

Đặc biệt, nếu bạn là người có xu hướng phát triển nghề bếp ra thị trường nước ngoài thì có thể đạt được mức thu nhập cao gấp 5 đến 6 lần so với mức hiện tại ở Việt Nam. Đứng đầu bếp lâu năm, kinh nghiệm và bằng cấp ở nước ngoài có thể đạt được mức thu nhập lên đến khoảng từ 3.000 - 9.000 USD mỗi tháng.

Mức thu nhập của nghề nấu ăn khá ổn định khi so với các công việc phổ thông khác

Mức thu nhập của nghề nấu ăn khá ổn định khi so với các công việc phổ thông khác

Xu hướng công việc của nghề nấu ăn

Bên cạnh việc phát triển và gắn bó với một nhà hàng hoặc khách sạn nào đó. Sau khi học xong nghề đầu bếp và đã tích lũy được kinh nghiệm ở một mức độ nhất định. Bạn cũng có thể thực hiện làm các công việc khác. Ví dụ như:

  • Mở quán ăn hoặc nhà hàng của riêng bạn.

  • Mở các lớp dạy nghề và Đào tạo các khóa nấu ăn.

  • Trở thành người có sức ảnh hưởng bởi cộng đồng nghề bếp.

Làm gì để thành công với nghề bếp?

Vậy sau khi đã xác định được vấn đề nghề nấu ăn có tương lai không, chắc hẳn bạn sẽ muốn biết nên làm gì để thành công với nghề nấu ăn. Dưới đây sẽ là một số lưu ý là bạn có thể tham khảo để thành công hơn với công việc này:

Trau dồi kiến thức mà kỹ năng thường xuyên

Điều đầu tiên bạn nên thực hiện để thành công hơn với nghề nấu ăn đấy chính là thường xuyên trau dồi kiến thức, kỹ năng chế biến của mình. Đây chính là yếu tố quyết định xem bạn có thành công hơn ở trong nghề đầu bếp hay không. Việc không ngừng sáng tạo ra những công thức và món ăn mới sẽ giúp cho bạn có thể thăng tiến tốt hơn trong công việc của mình.

Học thêm ngoại ngữ để tăng thu nhập

Nếu có thời gian hãy học thêm ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Bởi đây sẽ là một trong những yếu tố giúp bạn có thể nắm bắt các cơ hội mới tốt hơn. Khi bạn có ngoại ngữ tốt bạn có thể làm việc tại các khách sạn hoặc nhà hàng cao cấp. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ có cơ hội để phát triển ra thị trường nước ngoài để đạt được mức thu nhập mà nhiều người mong muốn.

Bạn có thể học thêm ngoại ngữ để trở thành đầu bếp của những nhà hàng cao cấp

Bạn có thể học thêm ngoại ngữ để trở thành đầu bếp của những nhà hàng cao cấp

Hi vọng với bài viết chia sẻ kinh nghiệm ngày hôm nay bạn sẽ tự mình giải đáp được nghề nấu ăn có tương lai không và nên lưu ý gì khi học. Hãy truy cập vào TopCV để tiếp cận các tin tuyển dụng hấp dẫn liên quan đến nghề nấu ăn nhé.

Tìm hiểu thêm:

>>> Đầu bếp nhà hàng làm công việc gì và lương có cao hay không?

>>> Cách để bạn trở thành đầu bếp nhà hàng chuyên nghiệp