Quy trình làm việc của tạp vụ chuyên nghiệp và chi tiết nhất

Quy trình làm việc của tạp vụ như thế nào sẽ còn phải tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp, công ty mà đã vụ đó sẽ thực hiện công việc của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một quy trình làm việc của tạp vụ cơ bản thì bài viết dưới đây của Viecngay có thể hữu ích cho bạn. 

Tạp vụ là công việc gì?

Trước khi đến với quy trình làm việc của tạp vụ là gì hãy cùng tìm hiểu tạp vụ là công việc như thế nào. Nhìn chung, tạp vụ là khái niệm được sử dụng để chỉ những người sẽ thực hiện công tác vệ sinh, dọn dẹp và chịu trách nhiệm giữ gìn không gian sạch sẽ, gọn gàng ở một khu vực nào đó. Ví dụ như thường gặp sẽ là các tạp vụ văn phòng, tạp vụ nhà hàng hoặc tạp vụ ở khách sạn.

Nhân viên tạp vụ sẽ đảm nhiệm công tác vệ sinh, dọn dẹp ở khu vực nào đó

Nhân viên tạp vụ sẽ đảm nhiệm công tác vệ sinh, dọn dẹp ở khu vực nào đó

Quy trình làm việc của tạp vụ theo ngày

Như đã nói ở trên thì quy trình làm việc của tạp vụ sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mô hình kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy vậy bạn cũng có thể tham khảo về quy trình làm việc của tạp vụ như sau:

Nhiệm vụ chung của tạp vụ

Đầu tiên mọi quy trình làm việc của tạp vụ đều sẽ nhằm mục đích hoàn thành tốt những nhiệm vụ sau đây:

 • Giữ gìn sạch sẽ khu vực được bàn giao.

 • Thực hiện lau chùi các khu vực nhưng cửa, sàn nhà, bàn ghế, cầu thang, hành lang,...

 • Tham gia chung vào công tác bảo vệ tài sản, cơ sở vật chất trong khu vực làm việc của mình.

Mọi quy trình làm việc của tạp vụ phải đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ chung

Mọi quy trình làm việc của tạp vụ phải đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ chung

Quy trình làm việc buổi sáng

Thông thường công việc của tạp vụ sẽ bắt đầu vào buổi sáng và trước khi những nhân viên khác của doanh nghiệp hoặc tổ chức bắt đầu giờ làm việc của họ. Đối với quy trình làm việc của tạp vụ trong buổi sáng thường sẽ bao gồm những nhiệm vụ như sau:

 • Tiếp nhận phân chia ca làm việc từ tổ trưởng và mỗi ngày.

 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ làm việc.

 • Thực hiện quét dọn các khu vực mà mình đã được phân công, lau sạch các khu vực như cửa sổ, cửa ra vào,... trước khi các nhân viên khác của doanh nghiệp để làm việc.

 • Trong một số trường hợp thì nhân viên tạp vụ sẽ phải kiểm tra những vấn đề như nước uống, giấy vệ sinh,... để bổ sung kịp thời.

 • Dọn dẹp, đổ rác và kiểm tra các khu vực sau mình phụ trách.

Xem thêm: Bạn biết gì về công việc và thu nhập của nhân viên tạp vụ?

Quy trình làm việc buổi chiều

Trước khi đến thời gian làm việc buổi chiều thì trong suốt ca làm việc của mình, nhân viên tạp vụ sẽ định kỳ đi kiểm tra và rõ rệt kịp thời rác khoảng cách vết bẩn xuất hiện ở khu vực do mình phụ trách. Buổi chiều thường là thời điểm tạp vụ sẽ chuẩn bị hoàn tất ca làm việc của mình trong ngày.  Quy trình làm việc buổi chiều sẽ bao gồm:

 • Thực hiện kiểm tra lần cuối các khu vực sau mình dọn dẹp, đặc biệt là khu vực vệ sinh.

 • Kiểm tra lại tình hình sử dụng nước uống hoặc giấy vệ sinh ở khu vực được bàn giao, kiểm kê số lượng và báo lại tổ trưởng nếu cần bổ sung vào ngày làm việc tiếp theo.

 • Sắp xếp lại các dụng cụ làm việc của mình vào kho hoặc khu vực lưu trữ.

Quy trình làm việc của nhân viên tạp vụ sẽ kết thúc vào buổi chiều

Quy trình làm việc của nhân viên tạp vụ sẽ kết thúc vào buổi chiều

3 mô hình quy trình làm việc của tạp vụ hiệu quả

Trong quá trình áp dụng quy trình làm việc của tạp vụ ở trên thì bạn cũng cần lưu ý các mô hình mà bộ phận dọn dẹp vào tạp vụ sẽ áp dụng. Theo nó ngày nay, hoạt động của bộ phận tạp vụ sẽ được áp dụng theo ba mô hình chính như sau:

Mô hình kim đồng hồ

Đối với mô hình này thì các nhân viên sẽ bắt đầu quá trình dọn dẹp của mình theo chiều kim đồng hồ. Nghĩa là họ sẽ thực hiện dọn dẹp từ khu vực bên trong tòa nhà và tiến dần ra khu vực cửa ra vào, bên ngoài tòa nhà. Đây là một trong những hình thức dọn dẹp khá phổ biến hiện nay được nhiều tạp vụ lựa chọn.

Xem thêm: Tạp vụ là gì? Những điều bạn cần lưu ý khi làm tạp vụ

Mô hình dọn dẹp lên và xuống

Đối với những nhân viên phải phụ trách dọn dẹp ở một khu vực lớn và các tòa nhà cao tầng, mô hình lên và xuống lại được áp dụng phổ biến hơn. Với mô hình này, tạp vụ thường lựa chọn dọn dẹp từ khu vực cao nhất xuống khu vực thấp nhất. Từ đó giúp quá trình tập kết các chất bẩn hoặc rác được thuận lợi hơn.

Mô hình dọn dẹp từ khô đến ướt

Đây cũng là một mô hình dọn dẹp được nhiều tạp vụ lựa chọn. Với mô hình này, nhân viên tạp vụ sẽ thực hiện làm ướt khu vực mà mình dọn dẹp sau đấy mới tiến hành nhiệm vụ của mình. Mô hình này dựa trên nguyên tắc làm ướt để bụi bẩn có thể bám nhiều hơn và dễ dàng lau chùi, dọn dẹp hơn.

Có nhiều mô hình dọn dẹp khác nhau mà tạp vụ có thể áp dụng

Có nhiều mô hình dọn dẹp khác nhau mà tạp vụ có thể áp dụng

Trên đây là bài viết trong chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn hiểu hơn về quy trình làm việc của tạp vụ thường ngày sẽ như thế nào. Bên cạnh đó nếu bạn cũng đang tìm kiếm các cơ hội việc làm tạp vụ hoặc liên quan đến nhóm ngành công nghiệp phổ thông, hãy truy cập ngay trang tìm kiếm việc làm của Viecngay. Đây là một trong những website tuyển dụng dành riêng cho nhóm việc làm phổ thông mà bạn có thể tham khảo.