Image

Nhiệm vụ chính của nhân viên buồng phòng là lau dọn, vệ sinh các địa điểm trong khách sạn. Đối mặt với hàng nghìn vết bẩn mỗi ngày; tùy thuộc vào loại vết bẩn, bề mặt vết bẩn mà nhân viên buồng phòng sẽ có cách riêng để lau dọn. Vậy đó là những kỹ năng nào?

Làm vệ sinh cho khách sạn là nhiệm vụ cần thiết để làm sạch môi trường và không gian nơi khách hàng lưu trú. Sự sạch sẽ của toàn bộ khu vực sẽ tạo cho khách nhưng ấn tượng tốt đẹp; cũng như có thiện chí sử dụng dịch vụ tại khách sạn. Bên cạnh đó, việc đảm bảo vệ sinh cũng giúp duy trì tình trạng đồ đạc, trang thiết bị, nội thất hay đồ vải vóc trong khách sạn; giảm nguy cơ sinh sôi vi khuẩn, mầm bệnh.

Để công tác vệ sinh được thực hiện đảm bảo đúng quy trình, đạt chất lượng tiêu chuẩn theo quy định; các nhân viên cần được trang bị bộ dụng cụ vệ sinh, các chất tẩy rửa chuyên dụng. Đồng thời nắm vững quy trình và cách thức sử dụng dụng cụ, hóa chất làm vệ sinh.

Tùy thuộc vào loại vết bẩn, số lượng cũng như diện tích của vết bẩn, dụng cụ lau dọn; nhân viên buồng phòng sẽ tiến hành áp dụng một số kỹ thuật sau để lau dọn:

  • Rửa: bằng nước và bằng hóa chất tẩy rửa

  • Cọ xát: bằng hóa chất chà xát và làm sạch hoặc đánh bóng bề mặt

  • Hút: dùng máy hút bụi hoặc máy thu rác ẩm

  • Áp lực: sử dụng áp lực nước để làm sạch
  •  

Lựa chọn phương pháp vệ sinh phù hợp với từng địa điểm

Ở những khu vực công cộng như vị trí sảnh, lối ra vào, ban công, hành lang,...; để dọn sạch, nhân viên nên sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa phù hợp. Chẳng hạn như hóa chất đánh bóng tay vịn cầu thang (đồ gỗ, đồ inox…), hóa chất đánh bóng sàn…

Đối với khu vực gồm phòng nghỉ và phòng tắm, nhân viên buồng phòng nên sử dụng hóa chất bảo dưỡng lau sàn đa năng, nước tẩy rửa toilet và nhà tắm chuyên dụng. Những đồ nội thất trong phòng như bàn ghế, màn hình ti vi, đồ inox, mặt kính ,...; nhân viên buồng phòng nên sử dụng hóa chất tẩy dầu mỡ, nước đánh bóng, nước lau kính.

Những kỹ năng lau dọn cơ bản

Đánh bóng

Phương pháp này được sử dụng chủ yếu để bảo vệ và giữ gìn các đồ vật bằng gỗ trong khách sạn; đánh bóng sàn nhà hoặc một số đồ gia dụng khác

Làm sạch bằng phương pháp khô

Đây là phương pháp được đánh giá không mấy hiệu quả. Bởi phương pháp này chỉ có tác dụng làm bụi bay ra khỏi đồ vật; sang những vị trí khác, chứ không làm sạch hoàn toàn bề mặt.

Nhân viên buồng phòng chỉ nên áp dụng phương pháp này nếu bề mặt của vật cần lau không thích hợp với phương pháp làm ấm bụi bẩn và lau sạch.

Làm ấm bụi bẩn và lau sạch

Kỹ thuật này được sử dụng khi bề mặt đồ vật bị bám bụi và diện tích nhiễm bẩn không quá lớn. Nhân viên buồng phòng có thể sử dụng một khăn lau sạch; được làm ẩm bằng dung dịch tẩy rửa đa năng để làm sạch.

Nhân viên lưu ý vắt khô nước để tránh vương lại các giọt hay gợn nước bám lại trên bề mặt đồ vật sau khi lau qua.

Khăn lau cần chọn từ vải cotton mềm và không tạo sợi sau khi lau. Việc làm ẩm khăn rồi mới lau giúp kiểm soát tình trạng bụi bay lung tung sau mỗi cái chạm, dù nhẹ; phương pháp này được đánh giá là hiệu quả hơn việc làm sạch bằng phương pháp lau khô.

Hút

Phương pháp vệ sinh này được cho là có hiệu quả nhất đối với những bề mặt bám nhiều bụi; vì bụi sẽ được hút và giữ lại trong một chiếc túi. Cuối cùng được vứt bỏ sau khi hoàn thành công việc. Dụng cụ cần có để thực hiện phương pháp này là máy hút bụi hoặc máy hút chân không

Quét

Phương pháp này cũng có tác dụng tương tự như làm sạch bằng phương pháp khô; giúp quét sạch các loại rác bụi ra khỏi phòng nhưng không đảm bảo sạch hoàn toàn.

Tẩy uế

Nhân viên buồng phòng sử dụng phương pháp này nếu muốn tiêu diệt hoặc giảm số lượng một số loại vi khuẩn xuống đến mức độ an toàn; được sử dụng sau khi đã làm sạch hoàn toàn bề mặt. Trên thực tế, các chất tẩy uế không phải là hóa chất tẩy rửa.

Một số nguyên tắc cần lưu ý khi làm vệ sinh, lau dọn

Nhân viên buồng phòng khi lau dọn cần tuân thủ đúng quy trình; hạn chế tối đa  tình huống đánh đổ hóa chất tẩy rửa ra ngoài. Trường hợp vô tình làm đổ gây nguy hiểm thì phải tiến hành làm vệ sinh càng nhanh càng tốt

Một nguyên tắc tiếp theo là nhân viên buồng phòng tuyệt đối không sử dụng nước bẩn để lau chùi. Nước bẩn là nguồn nước có thể gây bệnh; việc lau chùi sẽ tạo điều kiện để mầm bệnh dễ dàng nhân rộng và sinh sôi ra khắp khách sạn

Người lau dọn cần có kỹ năng lựa chọn phương pháp vệ sinh phù hợp; áp dụng đúng kỹ thuật lau dọn để đảm bảo mang lại hiệu quả công việc cao.

Sử dụng các đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang, kính… nếu đó là hóa chất độc hại, có thể gây nguy hiểm cho da, mặt, mũi, mắt…

Trên đây là một số kiến thức chuyên ngành được tổng hợp hỗ trợ cho công việc buồng phòng. Hy vọng các ứng viên tìm việc buồng phòng nắm vững được thông tin để có thể hình dung được nhiệm vụ và môi trường làm việc; chuẩn bị tốt cho công việc trong tương lai.