Có nên làm CTV bán hàng online tại nhà?

CTV bán hàng online tại nhà không phải là một ngành nghề xa lạ trong những năm gần đây. Công việc này được nhiều người lựa chọn bởi tính linh hoạt và thu nhập khá ổn định, phù hợp với các bà mẹ bỉm sữa vừa phải chăm con nhưng vẫn mong muốn kiếm tiền. Vậy bắt đầu với công việc này như thế nào, có nên làm CTV bán hàng online tại nhà hay không? Cùng viecngay.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

CTV bán hàng online tại nhà là gì?

Cộng tác viên là vị trí khá phổ biến đang được tuyển dụng nhiều trên các diễn đàn việc làm. Đối với vị trí cộng tác viên không có quá nhiều đòi hỏi về kinh nghiệm hay chuyên môn nên ai cũng có thể làm. Khi tuyển CTV bán hàng online tại nhà, nhà tuyển dụng cũng thường tuyển với số lượng khá lớn và không bắt buộc họ đến văn phòng làm việc vào giờ hành chính. Bởi vậy, đây trở thành sự lựa chọn của nhiều người khi có thời gian rảnh rỗi đặc biệt là các bạn sinh viên và mẹ bỉm sữa. 

cộng tác viên bán hàng 01

CTV bán hàng online là công việc linh động về thời gian

CTV bán hàng online tại nhà với hình thức khá giống với công việc của một nhân viên bán hàng nhưng ít áp lực và chỉ tiêu KPIs hơn. Đơn vị tuyển dụng sẽ là nguồn cung cấp sỉ, lẻ hàng hóa đang có nhu cầu mở rộng buôn bán. CTV sẽ đăng tải hàng hóa, thực hiện thuyết phục khách hàng và chốt đơn để đạt được doanh số mà công ty giao. 

Các công việc chính của CTV bán hàng online tại nhà thường là:

  • Đăng bài bán hàng, quảng cáo bán hàng lên các trang mạng xã hội Facebook, Instagram,  Zalo, TikTok…

  • Tiếp nhận tin nhắn và phản hồi khách hàng kịp thời

  • Tham gia Livestream bán hàng để đạt doanh số 

  • Trực tiếp tư vấn cho khách hàng về sản phẩm thông qua tin nhắn, điện thoại.

  • Hỗ trợ đóng góp ý tưởng vào kế hoạch kinh doanh hàng tuần, tháng của công ty

  • Tìm hiểu, phân tích đối thủ cạnh tranh để đưa ra chiến lược bán hàng phù hợp. 

Có nên làm CTV bán hàng online không?

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên trở thành CTV bán hàng online tại nhà hay không, chúng tôi sẽ đưa ra những ưu nhược điểm của công việc này. Từ đó, dựa trên những thế mạnh của bản thân bạn sẽ tìm được câu trả lời. 

Ưu điểm

Công việc linh hoạt 

Đây là ưu điểm quan trọng nhất của công việc CTV bán hàng online tại nhà. Thời gian không cố định do đó nhiều học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng hay mẹ bỉm sữa đều muốn trở thành cộng tác viên bán hàng online. Bạn có thể làm những lúc rảnh mà không chịu sự quản lý khắt khe như khi đi làm ở công ty. 

Cần ít vốn

Nhiều công việc CTV bán hàng online không đòi hỏi vốn hoặc chỉ với một số vốn cực thấp nên đây cũng trở thành điểm cộng khi nhiều người mong muốn tìm kiếm một công việc tay trái để kiếm thêm thu nhập. Việc của bạn là hợp tác với nhà cung cấp, bán sản phẩm của họ và hưởng hoa hồng. 

cộng tác viên bán hàng 02

Ưu nhược điểm của CTV bán hàng online 

Không yêu cầu kinh nghiệm

Khi làm CTV bán hàng online, bạn cũng không cần phải là người có bằng cấp hay kinh nghiệm. Bạn chỉ cần có đam mê và một chút khéo léo, giao tiếp tốt thì có thể bắt tay ngay với công việc này.

Nhược điểm

Tuy nhiên, công việc CTV bán hàng online cũng tồn tại một số nhược điểm như: 

Không có lộ trình thăng tiến công việc cụ thể 

Đây là hạn chế lớn nhất của công việc CTV bán hàng online tại nhà. Nếu mong muốn thăng tiến thì việc này chưa phải là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. 

Thu nhập hạn chế

Đối với các cộng sự được trả lương và dựa trên hoa hồng, tiềm năng thu nhập của bán lẻ thấp hơn so với nhiều công việc khác. 

Vấn đề bảo hiểm

CTV bán hàng online tại nhà sẽ không được hỗ trợ đóng bảo hiểm như nhân viên chính thức. 

Bí quyết để trở thành CTV bán hàng online xuất sắc

Để có thể trở thành một CTV bán hàng online chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo một số bí quyết sau đây: 

Có kiến thức về công việc 

Trong bất kỳ ngành nghề nào, kiến thức cũng cực kỳ quan trọng, đặc biệt đối với lĩnh lực bán hàng online thì cộng tác viên phải có kiến thức và hiểu về sản phẩm thì mới có thể giới thiệu cho khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng cần có những kỹ năng chạy quảng cáo FB, sử dụng các mạng xã hội hiệu quả để tăng khả năng tiếp cận với các khách hàng mục tiêu. 

Kỹ năng đăng bài bán hàng

Đây là một kỹ năng mà bạn cũng cần quan tâm. Trước hàng trăm, hàng nghìn sản phẩm trên mạng, bài đăng của bạn phải trở nên nổi bật để thu hút. Ngoài ra, tần suất của các bài đăng cùng phải thường xuyên, đều đặn và đúng khung giờ thì khả năng tiếp cận khách hàng sẽ cao hơn. 

Kỹ năng trả lời khách hàng

Mặc dù bán hàng online không cần mặt đối mặt với khách hàng nhưng không có nghĩa là bạn không cần kỹ năng giao tiếp. Khả năng giao tiếp tốt, giải đá nhanh chóng các thắc mắc của khách hàng sẽ giúp bạn ghi điểm và nhanh chóng giúp họ đưa ra quyết định. 

cộng tác viên bán hàng 03

Các kinh nghiệm trở thành CTV bán hàng online xuất sắc

Kỹ năng xử lý tình huống

Một kỹ năng không thể thiếu cho những CTV bán hàng online tại nhà đó chính là khả năng xử lý những tình huống phát sinh với phàn nàn của khách hàng. Trong trường hợp này bạn cần tìm ra các cách giải quyết tốt để không làm mất đi hình ảnh của sản phẩm. Nếu lỗi thật sự bắt nguồn từ phía mình thì nên xin lỗi khách và đưa ra những hướng giải quyết kịp thời.

Trên đây là những thông tin về CTV bán hàng online tại nhà, hy vọng đã giúp bạn giải đá những thông tin về ngành này. Đây là một công việc khá tiềm năng mà ai cũng có thể làm, chỉ cần bạn có một chút đam mê và khả năng khéo léo bạn sẽ đến rất nhanh với thành công.