Việc làm giữ vườn có vất vả không? - Mô tả chi tiết công việc

Trên thị trường lao động hiện nay, một nghề đang khá khan hiếm nhân lực đó chính là việc làm giữ vườn hay làm vườn. Vậy việc làm giữ vườn là gì? Hay việc làm giữ vườn có vất vả không? Dưới đây, viecngay.vn sẽ giải đáp cho bạn chi tiết nhé.

Việc làm giữ vườn là gì?

Việc làm giữ vườn là gì? Làm giữ vườn hay còn gọi là làm vườn. Đây là một nghề trồng, chăm sóc hoa, thực phẩm hoặc các loại cây khác và đảm bảo cảnh quan trong khu vực quản lý.

Làm vườn là cả một nghề kết hợp cả nghệ thuật và khoa học. Đó là nghệ thuật liên quan đến việc tạo ra một không gian hấp dẫn trực quan và khoa học liên quan đến kỹ năng giúp thực vật tồn tại.

Việc làm giữ vườn là gì?

Việc làm giữ vườn là gì?

Mục tiêu của việc làm giữ vườn là tăng số lượng thực vật và bảo tồn các đặc tính cơ bản của chúng. Nhân giống có thể đạt được hữu tính bằng cách sử dụng hạt hoặc vô tính bằng cách sử dụng các kỹ thuật như cắt, ghép và nuôi cấy mô. Ngoài ra, khi làm vườn cũng cần để ý tới các yếu tố tự nhiên bao gồm ánh sáng, nước, nhiệt độ, cấu trúc và độ phì nhiêu của đất cũng như sâu bệnh.

Hai kỹ thuật quan trọng của làm giữ vườn đó chính là uốn cây (thay đổi hướng của cây trong không gian) và cắt tỉa (loại bỏ hợp lý các bộ phận của cây), được sử dụng để cải thiện vẻ ngoài hoặc tính hữu dụng của cây.

>>> Xem thêm: Học không giỏi thì làm nghề gì? Top nghề triển vọng ở tương lai

Việc làm giữ vườn có vất vả không? - Mô tả chi tiết công việc

Việc làm giữ vườn có vất vả không? Câu trả lời là có. Làm vườn thường hoạt động chủ yếu ở ngoài trời chịu ảnh hưởng của nhiệt độ, ánh nắng, mưa gió, tiếp xúc với các loại hóa chất (thuốc trừ sâu, chất kích thích,…) thường xuyên.

Có nhiều mô hình làm vườn như nông trại, cây cảnh,... Tùy theo đó, bạn sẽ được chỉ định làm các công việc khác nhau.

Việc làm vườn tại các nông trại

Nhân viên giữ vườn tại nông trại

Việc làm giữ vườn tại nông trại hiện đang khan hiếm ứng viên trẻ

 • Ươm mầm hạt giống, chăm sóc và gieo trồng theo quy trình dưới sự hướng dẫn, giám sát của đội trưởng hoặc giám đốc nông trường.

 • Điều khiển hệ thống tưới tiêu trong vườn ươm, hệ thống điện, nước, các trang thiết bị điện.

 • Quản lý số lượng, chủng loại cây giống theo đúng yêu cầu của các tổ.

 • Sắp xếp và vệ sinh dụng cụ lao động nhằm đảm bảo vệ sinh khu vực vườn ươm.

 • Theo dõi quy trình kỹ thuật sản xuất cây giống, vườn ươm. Đxuất cải tiến (nếu cần) nhằm tăng năng suất, tăng chất lượng cây giống, giảm chi phí sản xuất.

 • Báo cáo hàng tuần, tháng, quý theo yêu cầu của bộ phận.

Làm giữ vườn tại các vườn kiểng

Làm vườn tại các vườn kiểng đòi hỏi ứng viên phải có một chút năng khiếu 

Làm vườn tại các vườn kiểng đòi hỏi ứng viên phải có một chút năng khiếu 

 • Trồng và chăm sóc cây cảnh, cây cảnh quan, phong thủy.

 • Vệ sinh vườn tược, chậu (cắt cỏ, nhổ cỏ dại,…)

 • Kiểm tra số lượng và chất lượng cây cảnh; báo cáo tình hình chăm sóc, tăng giảm cây cảnh định kỳ hàng tháng cho quản lý trực tiếp.

 • Báo cáo thông tin định kỳ và đột xuất về các hoạt động, công việc được phân công thực hiện cho cấp trên, chủ vườn.

 • Làm các công việc nghiên cứu cây trồng đặc biệt về cây tiểu cảnh, Chuyên ngành về cây trồng nông nghiệp, đất.

Việc làm giữ vườn cần rèn luyện những kỹ năng nào?

Hiểu biết, xác định được các thực vật

Xác định các loài thực vật là một kỹ năng cơ bản để trở thành một nhân viên làm vườn giỏi. Kỹ năng này rất hữu dụng. Ví dụ, nhân viên làm vườn sẽ xác định được đâu là cỏ dại, các loài xâm lấn để loại bỏ chúng.

Kỹ năng xác định các loại thực vật, các loại cây là điều mà ai cũng có thể học được. Bạn có thể học thông qua sách, truyền hình và các phương tiện trực tuyến.

Phân tích đất trồng

Đất không chỉ bảo vệ rễ và giữ nước. Nó cũng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu mà thực vật cần để tồn tại.

Phân tích đất trồng

Phân tích đất trồng là kỹ năng rát quan trọng trong làm vườn

Tất nhiên, không phải tất cả các loại đất đều giống nhau. Điều này áp dụng cho đất mà mua ở cửa hàng, cũng như lớp đất mặt tìm thấy trong vườn.

Phân bón là cách dễ nhất để bổ sung đất cho khu vườn. Nhưng trước tiên, bạn cần biết đất của khu vườn chứa (hoặc không) những chất dinh dưỡng nào .

Những nhân viên làm vườn đặc biệt lành nghề có thể xác định tình trạng thiếu chất dinh dưỡng chỉ bằng cách kiểm tra đất và các cây trồng gần đó. Vậy nên, việc học cách phân tích đất là điều rất quan trọng trong làm vườn.

Kiểm soát dịch hại

Kiểm soát dịch hại

Kiểm soát dịch hại là công việc quan trọng trong làm vườn

Cho dù bạn làm vườn kiểng hay nông trại , sâu bệnh có thể phá hỏng hết thành quả làm việc của bạn. Biết cách ngăn chặn sâu bệnh trước khi chúng tàn phá là một kỹ năng quan trọng đối với tất cả những nhân viên làm vườn.

Một số yếu tố đi vào kiểm soát dịch hại hiệu quả, bao gồm:

 • Nhận dạng dịch hại

 • Sử dụng rào cản vật lý

 • Sử dụng thuốc trừ sâu chuẩn quy định

 • Trồng đồng hành

Hãy nhớ rằng không phải tất cả các loài gây hại đều là côn trùng, còn có thể là các loài động vật.

Thiết kế và lập kế hoạch

Một số cây phát triển tốt nhất trong bóng râm. Những người khác cần mặt trời đầy đủ. 

Tiếp xúc với ánh sáng chỉ là một trong nhiều yếu tố để thiết kế và lên kế hoạch cho một khu vườn.

Điều quan trọng nữa là phải hiểu các khái niệm như trồng đồng hành, ghép các loài khác nhau lại với nhau để tối đa hóa hiệu quả. Trồng đồng hành là cách trồng các loại cây khác nhau cùng nhau ở trên cùng một mảnh đất. Trong các vườn rau, việc trồng các loại cây đồng hành sẽ mang đến nhiều lợi ích như ngăn chặn sâu bọ gây bệnh.

Một khu vườn được quy hoạch tốt sẽ không chỉ trông tuyệt vời mà còn khuyến khích sự phát triển của các loại cây khỏe mạnh.

Bón phân hiệu quả

Phân hữu cơ là một trong những nguồn phân bón vườn tốt nhất. Phân bón hữu cơ sẽ loại bỏ nhu cầu sử dụng phân bón hóa học trong khi tái chế rác thải sinh hoạt hữu cơ. Mặc dù không phải tất cả những nhân viên làm vườn đều làm phân trộn, nhưng đó là một kỹ năng tuyệt vời để học.

Bón phân cho cây hiệu quả

Bón phân cho cây hiệu quả là kỹ năng thiết yếu của người làm vườn

Phân bón có thể làm cho đất tầm thường trở nên tuyệt vời nhưng cái gì nhiều quá cũng không bao giờ có lợi. Điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với những nhân viên làm vườn là hiểu được hậu quả của việc bón phân quá mức. Sử dụng quá nhiều hoặc không đúng loại phân bón làm tăng nguy cơ thất thoát chất dinh dưỡng có hại .

Cắt tỉa

Cắt tỉa không chỉ là về ngoại hình. Kỹ thuật cắt tỉa phù hợp thực sự có thể thay đổi cách cây phát triển. Từ đó, cũng giúp cây sản xuất hoa và trái cây năng suất hơn.

Kỹ thuật cắt tỉa phù hợp thực sự có thể thay đổi cách cây phát triển

Kỹ thuật cắt tỉa phù hợp thực sự có thể thay đổi cách cây phát triển

Ngay cả những cây nhỏ và cây hàng năm cũng có thể được hưởng lợi từ việc cắt tỉa. Ví dụ, tỉa cành là một phương pháp phổ biến để loại bỏ những bông hoa già khỏi cây. Kiểu cắt tỉa này làm sạch bề ngoài của cây và thúc đẩy sự hình thành chồi mới.

Tùy vào loại cây sẽ có thời điểm cắt tỉa phù hợp: 

 • Với tất cả các loại cây: thời điểm cành con đâm chồi thì không cắt tỉa vào. 

 • Với cây vỏ mỏng: ánh nắng mặt trời có thể gây hại cho cây nên không cắt cây vào mùa hè.

 • Với cây rụng lá theo thời kỳ: từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau là mùa cắt tỉa cây cảnh phù hợp.

>>> Xem thêm: Công ty TNHH Ammi Plants tuyển dụng vị trí Công nhân làm vườn

>>> Xem thêm: Cần tuyển gấp 2 người làm Vườn Lan Mokara đi làm ngay

Các yêu cầu của việc làm giữ vườn đối với người lao động

Để đáp ứng yêu cầu công việc, ngoài kinh nghiệm và kiến thức chăm sóc cây cảnh, nhân viên làm vườn sẽ cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Nhân viên làm vườn cần yêu nghề, có sức khỏe tốt để đối mặt với thay đổi khí hậu và thời tiết.

 • Tính cách cẩn thận, cần cù và có khả năng quan sát, phân tích tổng hợp.

 • Khéo léo và có óc thẩm mỹ.

Mức lương của người làm giữ vườn

Mức lương của việc làm giữ vườn

Mức lương của việc làm giữ vườn sẽ tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp

Theo ghi nhận của viecngay.vn, mức lương hiện nay của nhân viên làm vườn tại các nông trại, vườn kiểng hay các khu nghỉ dưỡng dao động trong khoảng từ 6 - 10 triệu đồng/tháng. Mức lương sẽ tùy thuộc vào tính chất công việc và quy mô của doanh nghiệp.

Ngoài mức lương cơ bản, sau khi ký hợp đồng lao động, nhân viên làm vườn còn được hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định của pháp luật như: lương tháng 13, thưởng lễ, tết, chế độ bảo hiểm, nghỉ phép năm, các khoản phụ cấp khác,…

Tìm việc làm giữ vườn ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cách để tìm được việc làm giữ vườn. Bạn có thể đến các nông trại, các vườn kiểng để hỏi. Ngoài ra, thời đại công nghệ số đang ngày càng phát triển, song song với đó có rất nhiều các trang tuyển dụng.

Đến với viecngay.vn, bạn có thể tìm việc làm ở bất cứ địa điểm nào đang tuyển dụng. Các tin tuyển dụng tại viecngay.vn được đăng tải đầy đủ các chi tiết như yêu cầu tuyển dụng, mô tả công việc, lương,... 

Tóm lại, làm giữ vườn là việc làm khá vất vả, yêu cầu những ứng viên chịu khó, cần cù và yêu nghề. Nếu bạn có niềm yêu thích với làm vườn thì có thể tham gia ứng tuyển ngay tại các nông trường, vườn kiểng. Hy vọng rằng, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “việc làm giữ vườn có vất vả không?” và các kỹ năng làm vườn cần thiết. Hãy truy cập viecngay.vn để tìm kiếm việc làm phù hợp nhé.

>>> Xem thêm: Nhân viên tạp vụ nhà hàng làm công việc gì? Thu nhập ra sao