Top 8 tỉnh có nhu cầu tuyển dụng việc làm không cần bằng cấp cao

Trong xã hội hiện đại, việc đào tạo đại học là một trong những chuẩn mực để đạt được công việc tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện hoặc mong muốn đi theo con đường này. Vì vậy, việc tìm kiếm việc làm không cần bằng cấp cao trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Trong bài viết chia sẻ kinh nghiệm này, Viecngay.vn sẽ giới thiệu với bạn 8 tỉnh thành có nhu cầu tuyển dụng việc làm không cần bằng cấp cao hiện nay.

Cần Thơ

Cần Thơ đang là một tỉnh thành phát triển kinh tế và xã hội, tuy nhiên, vẫn tồn tại nhu cầu tuyển dụng lao động không bằng cấp cao. Sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Cần Thơ đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp. 

Tuy nhiên, chủ yếu các việc làm Cần Thơ thường không yêu cầu trình độ cao, mà chủ yếu là lao động tay chân. Do đó, nhu cầu tuyển dụng việc làm không cần bằng cấp vượt trội hơn so với lao động có trình độ cao.

Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục và đào tạo của Cần Thơ chưa đáp ứng đủ yêu cầu về lao động có trình độ cao. Các trường đại học và trung học nghề chưa đào tạo đủ số lượng và chất lượng lao động chuyên môn, khiến cho doanh nghiệp phải tìm kiếm nguồn lao động không bằng cấp hoặc có bằng cấp chuyên môn chưa cao ở nhiều tỉnh thành lân cận khác.

Cần Thơ hiện vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng việc làm không cần bằng cấp cao

Cần Thơ hiện vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng việc làm không cần bằng cấp cao

Bình Dương

Bình Dương là một trung tâm công nghiệp và kinh tế phát triển ở miền Nam Việt Nam. Với sự gia tăng đầu tư và phát triển của khu vực này, việc mở rộng các ngành công nghiệp và doanh nghiệp tạo ra nhu cầu tuyển dụng lao động lớn. 

Tuy nhiên, đặc thù của việc làm Bình Dương là cần nhiều lao động có kỹ năng cơ bản, chứ không yêu cầu trình độ cao. Các công việc trong ngành xây dựng, sản xuất, gia công và dịch vụ cần đến lao động tay chân, làm việc trong môi trường công nghiệp. Do đó, nhu cầu tuyển dụng việc làm không cần bằng cấp tại tỉnh thành này luôn cao.

Mặt khác, Bình Dương cũng đang mất khoảng 12.000 người lao động rời khỏi thị trường lao động (báo Dân Việt). Điều này dẫn đến việc tạo ra lỗ hổng lao động, đặc biệt là trong các vị trí không yêu cầu trình độ cao. Các ngành công nghiệp và doanh nghiệp cần phải tìm kiếm nguồn lao động thay thế và đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Bình Dương đang mất khoảng 12.000 người lao động trên địa bàn

Bình Dương đang mất khoảng 12.000 người lao động trên địa bàn

Kiên Giang

Kiên Giang là một tỉnh nằm ở miền Tây Nam Bộ Việt Nam, có nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp và du lịch. Đặc điểm của ngành nông nghiệp là cần nhiều lao động tay chân, chẳng hạn như trong canh tác lúa, trồng cây trái, nuôi trồng thủy sản. Do đó, việc làm Kiên Giang tập trung chủ yếu vào các công việc không yêu cầu trình độ cao.

Bên cạnh đó, ngành du lịch cũng đóng góp quan trọng cho việc làm tại Kiên Giang. Tuy nhiên, trong ngành này, nhu cầu tuyển dụng cũng tập trung vào các công việc dịch vụ, như khách sạn, nhà hàng, hướng dẫn viên du lịch, các công việc không đòi hỏi trình độ cao.

Tuy Kiên Giang có tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch, nhưng hệ thống giáo dục và đào tạo chưa đáp ứng đủ nhu cầu lao động có trình độ cao trong tỉnh. Điều này dẫn đến việc doanh nghiệp phải tìm kiếm và tuyển dụng việc làm không cần bằng cấp để bù đắp nhu cầu thiếu hụt nguồn lao động hiện nay.

Kiên Giang là có nền kinh tế tập trung vào nông nghiệp, du lịch

Kiên Giang là có nền kinh tế tập trung vào nông nghiệp, du lịch

Bà Rịa Vũng Tàu

Bà Rịa Vũng Tàu là một tỉnh nằm ở miền Nam Việt Nam, có nền kinh tế phát triển và tiềm năng du lịch lớn. Tuy nhiên, ngành công nghiệp chính của tỉnh này là ngành dầu khí và công nghiệp nặng, đòi hỏi nhiều lao động có kỹ thuật và kỹ năng cơ bản hơn là trình độ cao. Việc làm Bà Rịa Vũng Tàu tập trung chủ yếu vào các công việc trong ngành công nghiệp, xây dựng, và dịch vụ hậu cần, chẳng hạn như công nhân, kỹ sư công trình, nhân viên bảo trì.

Bên cạnh đó, tình hình phát triển kinh tế và xây dựng cơ sở hạ tầng trong tỉnh cũng đóng góp vào việc tạo ra nhu cầu tuyển dụng việc làm không cần bằng cấp cao. Sự gia tăng các dự án xây dựng, cơ sở công nghiệp và du lịch yêu cầu một lực lượng lao động đông đảo để đáp ứng nhu cầu sản xuất và phục vụ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đang trở thành một trong những trung tâm du lịch và công nghiệp hàng đầu, việc đào tạo và cung cấp lao động có trình độ cao vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của các ngành công nghiệp và dự án đang phát triển trong tỉnh. Do đó, nhiều doanh nghiệp vẫn sẽ cần tuyển dụng lao động không bằng cấp để đáp ứng sự thiếu hụt này.

Việc làm Bà Rịa Vũng Tàu tập trung chủ yếu vào ngành công nghiệp

Việc làm Bà Rịa Vũng Tàu tập trung chủ yếu vào ngành công nghiệp

Tây Ninh

Tây Ninh hiện nay cũng đang là một trong những tỉnh thành có nhu cầu tuyển dụng việc làm không cần bằng cấp cao. Theo số liệu từ báo Lao động và xã hội, năm 2023, tỉnh Tây Ninh dự kiến tạo việc làm cho khoảng 16.000 lao động, tăng 1,8% so với năm trước đó.

Tỷ lệ tăng nhu cầu việc làm trong tỉnh Tây Ninh chủ yếu tập trung vào các ngành nghề công nghiệp và dịch vụ, trong đó ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và ngành dệt may đóng góp nhiều việc làm. Ngoài ra, sự phát triển của khu công nghiệp và các dự án đầu tư trong tỉnh cũng tạo ra nhu cầu tuyển dụng việc làm không cần bằng cấp cao tại tỉnh thành này.

Điều đáng lưu ý là việc làm Tây Ninh không chỉ giới hạn ở các ngành công nghiệp. Ngành nông nghiệp và dịch vụ cũng đóng góp vào nhu cầu tuyển dụng lao động trong tỉnh. Nông nghiệp cung cấp việc làm trong lĩnh vực canh tác, trồng trọt và nuôi trồng, trong khi dịch vụ liên quan đến du lịch và hoạt động thương mại cũng tạo ra việc làm cho người dân.

Tỉnh Tây Ninh đang có nhu cầu tuyển dụng lao động cao

Tỉnh Tây Ninh đang có nhu cầu tuyển dụng lao động cao

Hải Dương

Hải Dương là một tỉnh nằm ở vùng Đồng bằng Sông Hồng, với một nền kinh tế đa dạng và phát triển. Ngành công nghiệp chế biến và sản xuất chủ yếu tập trung tại địa phương này, bao gồm các ngành như công nghiệp dệt may, điện tử, cơ khí và gỗ. Đặc điểm chung của các ngành này là cần nhiều lao động tay nghề và lao động không bằng cấp cao.

Trong năm 2023, tỉnh thành này có mục tiêu cần tuyển đến 45.000 lao động cho các doanh nghiệp trên địa bàn (theo báo Kiểm toán). Ngoài ra, sự phát triển của các khu công nghiệp và khu chế xuất trong tỉnh Hải Dương cũng tạo ra nhu cầu tuyển dụng việc làm không cần bằng cấp cao. 

Các khu công nghiệp thu hút đầu tư từ nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho việc mở rộng sản xuất và phát triển kinh doanh. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu lao động tay nghề và lao động không bằng cấp cao tại Hải Dương là cần thiết.

Ngành nông nghiệp và dịch vụ cũng đóng góp vào nhu cầu tuyển dụng lao động trong tỉnh. Nông nghiệp tại Hải Dương có vai trò quan trọng, đặc biệt là trong trồng cây lương thực và rau mà các doanh nghiệp sản xuất và chế biến cần lao động tay nghề. Ngành dịch vụ, như du lịch và thương mại, cũng cung cấp việc làm cho người dân trong tỉnh.

Ngành nông nghiệp và dịch vụ đang có nhu cầu tuyển dụng cao tại Hải Dương

Ngành nông nghiệp và dịch vụ đang có nhu cầu tuyển dụng cao tại Hải Dương

An Giang

Theo số liệu trong Báo cáo Phân tích thị trường lao động Quý I, dự báo tình hình Cung - Cầu lao động Quý II/2023 của An Giang, nhu cầu tuyển dụng lao động không có trình độ chuyên môn kỹ thuật tại An Giang trong quý I/2023 là 2.108 người, chiếm tỷ lệ 92.01%. Điều này cho thấy rằng tỉnh An Giang đang có nhu cầu tuyển dụng việc làm không cần bằng cấp cao hiện nay.

An Giang là một tỉnh nằm ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với nền kinh tế chủ yếu dựa vào các ngành nông nghiệp, thủy sản và dịch vụ. Trong ngành nông nghiệp, việc làm tập trung chủ yếu vào các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi và thu mua sản phẩm nông nghiệp. Các công việc này thường không đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, mà tập trung vào kỹ năng công việc cơ bản và sự khéo léo trong quản lý và vận hành.

Ngoài ra, ngành dịch vụ cũng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của An Giang, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch và thương mại. Các hoạt động như khách sạn, nhà hàng, cửa hàng bán lẻ và các dịch vụ du lịch đều cần có nguồn lao động để phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, các việc làm An Giang này không yêu cầu trình độ chuyên môn kỹ thuật cao mà tập trung vào kỹ năng giao tiếp, phục vụ và quản lý.

An Giang là một trong những tỉnh có nhu cầu tuyển lao động không bằng cấp cao

An Giang là một trong những tỉnh có nhu cầu tuyển lao động không bằng cấp cao

Hải Phòng

Hải Phòng hiện đang thiếu hơn 10.000 lao động vào đầu năm 2023 (Theo báo Lao Động). Sự thiếu hụt này cho thấy nhu cầu tuyển dụng lao động tại Hải Phòng đang tăng lên, và nhu cầu này chủ yếu tập trung vào các công việc không yêu cầu trình độ cao ở các nhà máy, khu công nghiệp, khu kinh tế. 

Điều này có thể cho thấy rằng, Hải Phòng đang có nhu cầu tuyển dụng việc làm không cần bằng cấp cao để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và công nghiệp của địa phương.

Bên cạnh đó, theo thông tin được báo Công Thương chia sẻ, Hải Phòng cũng đang cố gắp áp dụng các giải pháp để đẩy mạnh thông tin về thị trường lao động. Việc này nhằm thu hút và cung cấp thông tin đến người lao động về các cơ hội việc làm Hải Phòng hiện có. Có thể thấy rằng, Hải Phòng đang chú trọng đến việc tạo ra nhiều việc làm và hỗ trợ người lao động không bằng cấp cao, nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp và sự phát triển kinh tế của địa phương.

Hải Phòng hiện đang thiếu hơn 10.000 lao động vào đầu năm 2023

Hải Phòng hiện đang thiếu hơn 10.000 lao động vào đầu năm 2023

Trên đây là các tỉnh thành có nhu cầu tuyển dụng việc làm không cần bằng cấp cao mà bạn có hội. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc mới, hãy xem xét các cơ hội này để tìm kiếm công việc phù hợp với bạn. Bạn cũng có thể truy cập vào ViecNgay.vn để tiếp cận nhanh chóng hơn với những cơ hội việc làm nói trên.

Bên cạnh đó, tại Viecngay.vn, bạn cũng có thể tiếp cận việc làm lao động phổ thông, việc làm không cần bằng cấp tại các tỉnh thành khác đang rất cần nguồn nhân lực, ví dụ như: