[Bạn có biết] 3 tố chất để trở thành diễn viên quần chúng là gì?

Bên cạnh dàn diễn viên chính, diễn viên quần chúng cũng có vai trò quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của một bộ phim. Vậy diễn viên quần chúng là gì? Họ thực hiện những hoạt động nào? Và để làm diễn viên quần chúng cần những tố chất nào? Tất cả những thông tin này sẽ được viecngay.vn chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Diễn viên quần chúng là gì?

Trước khi tìm hiểu diễn viên quần chúng là gì, bạn cần hiểu định nghĩa của từ quần chúng. Theo từ điển tiếng Việt, quần chúng nghĩa là những người dân bình thường trong xã hội. Như vậy, diễn viên quần chúng sẽ là người đóng vai những người dân bình thường trong một bộ phim. 

Nhiệm vụ chính của diễn viên quần chúng là thực hiện các hoạt động thông thường như trong đời sống hằng ngày. Họ cũng đảm nhiệm việc tương tác với nhân vật chính, phụ trong trường hợp cần thiết để thúc đẩy các tình tiết trong bộ phim.

diễn viên quần chúng 01

Diễn viên quần chúng sẽ là người đóng vai những người dân bình thường trong một bộ phim

Nhiều người nghĩ rằng ai cũng có thể đảm nhiệm vị trí diễn viên quần chúng. Bởi máy quay thường không quay cận cảnh vai trò này mà chỉ quay lướt qua. Tuy nhiên thực tế, vai diễn này cũng yêu cầu những tố chất nhất định. 

3 tố chất cần có của diễn viên quần chúng là gì?

Dưới đây là 3 tố chất bạn cần sở hữu nếu muốn trở thành diễn viên quần chúng. Cụ thể như sau:

Gương mặt phù hợp với vai diễn

Bạn hãy thử tưởng tượng xem, một bà hàng xóm chua ngoa, nhiều chuyện nhưng có gương mặt hiền lành, phúc hậu thì như thế nào? Hay những người ăn xin có gương mặt đầy đặn, thân hình béo tròn thì có phù hợp hay không? 

Qua những ví dụ này, có thể thấy tầm quan trọng của gương mặt và thân hình đối với diễn viên quần chúng là gì. Sự phù hợp ngoại hình sẽ giúp cho hiệu ứng bộ phim tăng lên rất nhiều. 

Tuy nhiên tố chất ngoại hình là yếu tố trời phú mà bạn không thể tự quyết định. Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách lựa chọn vai diễn phù hợp với ngoại hình bản thân để gia tăng tỷ lệ casting thành công. 

diễn viên quần chúng 02

Diễn viên quần chúng cần có ngoại hình phù hợp với vai diễn

Sở hữu thể lực tốt

Nhiều người cho rằng làm diễn viên quần chúng rất nhàn rỗi và chỉ cần thực hiện những hoạt động đơn giản. Thực tế đúng vậy, để đảm nhiệm vai diễn viên quần chúng không yêu cầu bạn phải có kỹ thuật diễn chuyên nghiệp. Tuy nhiên, mọi hoạt động của diễn viên quần chúng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nhân vật chính. 

Điều này cũng có nghĩa là nếu nhân vật chính diễn hỏng một cảnh quay nào thì diễn viên quần chúng cũng sẽ phải thực hiện lại cảnh quay đó. Nếu trong một ngày, diễn viên chính diễn hỏng nhiều thì bạn cũng sẽ phải quay lại liên tục. Chính vì vậy bạn cần có thể lực tốt để có thể thực hiện hoàn tất các cảnh quay. 

Ngoài ra, diễn viên quần chúng không được đoàn làm phim quá quan tâm hay đầu tư. Bạn sẽ phải tự chuẩn bị đồ đạc và di chuyển giữa các phim trường. Chế độ đãi ngộ trong đoàn làm phim của diễn viên quần chúng cũng không tốt như dàn diễn viên chính, phụ. Nếu không có thể lực tốt, bạn rất khó theo sát đoàn làm phim và hoàn thành các cảnh quay.

Linh hoạt trong vai diễn

Khác với diễn viên chính và phụ, kịch bản sẽ không viết chi tiết về lời thoại và hành động của diễn viên quần chúng là gì. Biên kịch sẽ chỉ cung cấp kịch bản chung và chỉ cho bạn biết vai trò của diễn viên quần chúng là gì trong bộ phim. Còn lại bạn sẽ phải tự tưởng tượng các hành động và lời thoại sao cho phù hợp.

Chính vì vậy, bạn cần có sự linh hoạt trong vai diễn. Bạn sẽ phải tự tạo ra tương tác bằng ánh mắt, cử chỉ, hành động,.. sao cho phù hợp với yêu cầu bối cảnh của bộ phim.

Ngoài ra, bạn cũng cần linh hoạt để xử lý các vấn đề có thể phát sinh trên phim trường. Thông thường lượng diễn viên quần chúng cần thiết cho một bộ phim rất nhiều. Vì vậy đạo diễn sẽ không thể quan tâm tới từng diễn viên quần chúng một. Bạn sẽ phải tự giác và có ý thức tự hoàn thành vai diễn trong mọi hoàn cảnh. 

diễn viên quần chúng

Diễn viên quần chúng cần linh hoạt trên phim trường

Diễn viên quần chúng lương bao nhiêu?

Công việc diễn viên quần chúng rất vất vả, tuy nhiên mức lương cho vị trí này không quá cao nếu so sánh với các nghề nghiệp khác trên thị trường. Cụ thể những yếu tố quyết định thu nhập của diễn viên quần chúng là gì?

Mức lương cho diễn viên quần chúng sẽ được tính theo từng phân đoạn tham dự. Mức cát-sê cho mỗi phân đoạn giao động từ 100.000 - 200.000 VNĐ. Trung bình, mỗi bộ phim họ sẽ chỉ nhận được từ 3-6 triệu đồng mà thôi. Trong khi đó thời gian hoàn thiện một bộ phim kéo dài từ 6 tháng - 1 năm. 

Chưa kể trong thời gian quay phim, bạn sẽ phải tự chi trả các chi phí di chuyển và ăn uống. Chính vì vậy mức thu nhập của diễn viên quần chúng nhìn chung chỉ đồ chi trả cho các chi phí sinh hoạt thông thường. Bạn không nên kỳ vọng trở nên giàu có khi theo đuổi nghề nghiệp này. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về nghề diễn viên quần chúng. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn hiểu hơn về diễn viên quần chúng là gì cũng như những tố chất cần có nếu muốn làm nghề này. Chúc bạn thành công và sớm trở thành những diễn viên quan trọng trong một bộ phim.