Top 7 Khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc có tiềm năng phát triển

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, rất nhiều khu công nghiệp lớn đã được mở ra ở miền Bắc. Trong bài viết của chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm này, Viecngay.vn đã tổng hợp top 7 khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc với vô vàn cơ hội nghề nghiệp. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Xu hướng phát triển các khu công nghiệp tại miền Bắc

Trong những năm trở lại đây, miền Bắc được coi là một trong những điểm sáng của ngành công nghiệp Việt Nam. Với quỹ đất công nghiệp dồi dào lên tới 10.000 ha, được phát triển toàn diện về giao thông vận tải, nơi đây trở thành lựa chọn lý tưởng của các nhà đầu tư có nhu cầu mở rộng công xưởng.

Bên cạnh những lợi thế về vị trí, các khu công nghiệp tại miền Bắc còn nhận được nhiều ưu đãi từ Chính phủ, mức chi phí lao động cạnh tranh. Đặc biệt, các khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc còn có triển vọng kinh tế tích cực nhờ có các hiệp định thương mại tự do lớn đã được ký kết. Khoảng 65% doanh nghiệp điện tử nước ngoài đặt cơ sở sản xuất tại Miền Bắc.

Vị trí thuận lợi đã tạo ra các khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc

Vị trí thuận lợi đã tạo ra các khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc

TOP 7 các khu công nghiệp tại miền Bắc nên tham khảo

Tính đến nay, có hơn 125 khu công nghiệp đã được xây dựng và đi vào hoạt động ở 21 tỉnh thành phía Bắc. Tính theo diện tích xây dựng và quy mô, nguồn vốn đầu tư thì dưới đây là TOP 7 khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc:

Khu công nghiệp Quế Võ - tỉnh Bắc Ninh

Vị trí: Nằm tại Huyện Quế Võ, Bắc Ninh

Khu công nghiệp Quế Võ 1 – Bắc Ninh được thành lập ngày 19/12/2002, nằm ở cửa ngõ phía Đông của thành phố Bắc Ninh. Với tổng diện tích 640 ha, đây là một trong những dự án chiến lược của Công ty Cổ phần phát triển Đô thị Kinh Bắc với tổng số vốn đầu tư là 531 tỷ đồng.

Không chỉ dừng lại ở đó, khu công nghiệp tiếp tục được mở rộng thêm thành KCN Quế Võ II (hơn 572 ha) và Quế Võ III (gần 600 ha). Cho tới nay, KCN đã có gần 20 năm tuổi nhưng vẫn liên tục được hoàn thiện, nâng cấp nhằm thu hút các nhà đầu tư. Đây cũng là khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc khi thu hút các dự án công nghệ cao, ít gây ô nhiễm ô nhiễm môi trường và yêu cầu hàm lượng chất xám cao.

KCN Quế Võ - Bắc Ninh là một trong những khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc

KCN Quế Võ - Bắc Ninh là một trong những khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc

KCN Quế Võ có vị trí đắc địa, dễ dàng để người lao động có thể tìm đến, cụ thể: 

 • Cách ga Hà Nội 35km, cách sân bay Nội Bài 30km

 • 100 – 120km để đến Cửa khẩu Lạng Sơn, cảng Cái Lân Hạ Long, và cảng Hải Phòng. 

 • Tiếp giáp với Quốc lộ 18 và nằm gần Quốc lộ 1, thuận tiện tới các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên

Sự góp mặt của nhiều nhà đầu từ lớn như: Canon, VS Group, Foxconn, Nippon Zoki, DK UIL,… đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế của huyện Quế Võ cũng như tỉnh Bắc Ninh.

Xem thêm: Tìm việc làm may tại Hà Nội

Khu công nghiệp Yên Phong I - tỉnh Bắc Ninh

Địa chỉ: Nằm tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh

Đây là khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc tính theo dòng vốn FDI được đầu tư (lên tới hơn 10 tỷ USD). KCN Yên Phong I có tổng diện tích lên tới 658 ha – được chủ đầu tư Viglacera xây dựng làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 (2005 – 2055) và Giai đoạn 2 (2016 – 2066).

Khu công nghiệp Yên Phong Bắc Ninh thu hút đa dạng các ngành nghề, nhưng tập trung chính vào vào các ngành như: Công nghệ cao, cơ khi lắp ráp, phụ tùng ô tô xe máy, linh kiện điện tử, sản xuất thực phẩm/dược phẩm.

KCN còn đầu tư xây dựng khu đô thị với tổng diện tích 51,6 ha với đầy đủ hạ tầng cơ bản như ngân hàng, trường học, bưu điện, bệnh viện... Sự đầu tư bài bản này đã thu hút hơn 20.000 công nhân, chuyên gia trong và ngoài nước đến làm việc, biến Yên Phong trở thành một trong những khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc.

Khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc - Yên Phong I tỉnh Bắc Ninh

Khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc - Yên Phong I tỉnh Bắc Ninh 

Khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh nằm tại điểm nút giao thông vô cùng thuận lợi:

 • Ngay sát đường quốc lộ 18. 

 • Dễ dàng kết nối đến Quốc lộ 18A, cao tốc Bắc Giang, quốc lộ 5A; quốc lộ 5B; cao tốc Thái Nguyên… 

 • Đến sân bay Nội Bài chỉ mất khoảng 20 phút, đến nội thành Hà Nội chỉ mất khoảng 40 phút…

Một số công ty đặt tại khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc Yên Phong: Vitop Chemicals, Hiroshima Metal Work Việt Nam, Sahara Industry Việt Nam, Flexcom Việt Nam, Samsung Electronics Việt Nam, Nhựa Kinh Quang Việt Nam…

Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh

Địa chỉ: Quốc lộ 1, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

VSIP Bắc Ninh là 1 trong 5 dự án lớn tại Việt Nam của Tổng Công ty khu đô thị & công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP Group). Đây là một trong ít khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc được đánh gái là thành công cả về quy mô, chất lượng đầu tư cũng như hiệu quả hoạt động. 

VSIP Bắc Ninh được xây dựng từ năm 2007 với vốn đầu tư là 169 triệu USD, tổng diện tích 700 ha. VSIP Bắc Ninh thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn đến từ các quốc gia Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Mỹ, châu Âu như: Microsoft, Suntory- PepsiCo, Foster, Mapletree… 

Khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc VSIP Bắc Ninh có quy mô lớn và thu hút nhiều nhà đầu tư

Khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc VSIP Bắc Ninh có quy mô lớn và thu hút nhiều nhà đầu tư

Khu công nghiệp này đang tạo việc làm cho khoảng 50.000 lao động với đa dạng ngành nghề như:

 • Các ngành công nghệ cao;

 • Sản xuất, chế biến thực phẩm;

 • Cơ khí lắp ráp sản xuất linh kiện và phụ tùng ô tô, xe máy;

 • Logistics;

 • Công nghiệp viễn thông;

 • Sản xuất thiết bị công nghiệp.

 • Linh kiện điện tử;

Một số công ty đặt tại KCN VSIP Bắc Ninh: Rftech Bắc Ninh, Vitech Việt Nam, Konoike Construction Co.,Ltd; Công Ty Tnhh Nước Giải Khát Và Thực Phẩm Suntory Việt Nam, Daiichi Denso Buhin Việt Nam, Precision Việt Nam…

Xem thêm: Bảo vệ chuyên nghiệp cần có những kỹ năng gì?

Khu công nghiệp Cộng Hòa - Chí Linh

Địa chỉ: Nằm trên Quốc lộ 18 (Km40+900) - phường Cộng Hòa, Chí Linh, Hải Dương

Khu công nghiệp Cộng Hòa có tổng diện tích trên 350 ha, chủ đầu tư là Công ty cổ phần phát triển đô thị và KCN cao su Việt Nam. Tổng vốn đầu tư 1.081 tỷ đồng.

KCN Cộng Hòa có tính chất là khu công nghiệp sử dụng công nghệ cao, hiện đại phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, thân thiện với môi trường. Các ngành nghề trọng điểm thu hút đầu tư bao gồm:

 • Cơ khí, chế tạo máy, kỹ thuật lắp ráp ô tô, xe máy;

 • Gốm, sứ, vật liệu xây dựng; Sản xuất nhựa, cao su, chất dẻo; Sứ, thủy tinh cao cấp.

 • Lắp ráp điện tử, tin học và viễn thông; 

 • Công nghiệp may mặc, sản xuất bao bì, chế biến gỗ; 

 • Hóa chất dược phẩm, mỹ phẩm; Vật liệu Nano.

 • Ngành kỹ thuật công nghệ cao; 

 • Chế biến thực phẩm, nông sản và đồ uống; 

Một số công ty đặt tại KCN Cộng Hòa: Đất Việt Group, Công Ty Tnhh Thương Mại Kết Cấu Thép Sao Đỏ, Gốm Sứ Nam Linh, Jung Shing Wire (Việt Nam), Công Ty TNHH Mtv Sản Xuất Vật Liệu Xây Dựng TMV…

Khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc Cộng Hòa - Chí Linh với trụ sở nhà máy Canon

Khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc Cộng Hòa - Chí Linh với trụ sở nhà máy Canon

Khu công nghiệp Đô thị Nam Sơn - Hạp Lĩnh Quảng Ninh

Địa chỉ: Nằm sát Quốc lộ 38, gần đường Quốc lộ 18 (tuyến đường nối Sân bay Quốc tế Nội Bài với Thành phố Hạ Long Quảng Ninh).

Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh được thành lập ngày 28/06/2007 theo Quyết định số 856/TTg-CN của Thủ tướng Chính Phủ. Đây là một trong những khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc với tổng diện tích quy hoạch là 1.000 ha (trong đó KCN chiếm 800 ha và Khu đô thị 200 ha). Chủ đầu tư là Công ty Kinh doanh Bất động sản Viglacera, Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC).

KCN Nam Sơn – Hạp Lĩnh được định hướng phát triển thành một khu công nghiệp tập trung, không gây ô nhiễm môi trường. Các ngành nghề được thu hút đầu tư bao gồm: Công nghiệp nhẹ chế biến nông sản thực phẩm, công nghiệp nhẹ, sản xuất hàng tiêu dùng cao cấp và vật liệu xây dựng, kỹ thuật.

KCN đô thị Nam Sơn - Hạp Lĩnh là một trong những khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc

KCN đô thị Nam Sơn - Hạp Lĩnh là một trong những khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc

Một số công ty đặt tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh: Jigelec Precision System, Tnhh Jhcos Vina, Công Ty Cổ Phần Sản Xuất Điện Tử Thành Long, Công Ty TNHH Quốc Tế Polygen…

Xem thêm: Nghề sửa chữa ô tô là làm gì?

Khu công nghiệp Bình Xuyên - tỉnh Vĩnh Phúc

Địa chỉ: Thị trấn Hương Canh - xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc

Khu công nghiệp Bình Xuyên - Vĩnh Phúc được thành lập từ ngày 18/6/2003, là KCN đầu tiên được xây dựng tại tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là một trong những dự án trọng điểm phía Bắc với tổng diện tích hơn 286 ha, chủ đầu tư là Công ty TNHH đầu tư xây dựng An Thịnh. 

Khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc Bình Xuyên được quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hiện đại, hướng tới một khu công nghiệp đa ngành, xanh và sạch với các ngành nghề trọng điểm như: 

 • Vật liệu xây dựng, nội thất.

 • Công nghiệp điện tử, cơ khí và lắp ráp.

 • Sản xuất các mặt hàng tiêu dùng cao cấp; Dệt - may mặc và công nghiệp nhẹ.

 • Chế biến nông sản và chế biến thực phẩm.

KCN Bình Xuyên với hệ thống hạ tầng hiện đại

KCN Bình Xuyên với hệ thống hạ tầng hiện đại

Một số công ty đặt tại KCN Bình Xuyên: Prec Việt Nam, Công nghiệp MINDA Việt Nam, Piaggio Việt Nam, Công Ty Cổ Phần Thép Việt Đức…

Khu Công Nghiệp Đình Vũ

Địa chỉ: Phường Đông Hải 2, Quận Hải An, thành phố Hải Phòng

Khu công nghiệp Đình Vũ được xây dựng năm 1997 với tổng diện tích là 1.463ha.  Chủ đầu tư là Công ty Liên doanh TNHH Phát triển Đình Vũ. Đây là dự án KCN có thiết kế đặc biệt, gắn liền với hệ thống cảng biển miền Bắc Việt Nam, cũng là KCN duy nhất tại Việt Nam có cảng biển nội khu là cảng Nam Đình Vũ. 

Nếu như trước kia bán đảo Đình Vũ chỉ là những đầm lầy ven biển hoang sơ, thì hiện tại đã trở thành khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc. Không chỉ là một KCN, Đình Vũ là một trung tâm kinh tế biển, đa ngành, đa lĩnh vực của cả nước. Trong đó các ngành nghề trọng điểm bao gồm: Kinh tế hàng hải (trọng tâm là dịch vụ cảng), trung tâm công nghiệp, du lịch, dịch vụ tài chính, ngân hàng, thương mại.

Khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc Đình Vũ với lợi thế nổi bật là chứa cảng Đình Vũ

Khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc Đình Vũ với lợi thế nổi bật là chứa cảng Đình Vũ

Đình Vũ là khu công nghiệp có lợi thế rất lớn về địa lý, có thể nói là vị trí vàng của cả nước. Khi cách trung tâm thành phố Hải Phòng 10km, cách cảng nước sâu Lạch Huyện chỉ 15km, cách cao tốc Hà Nội – Hải Phòng chỉ 4km, cách sân bay quốc tế Cát Bi 8km.

Trên đây là top 7 khu công nghiệp lớn nhất miền Bắc với tiềm năng kinh tế to lớn cũng như hàng trăm ngàn cơ hội việc làm. Hy vọng những thông tin này sẽ phần nào giúp bạn lựa chọn được điểm đến phù hợp trong tương lai. Đừng quên chia sẻ kinh nghiệm và tìm hiểu thêm nhiều cơ hội việc làm với chế độ đãi ngộ cực hấp dẫn tại Viecngay.vn. Đây là một trong những nền tảng kết nối việc làm áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI hàng đầu hiện nay. Điều này sẽ giúp bạn tìm được việc làm phù hợp và nhanh chóng hơn. Chúc các bạn thành công!