Image

Trở thành nhân viên bán hàng siêu thị đang là lựa chọn của rất nhiều ứng viên. Địa điểm làm việc trong nhà, thời gian làm việc linh hoạt, thường xuyên tiếp xúc với rất nhiều người,... là những điểm cộng lớn cho công việc này.

Bên cạnh đó, thu nhập cho nhân viên bán hàng siêu thị không hề nhỏ. Nếu bạn đang mong muốn có mức lương "khủng" cho vị trí nhân viên bán hàng siêu thị mà vẫn chưa biết cách thỏa thuận; hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Viecngay..

Bán hàng siêu thị là làm gì?

Để có thể đảm nhiệm công việc này bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

  • Có khả năng đứng lâu và liên tục. Điều này đòi hỏi các ứng viên phải có sức khỏe tốt, hạn chế mắc các bệnh về xương khớp.
  • Có kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng tốt. Điều này giúp nhân viên bán hàng siêu thị có thể dễ dàng giới thiệu mặt hàng; bán hàng và tương tác với các khách hàng.
  • Có khả năng xử lý nhanh các tình huống bất ngờ
  • Hỗ trợ các nhân viên khác trong việc giao hàng và nhận hàng.
  • Thực hiện báo cáo công việc mỗi ngày của bản thân
  • Luôn luôn đảm bảo tính kỷ luật.

Bên cạnh đó, bạn có thể ghi điểm lợi thế trong mắt nhà tuyển dụng nếu bạn đạt được một số kỹ năng sau:

  • Có khả năng phân tích; báo cáo về hoạt động của đối thủ, qua đó so sánh với kết quả bán hàng của bản thân
  • Có khả năng trưng bày hàng hóa khoa học và đẹp mắt, quản lý và kiểm kê hàng hóa tốt

Bí quyết thương thảo để có một mức thu nhập tốt

Thu nhập sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm, năng lực và kỹ năng đàm phán của người lao động. Nhân viên bán hàng siêu thị cũng không phải ngoại lệ. Bạn hoàn toàn có thể đạt được mức thu nhập tốt nếu vận dụng những mẹo dưới đây:

Nên tìm hiểu kỹ về thông tin nơi bạn ứng tuyển.

Khi ứng tuyển làm nhân viên bán hàng siêu thị, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin vị trí ứng tuyển. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin này qua người quen hoặc những người từng làm tại đây. Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng. Bạn nên biết mình có thể làm được gì cũng như tìm hiểu rõ về yêu cầu công việc để tránh tình trạng "thùng rỗng kêu to".

Hiểu vị trí mình ứng tuyển là một lợi thế lớn. Nếu bạn nhận thấy nhà tuyển dụng đang cần  một người khá giỏi; và bạn là một người như thế, hãy hướng sự chú ý của họ đến năng lực của bạn. Ví dụ, bạn đã có kinh nghiệm 3 năm bán hàng thời trang, hãy chủ động trao đổi với nhà tuyển dụng về các vấn đề như các xu hướng thời trang mới nhất; hay đề cập đến cách bố trí cửa hàng cho thật hấp dẫn khách hàng; bạn cũng có thể đưa ra một số tips nhỏ để xử lý khi khách hàng cần tư vấn...

Tuy nhiên, bạn hãy thể hiện một cách vừa phải, khiêm tốn và có giới hạn.

Thỏa thuận mức lương khéo léo, hợp lý

Nếu bạn không có kinh nghiệm và kỹ năng bán hàng; bạn không thể đòi hỏi một mức lương quá cao. Khi đó, bạn nên xác định tinh thần làm việc để có kinh nghiệm trước đã. Ngược lại, nếu có đủ kinh nghiệm, bạn hoàn toàn xứng đáng yêu cầu một mức lương tốt.

Trước khi điền thông tin trong mẫu đăng ký tuyển dụng (nếu có), bạn đừng đưa ra mức lương mong muốn trước trong mẫu đăng ký này. Hãy để trống bởi mức lương quá cao hoặc quá thấp đối với nhà tuyển dụng có thể khiến hồ sơ của bạn bị lơ lửng.

Trong trường hợp nếu nhà tuyển dụng đưa ra mức lương thấp hơn kỳ vọng của bạn; đừng nóng nảy phản ứng hay phản đối. Bạn nên gật đầu và im lặng đồng thời xem xét kỹ lưỡng và đưa ra một con số khác hợp lý hơn.

Hỏi rõ ràng về quyền lợi cũng như lộ trình thăng tiến

Nếu như bạn không thể thay đổi được mức lương mà nhà tuyển dụng đề nghị, hãy thử thỏa thuận tăng mức thưởng đối với những thành tích bạn đạt được. Đây cũng là một cách làm tăng thêm những con số 0 trong thu nhập của bạn.

Bạn hãy hỏi thẳng những quyền lợi và cơ hội tăng lương cũng như khả năng tăng lương đạt mức cuối là bao nhiêu. Ví dụ, trong công việc bán hàng tại siêu thị; bạn có thể hỏi về lộ trình thăng tiến lên giám sát bán hàng, phụ trách đội bán hàng,...và mức lương của những chức vụ đó.

Bán hàng tại siêu thị là công việc đang được rất nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, để có thể sống được bằng nghề thì bạn cần nắm được một số mẹo thỏa thuận lương để có một mức thu nhập tốt.