Image

Thu ngân là vị trí không thể thiếu tại các nhà hàng, khách sạn hay siêu thị hiện nay. Thu ngân giữ vai trò quan trọng trong quá trình kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm làm việc dưới đây để trở thành thu ngân chuyên nghiệp!

1. Chuẩn bị vào ca làm việc

Chỉn chu hình thức và tác phong làm việc

Để xuất hiện thực sự chuyên nghiệp trước khách hàng, bạn cần mặc trang phục theo quy định. Trang phục của nhân viên thu ngân thường là là chân váy - áo sơ mi, hoặc đồng phục.

Nhân viên thu ngân luôn cần có tác phong làm việc chuyên nghiệp: phong thái tự tin, thái độ lịch sự, thân thiện với khách hàng. Bên cạnh đó, bạn còn phải là người nhanh nhẹn, cẩn thận và phải chính xác.

Chuẩn bị các công việc đầu ca

Trước khi bắt đầu vào ca làm việc, nhân viên thu ngân cần kiểm tra lại tất cả các sổ sách bàn giao từ nhân viên ca trước. Điều này giúp đảm bảo mọi thông tin đều đầy đủ, chính xác. Đề nghị giải trình và báo cáo với Quản lý nhà hàng nếu phát hiện có sai sót.

Bên cạnh đó, bạn sẽ nhận tiền theo mức quy định, kiểm tra mệnh giá tiền đầy đủ, phân loại và xếp ngăn nắp vào két. Bạn có thể đổi tiền lẻ để đảm bảo đủ định mức sử dụng cho việc thanh toán trong ca làm việc cũng như tốc độ thanh toán cho khách.

Kiểm tra tình trạng máy tính tiền để đảm bảo máy hoạt động tốt. Nhân viên thu ngân cần tránh trường hợp khách xếp hàng chờ thanh toán nhưng máy tính tiền không hoạt động; bị lỗi thậm chí là tính sai tiền cho khách.

Nhân viên thu ngân cần làm vệ sinh khu vực quầy thu ngân; đảm bảo không gian làm việc thoáng đãng, sạch sẽ. Không gian làm việc có thể tạo nên cảm hứng cho nhân viên khi làm việc; đồng thời tạo được ấn tượng tốt đẹp với khách hàng khi thực hiện thanh toán tại quầy.

2. Nghiệp vụ thanh toán

Nhân viên thu ngân sẽ có lúc phải thanh toán cho rất nhiều khách hàng; chẳng hạn như mùa cao điểm, hay những ngày cuối tuần, nghỉ lễ. Bạn nên có những kỹ năng thanh toán thật nhanh chóng để làm hài lòng khách hàng.

Sử dụng đầu đọc mã vạch chất lượng

Nhân viên thu ngân nên sử dụng đầu đọc mã vạch loại tốt, lướt hàng và nhận diện mã hàng nhanh chóng.

Một số loại đầu đọc mã vạch phổ biến hiện nay là đầu đọc mã vạch đơn tia công nghệ CCD ;hoặc Imager (có giá từ 950.000 tới 2.000.000); hoặc loại đầu đọc kaze đa tia (có giá khoảng từ 2.800.000 trở lên).

Thao tác quẹt mã vạch phải chính xác và nhanh

Nhân viên thu ngân nên tập luyện thành thục thao tác quét mã hàng để cải thiện tốc độ thanh toán cho khách hàng.

Bạn cũng cần chú ý tới khoảng cách giữa mặt hàng đang quét và đầu đọc, để nhận ra khoảng cách nào là quét nhạy nhất. Tùy theo chất lượng và chủng loại đầu đọc; nhân viên thu ngân có thể tìm ra khoảng cách phù hợp với đầu đọc mã; thông thường là từ 3 - 5cm hoặc 10 - 15cm.

Bạn nên nhớ được cả vị trí của mã vạch ở mặt nào trên bao bì sản phẩm. Mục địch là để khi thanh toán đưa ngay mã vạch hướng về phía đầu đọc. Như thế sẽ cải thiện được tốc độ quét khi sử dụng đầu đọc mã vạch trong bán hàng.

Sử dụng thành thạo các phím tắt trên phần mềm bán hàng

Quy trình làm việc thường thực hiện thanh toán theo quy trình: quét mã vạch (hàng hóa, thẻ khách hàng); gõ số lượng hàng hóa (nếu có số lượng lớn), tiền khách trả, ghi và in hóa đơn.

Giao dịch được thực hiện nhanh nhất khi cần ít thao tác thanh toán nhất. Thu ngân cần phải sử dụng thành thạo các phím tắt để giảm tối đa thời gian thao tác trên phần mềm.

Tăng tốc độ rút tiền trả lại khách

Bạn nên biết sắp xếp các loại tiền lẻ để trả lại và tính thật nhanh số tiền thừa phải trả lại khách. Điều này sẽ giúp tốc độ thanh toán cho khách của bạn trở nên nhah gọn hơn.

Hiện nay, nhân viên thu ngân sẽ làm việc trên phần mềm bán hàng và sử dụng ngăn kéo đựng tiền. Khi nhập số tiền, phần mềm thanh toán sẽ tự động hiện lên số tiền phải trả lại. Thực hiện các thao tác như bỏ tiền vào ngăn kéo và rút tiền trả lại một cách nhanh chóng.

Thông thường chỉ mất 4 giây để hoàn thành xong việc này; tuy nhiên nhanh nhất thu ngân chuyên nghiệp chỉ mất trong 2 giây để hoàn thành.

3. Thực hiện bàn giao vào cuối ca

Trước khi kết thúc ca, bạn cần thực hiện in các báo cáo bán hàng và giao dịch thẻ vào cuối ca.

Thu ngân cần để lại một bộ hóa đơn GTGT sau mỗi ca làm việc để kiểm tra mã số thuế; hóa đơn bán lẻ, tên công ty, địa chỉ số tiền bằng số, chữ và tên khách hàng; đảm bảo độ chính xác và trùng khớp với toàn bộ thông tin hiển thị trên phần mềm hệ thống.

Bạn nên ghi lại tất cả những công việc chưa hoàn thiện hoặc những điều còn vướng mắt để bàn giao cho nhân viên ca sau.

Kiểm tra tiền trước khi đóng ca, bàn giao lại cho người nhận (thường là kế toán); đồng thời báo cáo bán hàng cho Quản lý nhà hàng cùng các loại hóa đơn, chứng từ bán hàng liên quan.

Trên đây là một số kinh nghiệm vô cùng hữu ích dành cho nhân viên thu ngân. Hy vọng với những kinh nghiệm được chia sẻ, bạn sẽ ứng tuyển thành công!