Danh sách 10 việc làm cho người lớn tuổi an toàn, lương ổn định

Hiện nay, việc làm cho người lớn tuổi đem lại thu nhập ổn định và đảm bảo an toàn lao động đang được quan tâm khá nhiều. Vậy đâu là những công việc phù hợp với đối tượng lao động có tuổi và đem lại mức lương ổn định, cùng Viecngay.vn tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu những việc làm cho người lớn tuổi phù hợp nhất

Tìm hiểu về 10 việc làm cho người lớn tuổi an toàn có thu nhập tốt

Một số lưu ý khi tìm việc làm cho người lớn tuổi

Trong xã hội hiện đại, không quá khó để tìm kiếm một công việc cho đối tượng lao động lớn tuổi. Tuy nhiên, việc làm cho người lớn tuổi cũng gặp khá nhiều rủi ro. Các trường hợp lừa đảo hay “bùng việc” diễn ra thường xuyên với nhiều chiêu thức tinh vi. Bởi vậy, bạn cần lưu ý:

  • Lựa chọn công việc phù hợp với sức khỏe và điều kiện kinh tế
  • Tránh ngay những công việc yêu cầu đặt cọc tiền
  • Ưu tiên những việc làm được giới thiệu bởi cá nhân, tổ chức uy tín

Nhìn chung, để tìm kiếm việc làm cho người lớn tuổi thì bạn nên lựa chọn những mối quan hệ quen biết. Hoặc lựa chọn các kênh tuyển dụng có tiếng, được đảm bảo về độ tin cậy. Bên cạnh đó, phải luôn tìm hiểu kỹ về công việc cũng như môi trường làm việc trước khi xác nhận hợp tác. 

Lưu ý tìm việc làm cho người lớn tuổi phù hợp với sức khỏe

Luôn cân nhắc lựa chọn việc làm phù hợp với sức khỏe

10 việc làm cho người lớn tuổi an toàn với thu nhập ổn định

Dù thị trường việc làm cho người lớn tuổi cũng khá đa dạng nhưng không phải ai cũng có thể tìm được cho mình một công việc an toàn với mức lương ổn định. Nếu bạn đang tìm kiếm công việc cho lao động lớn tuổi thì hãy tham khảo 10 công việc sau.

Tạp vụ

Đầu tiên là nhân viên tạp vụ. Các văn phòng, xí nghiệp, công ty luôn tuyển dụng vị trí này khá nhiều. Đây cũng được xem là công việc ổn định, có tính lâu dài dành cho người lớn tuổi, đặc biệt là nữ giới.

Thời gian làm việc của nhân viên tạp vụ là khá linh hoạt, có thể theo ca, theo buổi, thời vụ hoặc toàn thời gian. Công việc chính của người làm tạp vụ bao gồm dọn dẹp các khu vực làm việc; lau chùi, vệ sinh đồ đạc, thiết bị theo chỉ dẫn; hỗ trợ một số công việc nhẹ nhàng theo yêu cầu… Thông thường, nhân viên tạp vụ không cần có mặt cả ngày ở đơn vị, chỉ cần tới dọn dẹp sạch sẽ, hoàn thành các công việc được giao là có thể ra về.

Với đặc thù của công việc, vị trí nhân viên tạp vụ thường dành cho phái nữ, đặc biệt là những ai chăm chỉ, sạch sẽ và có tinh thần tự giác cao. Thu nhập của nhân viên tạp vụ sẽ từ 5-6 triệu đồng/tháng. Xét về tổng thể, đây là một con số khá tốt, công việc cũng nhẹ nhàng, an toàn, phù hợp với người lớn tuổi.

Tìm hiểu thêm: Bạn biết gì về công việc và thu nhập của nhân viên tạp vụ?

Giúp việc nhà

Một công việc khác cũng được nhiều người lớn tuổi lựa chọn đó là giúp việc nhà. Nội dung công việc thường là lau dọn, nấu nướng, làm việc nhà hỗ trợ cùng gia chủ. Đây đều là những công việc quen thuộc, không quá xa lạ với bất cứ ai. Giúp việc có thể làm theo giờ, theo buổi tùy thuộc vào hợp đồng thỏa thuận.

Giúp việc nhà là việc làm cho người lớn tuổi an toàn

Giúp việc nhà là công việc phù hợp với lao động có tuổi là nữ

Tương tự với làm tạp vụ, giúp việc nhà cũng phù hợp hơn với lao động nữ. Tại nhiều khu đô thị hiện đại thì nghề nghiệp này đã trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Có nhiều gia đình không ngần ngại trả thu nhập cao cho giúp việc, thậm chí còn đi kèm điều khoản bao ăn và ở ngay tại nhà.

Thu nhập của giúp việc nhà thông thường là khá cao, thậm chí có thể lên tới 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, làm giúp việc đòi hỏi một sức khỏe tốt, nhanh nhẹn và sự gắn bó liên tục. Một số người có sức khỏe yếu sẽ khó có thể làm công việc này lâu dài.

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về công việc của người giúp việc nhà riêng

Bán hàng

Bán hàng là việc làm khá phổ biến hiện nay. Nếu có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể mở cửa hàng ngay tại nhà. Còn nếu không, bạn có thể xin việc tại các hiệu tạp hóa, cửa hàng bán lẻ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Đặc thù của công việc này là không mất quá nhiều sức lao động, người từ 50-60 tuổi đều có thể làm được. Tuy nhiên, việc bán hàng cũng cần nhiều yếu tố như sự khéo léo, trí nhớ tốt, độ chính xác… để có thể đảm bảo hiệu quả công việc. Với người làm công việc bán hàng, thu nhập theo tháng dao động từ 4-6 triệu đồng, nếu tự kinh doanh thì sẽ có thu nhập tốt hơn nữa.

Gia công

Nhân viên gia công là một trong những việc làm hấp dẫn nhiều lao động. Đây là công việc có tính chất nhẹ nhàng, đơn giản, không yêu cầu sức khỏe và phù hợp với quỹ thời gian của người lớn tuổi. 

Một số lĩnh vực cần tuyển dụng việc gia công có thể là đính đá, dán giấy, đan móc, thêu tránh, gói hộp,... Đây đều là những việc khá nhẹ nhàng, cần nhiều sự tỉ mỉ và khéo lóe. Thông thường, bạn có thể tới xí nghiệp, công ty để làm trực tiếp hoặc nhận hàng về nhà và hoàn thành theo thời gian đã hẹn.

Làm gia công cũng là việc làm an toàn cho người lớn tuổi

Nhận gia công sản phẩm giúp lao động lớn tuổi có thêm thu nhập

Thu nhập cho một người làm gia công được tính theo số lượng sản phẩm làm ra, trung bình dao động từ 5-7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đây là công việc có khá nhiều hiện tượng lừa đảo trục lợi trong lĩnh vực này, cần hết sức lưu ý khi làm việc với các đơn vị tuyển dụng.

Bảo vệ

Bảo vệ vẫn luôn là việc làm cho người lớn tuổi rất được quan tâm, đặc biệt là nam giới 50-65 tuổi. Công việc này không đòi hỏi kinh nghiệm hay bằng cấp nhưng lại khá ổn định. Lao động lớn tuổi có thể dễ dàng xin làm bảo vệ tại các siêu thị, trường học, bệnh viện, chung cư, tòa nhà công ty… hay có thể gia nhập và các công ty dịch vụ bảo vệ.

Bảo vệ là việc làm cho người lớn tuổi là nam giới

Bảo vệ là việc làm cho người lớn tuổi là nam và có sức khỏe tốt

Các chú, bác bảo vệ có thể sẽ là người quản lý an ninh tòa nhà, trông giữ xe, theo dõi và giám sát lượt người người ra vào theo chỉ dẫn từ Ban quản lý hoặc công ty. Tuy công việc không quá khó nhưng đôi khi có thể phải trực muộn, ca đêm, cũng cần có sức khỏe tốt.

Thu nhập của bảo vệ là khoảng 5-8 triệu đồng/tháng, đây là con số khá tốt và ổn định cho người lớn tuổi, vừa có thể trang trải cuộc sống lại vừa có thể được giao tiếp với nhiều người, giúp tuổi già đỡ phần nào cô đơn hoặc buồn chán.

Bảo mẫu, trông trẻ

Việc làm dành cho người lớn tuổi tiếp theo mà bạn có thể tham khảo đó là làm bảo mẫu, người giữ trẻ. Trong cuộc sống hiện đại có phần bận rộn thì rất nhiều gia đình neo người không đủ thời gian chăm sóc con cái, bắt buộc phải có bảo mẫu để trông nom trẻ nhỏ.

Đặc biệt, các gia đình sẽ thường lựa chọn người lớn tuổi bởi kinh nghiệm trông trẻ cũng như sự gắn bó lâu dài cũng gia đình. Bảo mẫu thường sẽ lo chăm sóc các bé từ ăn uống, ngủ nghỉ, vệ sinh, đưa đón trẻ đi học và tan học, chơi đùa cùng trẻ trong ngày khi bố mẹ bận đi làm.

Thu nhập của công việc bảo mẫu là khá cao, nếu không bao ăn ở thì khoảng 4-6 triệu, nếu gia đình nuôi bảo mẫu cả phần ăn ở sẽ là khoảng 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, việc chăm sóc trẻ nhỏ là không dễ dàng, chắc chắn là bạn phải có tình yêu với trẻ cùng với đó là sự kiên nhẫn và khéo léo.

Xem thêm: Tìm hiểu về bảo mẫu là gì? Mô tả công việc của bảo mẫu

Đầu bếp

Nghề đầu bếp hay nấu ăn tại các doanh nghiệp, xí nghiệp cũng là một việc làm với mức lương ổn định, phù hợp với các mẹ, các bà yêu thích nội trợ. Các doanh nghiệp, xí nghiệp thường có xu hướng tuyển người trung niên trở lên làm công tác chăm lo bữa ăn dinh dưỡng cho nhân sự, bởi vậy mà nhu cầu tuyển dụng cho vị trí này là khá cao.

Nếu bạn có khả năng nấu nướng tốt, nhanh chóng, khéo léo thì hoàn toàn có thể đáp ứng được các yêu cầu từ nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, hãy lựa chọn quy mô công ty phù hợp với sức khỏe cũng như đảm bảo đem đến bữa ăn chất lượng nhất cho các cán bộ nhân viên.

Làm đầu bếp là việc làm cho người lớn tuổi có thu nhập khá tốt

Nấu ăn cũng là một công việc phù hợp với người lớn tuổi

Mức lương của người đầu bếp hay nấu ăn tại các doanh nghiệp thường vào khoảng 4-6 triệu đồng/tháng, là một con số khá ổn, phù hợp với những lao động lớn tuổi muốn tìm kiếm thêm thu nhập.

Người giao hàng

Trong thời đại của thương mại điện tử, việc vận chuyển hàng hóa trở thành một bước vô cùng quan trọng của cả quá trình kinh doanh. Bởi thế mà công việc của người giao hàng hay còn được gọi đơn giản là các “shipper” càng ngày càng trở nên hấp dẫn. Đặc biệt, người giao hàng cũng là một việc làm khá dễ dàng và không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng.

Làm dịch vụ giao hàng khá đơn giản, chỉ cần có phương tiện là bạn hoàn toàn có thể đăng ký làm “shipper” cho các công ty dịch vụ, doanh nghiệp, hệ thống bán lẻ, thậm chí là shop kinh doanh vừa và nhỏ.

Việc làm cho người lớn tuổi có thể là nhân viên giao hàng

Nhân viên giao hàng là lựa chọn phù hợp với lao động nam

Thu nhập của công việc này dao động khoảng 4-6 triệu đồng, càng đi giao nhiều càng kiếm được nhiều, tùy theo quỹ thời gian và sức khỏe của lao động. Tuy nhiên đây cũng là một công việc đòi hỏi sự dẻo dai, bền bỉ do luôn phải chạy xe liên tục.

Tìm hiểu thêm: Nhân viên giao hàng là gì? Mức lương của hiện nay là bao nhiêu?

Nhân viên phục vụ

Nằm trong danh sách top 10 việc làm cho người lớn tuổi an toàn không thể không kể đến nhân viên phục vụ. Đây là một công việc khá dễ dàng, phù hợp với những lao động từ 50-65 tuổi, không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng.

Đối với người lớn tuổi khi làm nhân viên phục vụ, nội dung công việc chủ yếu là tiếp đón khách hàng, xếp chỗ ngồi, ghi nhận món ăn, bưng bê món, dọn dẹp bàn khi khách rời đi… Đây là công việc không quá khó tuy nhiên cũng cần sự kiên nhẫn và một sức khỏe khá tốt.

Bù lại, thu nhập của nhân viên phục vụ rơi vào khoảng 4-7 triệu đồng tùy theo quán có bao ăn ở tại chỗ hay không, cũng là một mức lương khá tốt để giúp người lớn tuổi tìm kiếm thu nhập.

Nhân viên phụ kho

Nhân viên phục kho là vị trí làm việc trực tiếp tại các kho sản xuất hoặc phân chia hàng hóa của doanh nghiệp. Công việc chính của người làm phụ kho có thể là sắp xếp, kiểm kê hàng hóa, nhận hàng và xếp hàng vào kho, xuất kho theo chỉ thị, chăm sóc công tác bảo quản hàng hóa trong kho…

Với công việc này, bạn cần có một thể lực tốt, nhanh nhẹn và tháo vát, bởi vậy vị trí này sẽ phù hợp với các lao động là nam hơn.

Nhân viên phụ kho phù hợp với người lớn tuổi có sức khỏe tốt

Công việc phụ kho là việc làm cho người lớn tuổi có sức khỏe dẻo dai

Hiện nay, một nhân viên phụ kho sẽ có thu nhập khoảng 5-7 triệu đồng/tháng, mức lương khá tốt với lao động lớn tuổi, và có thể được xem như một nghề nghiệp ổn định lâu dài.

TẠM KẾT

Thị trường việc làm cho người lớn tuổi ngày càng được mở rộng và đa dạng hơn, chứng tỏ nhu cầu tuyển dụng không ngừng từ phía người sử dụng lao động. Để tìm kiếm những thông tin việc làm an toàn cho người lớn tuổi nhanh nhất, hãy truy cập ngay Viecngay.vn để cập nhật nhé!

Trên đây là 10 gợi ý việc làm cho người lớn tuổi với thu nhập tốt, công việc an toàn, ổn định. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các lao động có tuổi dễ dàng tìm thấy công việc phù hợp với quỹ thời gian và sức khỏe và có thêm một nguồn thu ổn định nhé!