Thực tập sinh là gì? Mô tả công việc thường ngày của thực tập sinh

Thực tập sinh là vị trí mà các bạn sinh viên hoặc người mới ra trường nhắm tới trước khi trở thành nhân viên chính thức. Vậy bạn có biết các công việc thường ngày của một thực tập sinh bao gồm những gì không? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về vị trí nghề nghiệp này.

Thực tập sinh là gì?

Thực tập sinh (TTS) là vị trí công việc dành cho những người chưa có kinh nghiệm và muốn tìm hiểu sâu hơn về ngành của mình. Thông thường, vị trí TTS sẽ dành cho những bạn sinh viên năm cuối thực tập để lấy kinh nghiệm làm việc thực tế. Tuy nhiên hiện tại, không ít các sinh viên đã bắt đầu thực tập từ năm 2, năm 3. Như vậy họ sẽ có nhiều thời gian để tiếp xúc và trau dồi kinh nghiệm trong công việc.

thực tập sinh là gì

Thực tập sinh là vị trí công việc dành cho những người chưa có kinh nghiệm và muốn tìm hiểu sâu hơn về ngành của mình

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp tuyển dụng thực tập sinh và đào tạo họ trở thành nguồn nhân lực chính cho công ty. Bởi những nhân sự này thường sẽ tận tâm, gắn bó và đồng hành cùng doanh nghiệp trong thời gian dài.

Mô tả công việc thường ngày của thực tập sinh

>> Xem thêm: Thực tập sinh kinh doanh là gì? Toàn bộ thông tin về vị trí TTS kinh doanh

Công việc của thực tập sinh sẽ phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh và quy mô của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên công việc chủ yếu của các TTS sẽ là hỗ trợ các phòng ban, tìm hiểu về cơ cấu và cách vận hành của doanh nghiệp,.. từ đó tích lũy kinh nghiệm cho công việc chính sau này. Bản mô tả công việc cụ thể của TTS như sau:

 • Hỗ trợ các phòng ban thực hiện các giấy tờ, thủ tục văn thư, quản lý tài liệu, hồ sơ,..

 • Hỗ trợ tiếp đón khách hàng, chuẩn bị cho các buổi họp,..

 • Ghi chép biên bản buổi họp, sắp xếp và quản lý dữ liệu,..

 • Hỗ trợ chuẩn bị các tài liệu cần thiết, các bản thuyết trình

 • Sắp xếp các lịch hẹn, lịch phỏng vấn nhân viên, đối tác, khách hàng của công ty,..

 • Tham gia các chương trình đào tạo, huấn luyện để nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ phục vụ cho công việc.

 • Tham gia các sự kiện, hội thảo do công ty tổ chức và thực hiện PR - marketing trên các kênh website, mạng xã hội, email,..

 • Thực hiện các báo cáo lên cấp trên để đánh giá hiệu quả công việc. Từ đó đưa ra phương án làm việc cải tiến nhằm nâng cao hiệu suất.

 • Thực hiện các công việc khác chuyên ngành khác theo yêu cầu. 

Tùy theo mỗi ngành nghề mà thực tập sinh sẽ đảm nhiệm các công việc chuyên môn riêng. Ví dụ bạn thực tập trong ngành Marketing sẽ phụ trách viết Content, Seo bài viết, chạy quảng cáo trên mạng xã hội,... Còn với TTS nhân sự sẽ phụ trách tuyển dụng và chọn lọc ứng viên, sắp xếp lịch hẹn ứng viên tới phỏng vấn,..

thực tập sinh là gì

Công việc của thực tập sinh sẽ phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh và quy mô của mỗi doanh nghiệp

Yêu cầu công việc

Hiện nay các doanh nghiệp tuyển dụng TTS với mục đích đào tạo họ thành lớp nhân sự mới cho công ty. Vì vậy quá trình tuyển chọn thực tập sinh cũng sẽ khá gắt gao với một số yêu cầu về chuyên môn. Cụ thể các yêu cầu chung của doanh nghiệp khi tuyển dụng thực tập sinh là:

 • Đang theo học hoặc vừa tốt nghiệp các ngành học có liên quan tới vị trí thực tập. Ví dụ nếu bạn muốn trở thành TTS của phòng Marketing thì bạn cần đang học/ tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, Truyền thông, Quản trị kinh doanh,.. 

 • Thành thạo kỹ năng văn phòng: Microsoft, Excel, Powerpoint,..

 • Kỹ năng giao tiếp tốt

 • Chủ động trong công việc, tích cực, ham học hỏi

Thực tập sinh có lương không?

Bạn nên hiểu rằng, mục đích chính khi trở thành TTS là tích lũy và trau dồi kinh nghiệm làm việc thực tế. Không nên quá chú trọng vào vấn đề thu nhập nếu bạn muốn ứng tuyển làm TTS. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn hỗ trợ các nhân viên thực tập một số tiền nhỏ ăn uống, đi lại nhỏ. Đây vừa là chiêu trò giúp thu hút nhân sự, vừa hỗ trợ các bạn trang trải phần nào chi phí sinh hoạt,

>> Đọc thêm: Thực tập sinh nhân sự là gì? Có lương không?

Hiện nay, mức lương mà các công ty dành cho vị trí TTS rơi vào khoảng 1 - 3 triệu/ tháng. Với các công ty có quy mô lớn và khối lượng làm việc nhiều thì có thể trả lương cao hơn nhưng mức trung bình trên thị trường vẫn là 2 triệu/ tháng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về vị trí công việc Thực tập sinh. Đây là vị trí dành cho những người mới bắt đầu, chưa có kinh nghiệm làm việc. Vì vậy bạn hãy cứ tự tin ứng tuyển vào các doanh nghiệp để sớm tích lũy kiến thức, năng lực chuyên môn.

Nếu bạn đang có nguyện vọng tìm việc làm nhanh, đừng quên tạo CV và đăng lên hệ thống tuyển dụng của TopCV và viecngay để có cơ hội tiếp xúc với nhiều nhà tuyển dụng lớn đang có nhu cầu chiêu mộ nhân tài. bên cạnh đó, bạn cũng có thể chủ động sử dụng công cụ tìm kiếm, bộ lọc trên các trang web này để tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực bản thân. Số lượng tin tuyển dụng việc làm từ xa trên các trang web này là rất lớn nên cơ hội của bạn lại càng rộng mở hơn bao giờ hết. Nếu gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu, bạn đừng ngại ngần liên hệ ngay với nhân viên chăm sóc khách hàng để nhận được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm nhiều công việc hấp dẫn lương cao tại viecngay.vn.