Image

Đối với một đất nước đề cao ngoại hình như Việt Nam; nhu cầu làm đẹp của mọi người chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Thợ làm nails (làm móng) là nghề đã xuất hiện từ lâu; ngày càng nở rộ cho tới thời điểm hiện tại.  Nghề nails có mặt ở khắp mọi tầng lớp của xã hội từ thượng lưu cho tới những người thuộc tầng lớp bình dân.

Với mức thu nhập ổn định, không phải vận động nhiều; công việc này khá hấp dẫn, nhất là đối với phụ nữ. Đặc thù công việc cần phải rèn luyện tay nghề nhiều, lại làm trực tiếp trên cơ thể của khách; chỉ cần một sơ suất nhỏ sẽ làm khách phật lòng thậm chí đau đớn. Sau đây là một số kinh nghiệm dành cho “lính mới” bước chân vào công việc này; giúp họ có thêm tự tin để làm nghề.

Không cắt biểu bì quá sâu

Trong quá trình làm móng cho khách, thợ nails tránh không nên cắt biểu bì quá sâu.  Công đoạn loại bỏ lớp biểu bì là bước đầu tiên và là thao tác cơ bản khi bắt đầu quá trình làm việc.

Theo khoa học, biểu bì đóng vai trò là “hàng rào” bảo vệ móng khỏi vi khuẩn và độ ẩm thâm nhập. Lớp biểu bì còn là mô bao phủ phía dưới móng tay; để bảo vệ các lớp keratin mới được hình thành và tạo thành các tấm móng tay.

Không nên cắt hay lấy biểu bì quá sâu khi làm nails bởi điều này vô tình làm mất chức năng bảo vệ của lớp biểu bì. Bên cạnh đó, móng còn dễ gặp phải các vấn đề như nhiễm trùng, sưng phồng quanh móng; nặng hơn là làm hỏng hình dạng móng của khách.

Giũa móng tự nhiên

Giữa móng là việc làm không thể thiếu mỗi khi làm nail. Một thợ nail chuyên nghiệp phải có khả năng giũa móng sao cho nhanh, gọn và hiệu quả cao nhất.

Khi giũa móng tự nhiên, thợ nails tuyệt đối không dùng dũa sắt vì sẽ gây hư hại móng của khách hàng. Thay vào đó, người thợ nails nên dùng dòng dũa trong khoảng 220 grit là thấp nhất. Cùng lúc nhớ giũa theo một chiều để hạn chế làm móng bị hư; dẫn đến việc khách hàng không ưng ý.

Cắt móng mọc bên trong

Với khách hàng sau khi làm nails, móng thường hay bị hiện tượng móng mọc bên trong đâm vào da gây đau đớn; nhưng khách hàn không hề biết. Lúc này, khách sẽ đổ lỗi cho nhân viên làm móng. Điều này một phần do nhân viên làm móng cho khách hàng không đúng với quy trình khoa học. Phần còn lại là do móng của khách mọc bên trong tự nhiên.

Để xử lí vấn đề này, thợ nails không nên chừa đầu móng quá cong dễ gây ra việc móng mọc dâm vào bên trong; hoặc chỉ nên để móng dài hơn đầu ngón chân một ít; cũng tuyệt đối không được cắt ngắn quá. Những điều này dễ làm cho móng không phát triển theo chiều tự nhiên là lại mọc ngược vào trong.

Thủ thuật dành cho móng bột

Hiện tượng bong hay móng bột của khách bị đẩy lên có thể gây khó khăn cho người mới vào làm nghề.

Để giảm thiểu xảy ra hiện tượng nà, nhân viên nails nên sử dụng mỹ phẩm chuyên dụng. Điều này giúp cho móng tăng tối đa sự kết dính giữa các chất đạm của móng và bột.

Chất này đa số ở salon làm móng nào cũng có. Nếu nhân viên làm nail ít kinh nghiệm; không biết hoặc quên sử dụng thì thường sẽ gặp phải trường hợp này.

Ngăn ngừa nhiễm trùng cho khách

Để tránh nhiễm trùng cho khách, thợ nails nên bôi dược liệu tổng hợp đặc thù hay mỹ phẩm lỏng chuyên dụng lên móng. Chất liệu này sẽ tạo ra một lớp màng cứng; giúp cho móng của khách không bị chảy máu và nhiễm trùng. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng cầm máu rất tích cực nếu lỡ như móng của khách bị chảy máu.

Cắt da thừa ở ngoài khoé móng

Lấy khóe móng chuyên nghiệp, không làm khách đau là quan trọng của nhân viên nails. Điều này sẽ tạo cho khách sự tin tưởng, có ấn tượng tốt để tiếp tục quay lại sử dụng dịch vụ.

Trước hết nhân viên nails cần phải bóp da bằng kem hoặc dầu chuyên dụng để làm cho móng mềm; dùng mỹ phẩm phù hợp rửa sạch các vết thương trên biểu phân bì. Sau đóm cạy sạch khéo léo các miếng da bị mắc kẹt ở khoé móng của khách ra thật nhẹ nhàng và kỹ càng. Ngoài ra thợ nails cũng có thể sử dụng nhíp nhựa để gắp những mẩu da vụn.

Trên đây là một số kinh nghiệm về kỹ thuật làm móng được chia sẻ, hy vọng sẽ giúp cho những ai có ý định theo nghề và đang làm nghề bỏ túi một số bí quyết để hoàn thiện kỹ năng và tay nghề.