Image

Nếu bạn có đam mê với nghề bếp và muốn trở thành một đầu bếp giỏi; bạn nên bắt đầu từ vị trí thấp nhất trong căn bếp: phụ bếp. Hiện nay, nhà hàng, khách sạn, quán ăn “mọc” lên như nấm, nhu cầu tuyển dụng phụ bếp cũng cao không kém đầu bếp. Cơ hội làm việc không thiếu; nhưng trước khi bắt đầu hay trang bị cho bản thân những kinh nghiệm cần thiết nhé!

Công việc của phụ bếp?

Khi bắt đầu bất cứ công việc nào, bạn cần tìm hiểu kỹ nhiệm vụ chính của mình là gì, bạn phải chịu trách nhiệm cho những phần nào của công việc. Nhân viên phụ bếp cũng  không là một ngoại lệ. Cơ bản thì bạn cần làm hầu hết mọi việc trong căn bếp, có thể kể đến:

- Đảm bảo nguyên liệu, dụng cụ luôn sẵn sàng để chế biến món ăn

  • Chuẩn bị nguyên liệu, thành phần món ăn theo công thức.
  • Chuẩn bị công cụ, dụng cụ phục vụ cho việc chế biến thức ăn
  • Kiểm tra hàng hóa kho. Đảm bảo luôn đủ các nguyên, vật liệu thực phẩm để chế biến món ăn.
  • Sơ chế các nguyên, vật liệu theo yêu cầu

- Hỗ trợ bộ phận Tiếp thực hiệu quả

Đối với những nhà hàng, quán ăn nhỏ thì thường, nhân viên phụ bếp hoặc nhân viên phục vụ sẽ kiêm luôn nhân viên tiếp thực.

  • Chuẩn bị các loại nước chấm, nước sốt cần thiết cho các món ăn
  • Tiếp nhận order từ bộ phận phục vụ chuyển vào
  • Chuyển món ăn từ khu vực bếp ra khu vực tiếp thực

- Giữ vệ sinh khu vực bếp

  • Vệ sinh dụng cụ chế biến, tủ, kệ đựng thực phẩm. Luôn sắp xếp đồ dùng cũng như thực phẩm gọn gàng, dễ lấy
  • Đảm bảo nấu đến đâu sạch đến đó
  • Luôn chấp hành tốt nội quy vệ sinh an toàn thực phẩm

- Bên cạnh đó, nhân viên phụ bếp cần linh hoạt phụ giúp các vị trí khác khi cần thiết, giờ cao điểm.

Kỹ năng cơ bản của phụ bếp

- Nằm lòng tên gọi và nhận biết các thực phẩm

Đối với những phụ bếp chưa có kinh nghiệm, chưa tiếp xúc nhiều cũng như thực sự hiểu biết về bếp núc; đây là lúc bạn cần học hỏi. Thế giới thực phẩm vô cùng đa dạng, để hiểu hết bạn cần dành rất nhiều thời gian tìm hiểu và trau dồi.

Nhằm giúp công việc được dễ dàng, thuận lợi, đặc biệt là trong giờ cao điểm; bạn nên dành một vài ngày đầu để học thuộc tên gọi, cũng như cách nhận biết thực phẩm trong bếp. Bạn chắc chắn không muốn bản thân nhầm lẫn giữa các loại rau, thịt, gia vị; ngay lúc cửa hàng đông nhất.

- Học thuộc vị trí của vật dụng và thực phẩm

Khối lượng công việc ở mỗi nhà hàng, mỗi quán ăn không khi nào giống nhau. Bếp trưởng không thể lúc nào cũng đợi bạn “lần mò” tìm kiếm đồ đạc dụng cụ, thực phẩm; lóng ngóng mãi không biết vị trí của chúng ở đâu. Tất nhiên, làm lâu bạn sẽ nhớ thôi, nhưng đối với những nhà hàng lúc nào cũng đông khách thì sẽ không có thời gian cho bạn làm quen.

Một mẹo thường được các phụ bếp, đầu bếp sử dụng là chụp ảnh lại từng góc của căn bếp để về nhà xem lại và ghi nhớ. Nếu bạn có trí nhớ không tốt, hãy thử cách này nhé!

- Học và nhớ tên các món ăn

Tương tự nhớ các dụng cụ, thực phẩm, công thức bạn cần nhớ tên món ăn. Tên món ăn không quá khó nhớ so với những thứ còn lại nhưng lại rất cần thiết. Khi nhớ tên món ăn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ liên tưởng được đến công thức, và mọi thứ bạn cần để tạo nên món ăn đó.

- Để ý cách sơ chế, chế biến của đầu bếp

Công việc quan trọng nhất của phụ bếp là giúp bếp chính hoàn thành việc nấu nhanh hơn. Để ý cách sơ chế, chế biến và trình bày của đầu bếp nhằm linh hoạt thời gian chuẩn bị món ăn; giúp phụ bếp phối hợp nhịp nhàng với bếp chính. Hãy đem theo một quyển sổ, một chiếc bút để ghi lại các bước và về nhà đọc kỹ lại

- Tự tin và kiên trì:

Nghề bếp là nghề khá vất vả và cần sự kiên trì. Bởi cả một ngày bạn sẽ làm việc trong căn bếp nóng bức, đầy dầu mỡ, hơi nóng từ máy móc. Do vậy, không chỉ cần bạn có đam mê mà còn phải kiên trì và tự tin bản thân mình. Thông thường, để có thể đứng bếp, hai năm là khoảng thời gian mà một phụ bếp. Nếu bạn thực sự chăm chỉ và biết tận dụng cơ hội thì thành quả bạn nhận được sẽ thật sự xứng đáng! Vì vậy hãy cố gắng rèn luyện ngay từ bây  giờ nhé!

Khó khăn của người tìm việc phụ bếp.

Với nghề bếp, có một số trung tâm, trường dạy nghề liên kết với doanh nghiệp tuyển thẳng sinh viên sau khi tốt nghiệp vào làm. Tuy nhiên, không phải môi trường, mức lương và vị trí công việc nào cũng tốt và thỏa đáng; nên số lượng sinh viên trụ lại được với doanh nghiệp không nhiều. Thường do công việc không được như kỳ vọng,;quá khắc nghiệt so với tưởng tượng của các bạn sinh viên

Tuy vậy, bạn hãy cứ yên tâm là: nhà tuyển dụng không có những yêu cầu cao khi tuyển phụ bếp như khi cần tìm đầu bếp.

Chỉ cần bạn thể hiện mình là người chăm chỉ, không ngại khó, có tinh thần học hỏi thì những công việc tốt sẽ luôn chào đón bạn!