Thực tập sinh nhân sự là gì? Có lương không?

Tốc độ phát triển kinh tế ngành càng cao đòi hỏi doanh nghiệp cần có được đội ngũ nhân lực chất lượng. Do đó, hành chính nhân sự là một trong những bộ phận thường xuyên bị quá tải công việc hiện nay do khối lượng công việc cũng như sự thiếu hụt nhân sự. Vị trí thực tập sinh nhân sự được ra đời để giải quyết vấn đề này?

Vậy, thực tập sinh nhân sự là gì? Những công việc mà thực tập sinh nhân sự sẽ thực hiện ra sao? Lời giải đáp sẽ có trong bài viết ngày hôm nay.

Thực tập sinh nhân sự là gì?

Thực tập sinh nhân sự (HR Intern/HR Trainee) là vị trí trong bộ phận hành chính nhân sự, thường sẽ là các bạn sinh viên năm cuối hoặc đã tốt nghiệp các ngành liên quan đến công tác hành chính, nhân sự ở doanh nghiệp. Những bạn thực tập sinh này sẽ có nhiệm vụ chính là hỗ trợ phòng HCNS trong công tác tuyển dụng nguồn lực cho doanh nghiệp.

thực tập sinh nhân sự

Thực tập sinh nhân sự có nhiệm vụ chính là hỗ trợ phòng HCNS

Bản mô tả công việc của Thực tập sinh hành chính nhân sự

Các bạn thực tập sinh nhân sự sẽ được thực hiện công việc liên quan đến HCNS, tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc điểm, quy mô của mỗi doanh nghiệp sẽ có khối lượng công việc khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số nhiệm vụ phổ biến như sau:

- Thực hiện hỗ trợ các hoạt động tài chính nhân sự được người giám sát, quản lý phân công như in ấn các tài liệu, giấy tờ, nhập các thông tin và dữ liệu của nhân viên, chuẩn bị phòng hợp, thực hiện ghi và lưu trữ các biên bản hoặc hồ sơ liên quan,…

>> Xem thêm: Thực tập sinh là gì? Mô tả công việc thường ngày của thực tập sinh

- Hỗ trợ công tác tuyển dụng như soạn thảo các bản mô tả công việc, đăng tin lên các kênh tuyển dụng như website, mạng xã hội,…

- Hỗ trợ tìm kiếm các ứng viên phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp, sắp xếp CV của ứng viên, liên lạc hẹn lịch phỏng vấn với ứng viên,...

- Hỗ trợ bộ phận nhân sự và các bộ phận liên quan khác khi công ty có các chương trình truyền thông, sự kiện liên kết nội bộ.

- Ngoài ra, các bạn thực tập sinh nhân sự cũng có thể thực hiện thêm các nhiệm vụ như lễ tân, thực hiện tổng hợp bảng chấm công,…

Yêu cầu kỹ năng của vị trí thực tập sinh nhân sự

Để trở thành thực tập sinh nhân sự xuất sắc, bạn cần đáp ứng các yêu cầu kỹ năng như sau:

- Quản lý thời gian: Đây là một kỹ năng khá cần thiết và sẽ giúp cho thực tập sinh có thể phân bổ được thời gian làm việc hợp lý, đem lại hiệu quả trong công việc. Ngoài ra bạn cũng cần áp dụng kỹ năng này khi sắp xếp lịch hẹn phỏng vấn ứng viên để tránh trùng nhau và ảnh hưởng đến người phỏng vấn.

- Kỹ năng xử lý tình huống: Nhân sự là ngành nghề yêu cầu rất cao về khả năng xử lý tình huống, bởi hầu hết công việc chính của HCNS sẽ là làm việc với yếu tố con người, dễ phát sinh các tình huống ngoài ý muốn.

- Kỹ năng truyền đạt vấn đề cũng như giao tiếp tốt: Hai kỹ năng này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các bạn TTS nhân sự trong quá trình làm việc ở doanh nghiệp.

- Kỹ năng tin học văn phòng: Đây là yêu cầu tối thiểu cho bất kỳ vị trí nào trong phòng nhân sự.

- Ngoài ra, thực tập sinh nhân sự cũng sẽ cần có một số yêu cầu khác như chủ động, chịu khó, chăm chỉ, nghiêm túc, kỷ luật và có tính kiên nhẫn cao.

Thực tập sinh hành chính nhân sự có lương không?

>> Đọc thêm: 6 ưu điểm thiết thực khi trở thành thực tập sinh của các công ty, doanh nghiệp

Hầu hết, các vị trí thực tập sinh nói chung và thực tập sinh nhân sự nói riêng đều có thời gian làm việc ít hơn so với các nhân viên chính thức. Các doanh nghiệp thường chỉ yêu cầu các bạn thực tập sinh có mặt và làm việc trực tiếp tại văn phòng từ 4 – 5 tiếng/ngày (thông thường sẽ là 1 buổi hoặc 1 ca làm việc).

>> Xem thêm: 

Với thời gian làm việc như vậy, các bạn thực tập sinh nhân sự thường sẽ chỉ nhận được mức thu nhập dưới hình thức phụ cấp khoảng 1.000.000 – 3.000.000 đồng/tháng và không được hưởng các quyền lợi khác giống nhân viên chính thức như phụ cấp ăn trưa, bảo hiểm,…

thực tập sinh nhân sự

Lương của TTS nhân sự thường sẽ là các khoản phụ cấp khá ít

Tạm kết

Trên đây là bài viết “Thực tập sinh nhân sự là gì? Có lương không?”. Hy vọng thông tin trong bài sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí thực tập sinh này và lựa chọn được doanh nghiệp thực tập phù hợp.

Nếu bạn đang có nguyện vọng tìm việc làm nhanh, đừng quên tạo CV và đăng lên hệ thống tuyển dụng của TopCV và viecngay để có cơ hội tiếp xúc với nhiều nhà tuyển dụng lớn đang có nhu cầu chiêu mộ nhân tài. bên cạnh đó, bạn cũng có thể chủ động sử dụng công cụ tìm kiếm, bộ lọc trên các trang web này để tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực bản thân. Số lượng tin tuyển dụng việc làm từ xa trên các trang web này là rất lớn nên cơ hội của bạn lại càng rộng mở hơn bao giờ hết. Nếu gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu, bạn đừng ngại ngần liên hệ ngay với nhân viên chăm sóc khách hàng để nhận được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm nhiều công việc lương cap hấp dẫn tại viecngay.vn.