Phục vụ nhà hàng là gì? Yêu cầu đối với nhân viên phục vụ nhà hàng

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn, vị trí phục vụ nhà hàng đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Vậy công việc này yêu cầu những gì, nhân viên phục vụ nhà hàng phải làm những gì, lương bao nhiêu, hãy cùng viecngay.vn tìm hiểu trong nội dung bài viết sau đây.

Phục vụ nhà hàng là gì?

Phục vụ nhà hàng là người thực hiện các công việc được phân công tại nhà hàng như đón khách, mang đồ ăn cho khách, dọn dẹp, hoặc một số công việc khác. 

Phục vụ là vị trí rất quan trọng trong một nhà hàng, quyết định chất lượng dịch vụ của nhà hàng. Nhân viên phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp sẽ mang đến những trải nghiệm tốt, tạo ra ấn tượng khó quên cho khách hàng, từ đó nâng cao uy tín cho nhà hàng. Ngược lại, một người phục vụ kém sẽ làm cho khách hàng cảm thấy khó chịu. 

>>>Xem thêm: Phụ bếp nhà hàng là gì? Tìm hiểu chi tiết về công việc phụ bếp nhà hàng

Phục vụ là bộ mặt của nhà hàng

Các công việc của nhân viên phục vụ nhà hàng

Tùy vào quy mô của từng nhà hàng mà công việc của nhân viên phục vụ sẽ không giống nhau. Dưới đây là một số nhiệm vụ chính mà phục vụ nhà hàng phải làm: 

  • Tiếp nhận order của khách, chú ý lắng nghe và ghi chép cẩn thận, tuyệt đối không hỏi lại khách lần 2. Lưu ý đến các sở thích đặc biệt của khách như ăn chay, ăn kiêng,... để phục vụ tốt nhất. 

  • Kiểm tra, đảm bảo khu vực nhà hàng luôn sạch sẽ. Đồng thời, đảm bảo dụng cụ ăn uống luôn sạch sẽ và được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.

  • Bảo quản tốt dụng cụ làm việc.

  • Biết cách làm việc nhóm, phối hợp với đồng nghiệp để triển khai các công việc chung một cách tốt nhất. 

  • Khi kết thúc ca làm việc cần kiểm tra những bàn đã đặt đã được set up chưa và bàn giao lại đầy đủ cho người làm ca sau để không ảnh hưởng đến công việc chung. 

>>>Xem thêm: Làm sao để trở thành đầu bếp nhà hàng chuyên nghiệp?

Yêu cầu cần có của nhân viên phục vụ nhà hàng

Một số yêu cầu của phục vụ nhà hàng mà bạn cần quan tâm bao gồm:

Tác phong và thái độ làm việc

Tác phong làm việc chuyên nghiệp là một trong những điều kiện không thể thiếu cho sự tiến bộ, thành công của mỗi con người. Đặc biệt, đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, tác phong và thái độ làm việc luôn được đặt lên hàng đầu.

Ở mỗi nơi làm việc thì họ sẽ ra những bản quy chuẩn làm việc riêng, liên quan tới trang phục, đầu tóc, tác phong làm việc nhanh nhẹn, đúng giờ, tận tâm với khách hàng,... 

Tác phong chuyên nghiệp mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng

Tuân thủ những quy định về đồng phục

Phục vụ nhà hàng là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, hay chính là bộ mặt của nhà hàng. Bởi vậy, họ cần đảm bảo về ngoại hình: nam cắt tóc ngắn, nữ búi tóc gọn gàng, không mang nữ trang hay tài sản có giá trị lớn.

Ngoài ra, nhân viên phục vụ cũng cần tuân thủ các quy định về đồng phục: mặc đồng phục nhà hàng, quần áo gọn gàng, lịch sự, mang giày đen, tất đen. Đối với những nhà hàng Nhật Bản hay Hàn Quốc phục vụ nhà hàng sẽ cần mặc các trang phục truyền thống của đất nước đó để thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc. 

Nắm rõ những yêu cầu công việc

Một phục vụ nhà hàng có thể sẽ phải thực hiện nhiều công việc khác nhau như setup bàn ăn, chuẩn bị dụng cụ, đón khách, phục vụ khách, hỗ trợ thanh toán và dọn dẹp, vệ sinh bàn ăn. Chỉ khi nắm rõ những yêu cầu của công việc, biết cách vận hành hiệu quả, công việc mới được thực hiện một cách thuận lợi nhất. 

Hiểu thực đơn

Để có thể tư vấn và giải đáp các câu hỏi thắc mắc cho khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ tại nhà hàng, bạn cần phải hiểu thực đơn, các nguyên liệu, cách dùng món ăn và gia vị đi kèm. Trang bị tốt điều này sẽ giúp bạn tạo ra những trải nghiệm tốt nhất cho thực khách. 

Các kỹ năng quan trọng

Nhân viên phục vụ nhà hàng cũng cần có những kỹ năng như: Kỹ năng giao tiếp, có thái độ lịch sự, làm việc chuyên nghiệp, chịu được áp lực cao, làm chủ cảm xúc, gọn gàng, ngăn nắp, tỉ mỉ,....

Tuyệt đối không từ chối khách hàng

Bạn cần nhớ khi làm việc trong ngành dịch vụ, nhất là ăn uống, bạn không được phép nói “không” với khách hàng. Lúc này, bạn cần phải bình tĩnh, tập trung lắng nghe những mong muốn của khách hàng và đáp ứng những điều đó. Ngoài ra, một người phục vụ nhà hàng giỏi là người có khả năng dự đoán và nắm bắt tâm lý khách hàng.

>>>Xem thêm: Kỹ năng phục vụ rượu vang cho nhân viên nhà hàng

Mức lương của phục vụ nhà hàng

Nhìn chung, mức thu nhập của nhân viên phục vụ nhà hàng sẽ có sự chênh lệch, phụ thuộc vào quy mô nhà hàng, khối lượng công việc, kinh nghiệm của ứng viên, thâm niên và thái độ trong công việc của bạn. 

Mức lương của nhân viên phục vụ nhà hàng khá đa dạng

Với những người chưa có kinh nghiệm, mức lương cho vị trí phục vụ nhà hàng sẽ giao động trong khoảng từ 4 - 6 triệu. Với những người có kinh nghiệm nhiều hơn, họ sẽ nhận được mức lương từ 8 - 10 triệu hoặc cao hơn. Ngoài lương cứng, phục vụ nhà hàng còn nhận được thêm các khoản như tiền tips của khách, tiền trợ cấp, phụ cấp, thưởng. 

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về vị trí phục vụ nhà hàng, hy vọng đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho bạn. Có thể thấy đây là công việc có nhu cầu tuyển dụng rất lớn, nhưng để tìm được một vị trí phù hợp với mức lương tốt, bạn cũng cần tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết ngay từ bây giờ. 

>>>Xem thêm: Kỹ năng gấp khăn ăn đẹp cho nhân viên nhà hàng