Nên học nghề gì cho nam không bằng cấp? Định hướng tương lai

Ngày nay thay vì chọn Đại học là bước đầu cho tương lai của mình, rất nhiều bạn trẻ lại chọn học nghề để rút ngắn thời gian học hành. Vậy nên học nghề gì cho nam không bằng cấp? Mời tham khảo bài viết sau cùng viecngay.vn!

Nên học nghề gì cho nam không bằng cấp? 

Thực tế có nhiều trường hợp các bạn nam bắt buộc phải dừng con đường học tập giữa chừng từ cấp 1, cấp 2 hay cấp 3 và không có bằng cấp vì một lý do nào đó. Điều này gây ra sự mông lung trong định hướng tương lai của các bạn trẻ. Dưới đây là các nghề có thu nhập tốt phù hợp cho nam không bằng cấp mà bạn có thể tham khảo.

Nghề lái taxi

Lái taxi là một trong những nghề không cần bằng cấp mang tới cho người làm một mức thu nhập khá tốt, đặc biệt vô cùng thích hợp với nam giới. Để trang bị kiến thức, kỹ năng làm nghề bạn chỉ cần đăng ký học nghề tại các Trung tâm học nghề, Trường trung cấp, Trường dạy lái xe,...là được.

Bằng lái xe khá đa dạng, bạn nên chọn một hạng bằng phù hợp với yêu cầu công việc của mình: lái xe nâng, lái taxi, lái xe tải, lái xe container hay lái xe chuyên chở…Thời gian thông thường của một khóa học lái xe khá nhanh, khoảng chừng 3 tháng là đã có thể sở hữu lái xe để bắt đầu đi làm.

Nên học nghề gì cho nam không bằng cấp? 

Nghề đầu bếp

Nên học nghề gì cho nam không bằng cấp? Một trong những nghề không cần bằng cấp dành cho nam giới mà bạn không thể bỏ qua chính là nghề đầu bếp.

Để bắt đầu với ngành này bạn có thể đăng ký các khóa học nấu ăn chuyên nghiệp ngay từ bây giờ. Tuy nhiên nếu bạn có một chút năng khiếu và đam mê với ẩm thực sẽ càng tuyệt vời hơn.

Sau khi kết thúc khóa học có đủ những kiến thức, kỹ năng nấu ăn chuyên nghiệp cùng bằng cấp liên quan bạn sẽ có thể tìm công việc chuyên môn tại các nhà hàng, khách sạn, resort, khu công nghiệp… hoặc tự bắt đầu kinh doanh.

Ăn, mặc, ở là nhu cầu thiết yếu của mỗi con người, chắc chắn rằng trong tương lai không xa nghề đầu bếp sẽ càng tỏa sáng hơn nữa.

Nghề pha chế

Bên cạnh nghề đầu bếp, pha chế cũng là một công việc không đòi bằng cấp được nhiều bạn nam lựa chọn. Nghề này có tính chất công việc khá năng động cùng với mức thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

Dù mới rầm rộ một vài năm gần đây, tuy nhiên xét theo xu hướng thời cuộc thì ngành này sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Các bạn nam có thể theo học nghề pha chế tại các trường dạy nghề, trường trung cấp có ngành học pha chế, mà không bị áp lực thi cử hay bằng cấp khi đi làm miễn là bạn đủ kiến thức, kĩ năng để làm việc. Điều này không chỉ giúp rút ngắn đi thời gian học hành mà còn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể đấy.

Bạn có thể tìm công việc pha chế tại Bartender, Barista tại các quầy Bar NHKS, brand nổi tiếng,... hoặc tự mở quán cà phê, trà sữa,...

Nghề khách sạn

Nên học nghề gì cho nam không bằng cấp? Những năm gần đây du lịch nước ta ngày càng phát triển, mở ra lượng lớn cơ hội việc làm cho các bạn trẻ trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn,... 

Tính chất nghề khách sạn sẽ phù hợp với những người trẻ năng động, yêu thích môi trường làm việc chuyên nghiệp, mang tầm quốc tế, thích giao lưu, gặp gỡ và không ngại học hỏi để tiến bộ hơn.

Để làm việc trong ngành khách sạn, ứng viên không nhất thiết là phải có bằng đại học, cao đẳng, trung cấp mà có thể tham gia các khóa học sơ cấp nghề trong thời gian từ 3 – 6 tháng tại các trung tâm đào tạo, dạy học.

Khi có chứng chỉ hành nghề ứng viên có thể làm việc tại một số vị trí như: phục vụ, lễ tân, nhân viên buồng phòng, giám sát, quản lý NHKS…

Nghề khách sạn sẽ phù hợp với những người trẻ năng động, thích sự chuyên nghiệp

Nghề làm bánh 

Nên học nghề gì cho nam không bằng cấp? Với nhu cầu ăn uống tăng cao, cùng sự phát triển về ẩm thực, các công việc liên quan đến lĩnh vực này luôn trong tình trạng khát nhân lực giỏi, nghề làm bánh là một trong số đó. 

Lộ trình thăng tiến rõ ràng, mức lương ổn định và không cần bằng cấp, nghề làm bánh đã thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học. Tuy nhiên muốn làm được công việc này ngoài tham gia các trường dạy nghề, trường trung cấp để tích lũy kiến thức, kỹ năng thì bạn cần có một chút năng khiếu tạo hình, cùng một khả năng sáng tạo, bắt kịp xu hướng tốt.

Nghề điện dân dụng - điện tử - điện lạnh

Nghề điện dân dụng - điện tử - điện lạnh cũng là một trong những nghề được nhiều bạn nam lựa chọn vì mức thu nhập tốt và không đòi hỏi về bằng cấp.

Một thực tế là hiện nay đồ dân dụng, điện tử như tivi, máy lạnh, quạt điện, bếp từ, bếp hồng ngoại… đều là những món đồ thiếu yếu mà bất cứ gia đình nào cũng có, điều này mở ra cơ hội việc làm cho các bạn trẻ muốn theo học ngành này.

Thời gian trung bình một người có thể bắt đầu công việc sửa chữa đồ điện dân dụng - điện tử - điện lạnh chuyên nghiệp vào khoảng 6 tháng.

Nghề điện dân dụng - điện tử - điện lạnh mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người theo học

Có lẽ đến đây bạn cũng đã tự trả lời được câu hỏi nên học nghề gì cho nam không bằng cấp rồi phải không nào. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin bổ ích để định hướng tương lai của mình!