Nhân viên sales online là gì? Làm việc gì? Thu nhập ra sao?

Nhân viên sales online tuy là vị trí khá phổ biến, nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến sự phát triển về doanh thu của doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu về vị trí nhân viên bán hàng online trong bài viết dưới đây.

Nhân viên bán hàng online là gì?

Bán hàng Online đang là một hình thức để mở rộng doanh thu của doanh nghiệp bằng các thực hiện các giao dịch thông qua phương tiện online như mạng xã hội.

Vậy, bạn có thể hiểu đơn giản rằng, nhân viên sales online sẽ là người có nhiệm vụ phụ trách, đảm nhiệm và duy trì hình thức sales online cho doanh nghiệp. Họ sẽ thực hiện giới thiệu sản phẩm đến cho khách hàng, thực hiện các nghiệp vụ chuyên môn để thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch của doanh nghiệp.

nhân viên sales online

Nhân viên sales online sẽ đảm nhiệm và duy trì hình thức sales online

Những công việc hàng ngày của nhân viên bán hàng online

Nhân viên sales online sẽ cần thực hiện những công việc như sau:

Tìm hiểu, nghiên cứu sản phẩm

Họ sẽ cần hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ mà mình đang sales, bao gồm ưu, nhược điểm của sản phẩm hay dịch vụ đó. Khi hiểu rõ về sản phẩm, họ sẽ có thể tư vấn được cho khách hàng tốt hơn.

Nghiên cứu về thị trường

Ngoài nắm bắt về sản phẩm, nhân viên sales online cũng cần hiểu rõ về thị trường, lĩnh vực liên quan đến sản phẩm mà họ đang sale. Từ đó, nhân viên sales online sẽ có thể đưa ra được các kế hoạch, chiến lược kinh doanh giúp thuyết phục khách hàng tốt hơn.

Thực hiện tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Nhân viên sales online sẽ cần thực hiện các biện pháp, nghiệp vụ sale khác nhau để tìm kiếm được các khách hàng tiềm năng, có nhu cầu sử dụng sản phẩm. Đây là nhiệm vụ khá quan trọng của nhân viên sales online.

Ngoài ra, nhân viên sales online cũng cần thực hiện chăm sóc định kỳ cho khách hàng cũ. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng khác hơn.

Gọi điện, viết email

Ngoài tìm kiếm khách hàng, nhân viên sales online sẽ thực hiện công việc chính hàng ngày là gọi điện và thực hiện sales online cho khách hàng. Họ có thể gọi điện dựa trên data có sẵn hoặc data được doanh nghiệp cung cấp.

Đối với những hình thức sản phẩm, dịch vụ đặc thù khác, nhân viên sales online cũng cần thực hiện gửi email định kỳ cho khách hàng.

nhân viên sales online

Một trong những công việc hàng ngày của nhân viên sales online là gọi điện cho khách hàng

Để làm nhân viên bán hàng online cần những yêu cầu gì?

Để trở thành nhân viên sales online, bạn sẽ cần những kỹ năng sau đây:

Kỹ năng thuyết phục, giao tiếp tốt

Thông thường, bạn chỉ có một khoảng thời gian ngắn để có thể giới thiệu và thuyết phục khách hàng mua, sử dụng sản phẩm của mình. Do đó, bạn sẽ cần có kỹ năng giao tiếp qua mạng điện thoại hoặc các phương tiện trực tuyến tốt.

Cần có sự nhạy bén về nhu cầu của khách hàng

Bạn cần rèn luyện về khả năng nắm bắt, nhạy bén về nhu cầu, mong muốn của khách hàng đối với sản phẩm. Bạn có thể tư vấn vào những nhu cầu, mong muốn đó sẽ tăng được tính thuyết phục, khách hàng có thể đưa ra quyết định mua hàng tốt hơn.

Sáng tạo, có tư duy chiến lược tốt

Hãy sáng tạo về cách thức tư vấn, cách thức tìm kiếm các khách hàng tiềm năng. Gắn vào sản phẩm những câu chuyện hoặc tình huống phù hợp với tâm lý khách hàng. Khách hàng sẽ cảm thấy được sự gần gũi với sản phẩm, tăng được tỉ lệ tư vấn khách hàng thành công hơn.

Có tư duy chiến lược tốt trong công việc, nhân viên sales online sẽ có thể tự định hướng được công việc. Ngoài ra, sẽ có những lộ trình làm việc, tăng thu nhập cho cá nhân tốt hơn.

Một số kỹ năng, yêu cầu khác

  • Có kỹ năng sử dụng các phần mềm tin học văn phòng cơ bản.
  • Kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc tốt.
  • Có các kiến thức về marketing như cách thức đăng bài lên các mạng xã hội, cách thức tìm kiếm khách hàng,…
  • Luôn giữ được sự bình tĩnh trong mọi tình huống.
  • Có kỹ năng lắng nghe, chọn lọc thông tin tốt.

Mức lương của nhân viên sales online

Mức lương của nhân viên sales online thường sẽ phụ thuộc vào lương cứng và lương doanh thu. Mức lương cứng phổ biến cho nhân viên sales online trung bình từ 4.000.000 – 7.000.000 đồng/tháng. Mức thu nhập chính của vị trí này đến từ lương doanh thu.

Bạn có thể tham khảo về mức thu nhập trung bình của nhân viên sales online được khảo sát sau đây:

  • Mức thu nhập trung bình: 13.900.000 đồng/tháng.
  • Dải thu nhập phổ biến: 6.500.000 – 9.900.000 đồng/tháng.
  • Mức thu nhập thấp nhất: 6.500.000 đồng/tháng.
  • -Mức thu nhập cao nhất: 40.600.000 đồng/tháng.

Trên thực tế, không có con số giới hạn cho những vị trí sales nói chung và sales online nói riêng. Mức thu nhập này hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng, kỹ năng của bạn. Ngoài ra, mức thu nhập này cũng sẽ tùy thuộc vào ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp.

nhân viên sales online

Mức thu nhập của nhân viên sales online không có mức giới hạn cụ thể

Tạm kết

Trên đây là bài viết “Nhân viên sales online là gì? Làm việc gì? Thu nhập ra sao?”. Hy vọng bạn sẽ rèn luyện thêm các kỹ năng cần thiết ở trên để có thể dễ dàng tìm được việc làm sales online phù hợp. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tiếp cận nhiều hơn với các tin tuyển sales online tại các website tìm kiếm việc làm. Chúc bạn sớm lựa chọn được công việc đúng với mong muốn của mình.

>> Tìm việc làm nhanh chóng uy tín tại Viecngay.vn

Nguồn ảnh: Sưu tầm