Khám phá ngay top các nghề không cần bằng đại học

Cơ hội nghề nghiệp dành cho những người lao động không có bằng cấp hiện nay khá rộng mở. Bạn có thể lựa chọn được khá nhiều ngành nghề không cần bằng đại học nhưng vẫn có cơ hội thành công. Nếu bạn đang tìm kiếm các ngành nghề không cần bằng đại học, hãy tham khảo ngay danh sách TOP những nghề sau đây.

Lái taxi

Lái taxi hay tài xế taxi là một trong những nghề không cần bằng đại học. Bạn chỉ cần đáp ứng yêu cầu cơ bản liên quan đến bằng lái xe B2 và thông thuộc đường phố. Sau đó, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những công việc liên quan đến lái xe taxi. Hiện tại mức thu nhập cho một lái xe taxi trong tháng dao động từ 8.000.000 – 15.000.000 đồng/tháng.

Lái xe taxi là một ngành nghề không cần bằng đại học

Bán hàng online

Hiện tại, bán hàng online đã không còn quá xa lạ với nhiều người hiện nay. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc không cần bằng đại học, đây là một sự lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc. Bạn có thể bán hàng online với 2 hình thức chính:

  • Cộng tác viên bán hàng: Bạn sẽ trở thành CTV của một cửa hàng nào đó, sau đấy sẽ thực hiện tìm kiếm khách hàng và nhận hoa hồng.

  • Tự nhập hàng và bán online: Nếu bạn có một số vốn nhất định, bạn cũng có thể tự nhập hàng hóa về và bán qua những kênh online.

Một số kênh online mà bạn có thể tham khảo như Facebook, Tiktok, zalo,… Mức thu nhập khi bán hàng online khá cao, bạn có thể đạt được từ 3.000.000 – hơn 20.000.000 đồng/tháng.

Nhân viên bán hàng

Một trong những nghề không cần bằng đại học khác mà bạn có thể tham khảo lả nhân viên bán hàng trực tiếp tại các cửa hàng. Hiện tại, đây cũng là một trong những công việc có nhu cầu tuyển dụng cao. Để có thể làm việc tại vị trí này, bạn chỉ cần có ngoại hình, ăn nói khéo léo, nhanh nhẹn và nắm chắc kiến thức sản phẩm.

Tuy vậy, nếu bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm, nhiều cửa hàng/công ty sẽ đào tạo cho bạn. Mức thu nhập khi làm nhân viên bán hàng cũng tương đối cao, bạn có thể đạt được từ 3.000.000 – hơn 18.000.000 đồng/tháng.

Nhân viên giao hàng

Nhân viên giao hàng (Shipper) cũng là một trong những nghề khá dễ xin việc hiện nay. Bạn chỉ cần có bằng lái xe, không cần bằng đại học vẫn có thể đăng ký vào làm việc tại vị trí nhân viên giao hàng.

Nếu bạn là người thông thạo đường phố, bạn sẽ càng có lợi thế hơn và có thể đạt mức thu nhập cao khi làm shipper. Một nhân viên giao hàng thường sẽ có thu nhập trung bình từ 5.000.000 – 15.000.000 đồng/tháng nếu chịu khó, chăm chỉ.

Hiện tại, nhu cầu tuyển nhân viên giao hàng rất cao

Đầu bếp – nghề bếp

Nếu bạn yêu thích ẩm thực, đầu bếp chính là một trong những ngành nghề không cần bằng đại học mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn. Nghề bếp thường có thu nhập khá ổn định, thời gian để học nghề nhanh và cơ hội việc làm sau khi ra nghề cũng khá cao.

Thu nhập trung bình của một người làm nghề bếp chưa có nhiều kinh nghiệm thường từ 8.000.000 – 10.000.000 đồng/tháng. Nếu bạn trở thành đầu bếp chính, làm việc tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp, mức thu nhập có thể đạt khoảng 15.000.000 – 30.000.000 đồng/tháng.

Chạy xe ôm công nghệ

Tài xế công nghệ không còn là một nghề quá xa lạ hiện nay. Với sự phát triển của các app xe ôm, giao hàng công nghệ như Grab, Beamin,… đã có rất nhiều người lao động đăng ký và làm công việc này.

Để trở thành xe ôm công nghệ, bạn chỉ cần có bằng lái xe, smartphone,… là đã có thể đăng ký công việc này. Hiện tại, các tài xế xe ôm công nghệ có thu nhập từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng/tháng.

Nhân viên kho

Với mức thu nhập trung bình từ 4.000.000 – 8.000.000 đồng/tháng, không yêu cầu bằng đại học, bạn có thể đăng ký làm nhân viên kho. Công việc chính của vị trí này là thực hiện kiểm soát số lượng và sắp xếp hàng hóa tại kho hàng của doanh nghiệp.

Tuy là nghề không cần bằng đại học, nhưng bạn sẽ cần phải có sự tỉ mỉ, cẩn thận để có thể đảm nhiệm công việc này. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ cần phải có sự chăm chỉ, kiên trì để vượt qua được những khó khăn trong công việc khi làm nhân viên kho.

Thiết kế đồ họa

Đối với những bạn yêu thích sự sáng tạo, thiết kế đồ họa cũng sẽ là một công việc mà bạn có thể tham khảo thêm khi tìm kiếm nghề không cần bằng đại học. Để làm công việc này, bạn sẽ cần tham gia một số khóa học liên quan đến sử dụng các công cụ thiết kế.

Khi đã thành thạo các kỹ năng, bạn có thể bắt đầu nhận những công việc thiết kế part time hoặc xin việc tại các vị trí Fulltime tại các doanh nghiệp. Mức thu nhập của vị thiết kế đồ họa từ 5.000.000 đồng đến hơn 20.000.000 đồng/tháng.

Mức thu nhập của thiết kế đồ họa khá hấp dẫn

Trên đây là TOP các nghề không cần bằng đại học mà bạn có thể tham khảo. Tuy vậy, để có thể thành công với những công việc này, bạn sẽ cần phải rèn luyện và có sự chịu khó nhất định. Đừng quên theo dõi các bài viết khác cùng chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm của viecngay để cập nhật thêm những tin tức thú vị liên quan đến cơ hội việc làm.