Mô tả nhiệm vụ của tổ trưởng chuyền may? Mẹo tìm việc thành công

Rất nhiều người thắc mắc nhiệm vụ của tổ trưởng chuyền may là gì? Yêu cầu để trở thành tổ trưởng có khó không? Làm thế nào để tìm được công việc tổ trưởng chuyền may một cách nhanh chóng và hiệu quả? Tất cả sẽ được ViecNgay.vn giải đáp qua bài viết sau đây!

Tổ trưởng chuyền may là ai?

Các doanh nghiệp may thường sẽ bố trí công nhân theo hai cách: Một là mỗi tổ sẽ phụ trách làm trọn vẹn các khâu để cho ra một thành phẩm hoàn chỉnh. Hai là mỗi tổ sẽ đảm nhận một công đoạn nhất định trong quá trình sản xuất sản phẩm, đầu ra của tổ này là đầu vào của tổ kia.

nhiệm vụ của tổ trưởng chuyền may là gì?

 Tổ trưởng chuyền may là ai?

Như vậy mỗi tổ trưởng chuyền may sẽ phụ trách một đội ngũ công nhân may (khoảng từ 20 - 30 người). Nhiệm vụ của họ là đảm bảo hiệu quả làm việc của công nhân trong tổ may đó. Tổ trưởng thường là những người có thâm niên làm việc, sở hữu kỹ năng tốt, hiểu rõ quy trình sản xuất của nhà máy.

>> Tìm hiểu thêm: Thợ may có những vị trí nào? Mô tả chi tiết từng vị trí

Mô tả chi tiết nhiệm vụ của tổ trưởng chuyền may

Nhiệm vụ của tổ trưởng chuyền may ở mỗi công ty sẽ không giống nhau hoàn toàn. Nhưng nhìn chung họ sẽ đều phải đảm bảo những đầu việc chính sau:

Mô tả chi tiết nhiệm vụ của tổ trưởng chuyền may

Mô tả chi tiết nhiệm vụ của tổ trưởng chuyền may

 • Nhận và trao đổi về kế hoạch sản xuất với ban quản lý.

 • Tính định mức làm việc của các công nhân trong tổ và phân chia nhiệm vụ cụ thể cho từng người.

 • Chuẩn bị nguyên liệu và máy móc. Đảm bảo điều kiện tốt nhất cho quá trình may của công nhân.

 • Quản lý, chịu trách nhiệm về máy móc và nguyên liệu được bàn giao. Phân công vệ sinh máy móc đúng quy trình.

 • Giám sát quá trình may của công nhân. Kịp thời phát hiện và yêu cầu sửa lỗi kịp thời.

 • Đốc thúc nhân viên làm việc theo đúng tiến độ đề ra.

 • Dạy việc cho nhân viên mới. Sắp xếp vị trí trong chuyền cho nhân viên để đảm bảo mỗi người đều phát huy được khả năng của mình.

 • Đưa ra các chế độ, chính sách quản lý để thúc đẩy nhân viên tăng năng suất, giảm tỷ lệ sản phẩm sai sót.

 • Phát hiện và giải quyết kịp thời các công đoạn bị tắc nghẽn. Tránh để ảnh hưởng đến tiến độ chung.

 • Giải quyết mâu thuẫn, rắc rối bất ngờ phát sinh trong quá trình làm việc của tổ.

 • Tham gia học các khóa công nghệ, kỹ thuật mới để đào tạo lại cho công nhân trong tổ.

Quyền hạn của tổ trưởng chuyền may 

Như đã thấy, nhiệm vụ của tổ trưởng chuyền may nhiều và phức tạp hơn hẳn so với công nhân may thông thường. Vì vậy bạn cũng sẽ được sở hữu nhiều quyền hạn hơn. 

Quyền hạn của tổ trưởng chuyền may 

Quyền hạn của tổ trưởng chuyền may 

Chẳng hạn như:

 • Tăng giảm bậc của công nhân trong tổ. Điều đó đồng nghĩa với việc điều chỉnh mức lương, vị trí, nhiệm vụ của những công nhân đó.

 • Quyết định xin nghỉ phép, nghỉ ốm, nghỉ nửa buổi,... của công nhân.

 • Kiểm tra chất lượng sản phẩm và yêu cầu công nhân khắc phục lỗi, sai sót trong quá trình làm việc.

 • Quyết định hình thức thưởng phạt đối với công nhân trong tổ.

 • Yêu cầu các bộ phận liên quan cung cấp những nguyên liệu, công cụ, kế hoạch may,... cụ thể phục vụ cho công việc.

 • Đưa ra góp ý với ban quản lý về các vấn đề nhân sự, khối lượng công việc, chất lượng máy móc,... trong tổ.

>> Tìm hiểu thêm: Các bộ phận trong công ty may mặc không thể thiếu

Yêu cầu kỹ năng đối với tổ trưởng chuyền may

Dù không yêu cầu nhiều về bằng cấp, trình độ nhưng để thực hiện được các nhiệm vụ của tổ trưởng chuyền may, bạn phải đáp ứng được một số những yêu cầu riêng biệt về kỹ năng như:

Yêu cầu kỹ năng đối với tổ trưởng chuyền may

Yêu cầu kỹ năng đối với tổ trưởng chuyền may

 • Kỹ năng may tốt, hoàn thiện được trọn vẹn 1 khâu hoặc 1 sản phẩm trong lĩnh vực làm việc (có nhiều lĩnh vực may khác nhau như: May quần áo, may da giày, may chăn, màn,...)

 • Giao tiếp tốt. Truyền đạt thông tin và hướng dẫn công việc cho người khác một cách rõ ràng, gãy gọn.

 • Chủ động trong công việc. Biết liên hệ và phối hợp với các bộ phận khác để giải quyết tốt các vấn đề trong công việc.

 • Lập kế hoạch tốt. Biết phân công và điều phối các công nhân trong tổ sao cho công việc được thực hiện một cách nhịp nhàng, hiệu quả.

 • Chịu áp lực tốt.

 • Có tinh thần trách nhiệm cao

 • Nhanh nhẹn và sẵn sàng học hỏi các kỹ thuật mới.

Mức lương của tổ trưởng chuyền may tại Việt Nam

Với những yêu cầu và nhiệm vụ như trên, liệu mức lương của tổ trưởng chuyền may tại Việt Nam hiện nay có cao hay không?

Mức lương của tổ trưởng chuyền may tại Việt Nam

Mức lương của tổ trưởng chuyền may tại Việt Nam

Theo khảo sát của Indeed - một trong những trang tuyển dụng có uy tín tại thị trường Việt Nam, mức lương trung bình của tổ trưởng chuyền may hiện tại là 13 - 14 triệu/tháng. Tuy nhiên, mức lương này có sự chênh lệch khá nhiều giữa hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, mức lương trung bình của một tổ trưởng may là khoảng 7 - 8 triệu/tháng. Còn ở TP.HCM, mức này lên đến 12 - 13 triệu/tháng.

Về độ dao động, mức lương của tổ trưởng chuyền may thấp nhất là khoảng 8,5 triệu/tháng. Mức cao nhất là khoảng 17,5 triệu/tháng, tập trung chủ yếu ở những nơi có khu công nghiệp lớn như Bình Dương. Như vậy, đây là ngành nghề có mức thu nhập khá cao so với mặt bằng chung.

Mẹo tìm việc hiệu quả cho tổ trưởng chuyền may

Sau khi tìm hiểu về nhiệm vụ của tổ trưởng chuyền may, bạn có thắc mắc làm thế nào để tìm được công việc này một cách nhanh chóng? Dù các công ty, xí nghiệp may hiện đang mọc lên khá nhanh. Nhưng đa số tổ trưởng chuyền may là những người được cất nhắc lên từ vị trí công nhân may trong tổ. Vậy nên, để tìm được công việc này một cách nhanh chóng và hiệu quả, hãy thử các mẹo dưới đây:

Tìm việc tổ trưởng chuyền may ở đâu?

Trước hết, bạn phải có nguồn uy tín để tiếp cận với thông tin tuyển dụng. Đa số công nhân may hiện tìm việc qua băng rôn tuyển dụng treo tại cổng các xí nghiệp, qua lời giới thiệu của người thân, bạn bè,... Tuy nhiên, có một cách hiệu quả hơn giúp bạn tiếp cận được với nguồn tin tuyển dụng từ khắp mọi miền đất nước. 

Tìm việc tổ trưởng chuyền may qua các website tuyển dụng

Tìm việc tổ trưởng chuyền may qua các website tuyển dụng

Đó là tìm việc qua các website tuyển dụng. Sử dụng website để tìm việc đang là xu thế của thị trường hiện nay. Các website này mang đến sự tiện lợi vì thông tin tuyển dụng sẽ hiển thị đầy đủ chỉ sau vài cú “chạm”. Từ nhiệm vụ của tổ trưởng chuyền may đến yêu cầu về bằng cấp, kinh nghiệm, mức đãi ngộ,... đều được công khai trên website. 

Dưới đây là một số website nổi bật trong lĩnh vực tuyển dụng tổ trưởng chuyền may: 

Viecngay.vn

Website này thành lập chưa lâu nhưng đã tạo dựng được uy tín rất tốt trong việc kết nối ứng viên và nhà tuyển dụng trong lĩnh vực việc làm phổ thông. Với ưu điểm là: Giao diện thân thiện, dễ dùng, các bộ lọc được cung cấp rất hữu ích giúp ứng viên tiết kiệm được tối đa thời gian tìm kiếm. 

Tìm việc làm may nhanh chóng với Viecngay

Tìm việc làm may nhanh chóng với Viecngay

Ngoài ra, Viecngay còn có phiên bản ứng dụng tải về điện thoại để tiện cho việc thao tác, tìm việc mọi lúc mọi nơi của người dùng. Tất cả tin đăng tuyển trên website này đều đã thông qua sàng lọc kỹ càng. Thông tin đầy đủ, đảm bảo độ uy tín cao.

>> Chần chờ gì nữa, truy cập và tìm việc làm lĩnh vực may với Viecngay!

Timviec365.vn

Tính đến nay, Timviec365 đã hợp tác với khoảng 400.000 nhà tuyển dụng và hơn 2 triệu ứng viên trên toàn quốc. Timviec365 không phải “sân chơi” riêng cho lao động phổ thông nên ưu điểm là khá nhiều đầu việc. Hoạt động của nhà tuyển dụng và ứng viên trên website này cũng khá sôi động. 

Tuy nhiên vì không chuyên về lĩnh vực lao động phổ thông nên tỷ lệ việc làm lĩnh vực này trên website khá ít. Bạn sẽ thấy 90% việc làm trên website này là công việc văn phòng. Yêu cầu của các công việc này về bằng cấp và trình độ học vấn là tương đối cao. 

Joboko.com

Joboko là startup khá thành công trong lĩnh vực hỗ trợ tuyển dụng và tìm việc. Tính đến nay, Joboko đã có hơn 1.5 triệu lượt truy cập/tháng và hơn 700.000 hồ sơ ứng tuyển. Tại Joboko, ứng viên còn có thể tạo CV từ kho CV có sẵn của website. Hiện nay, nền tảng này đang không ngừng mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước nên cơ hội tìm được việc làm phù hợp tại Joboko cũng khá cao.

Jobstreet.vn

Một cái tên khác cũng rất phổ biến với những ai tìm việc làm may là Jobstreet. Đây là website thuộc mạng lưới các nền tảng tuyển dụng toàn cầu vậy nên quy trình làm việc khá chuyên nghiệp. Giao diện của website ở dạng tối giản, có mục riêng dành cho lao động phổ thông. Số lượng đầu việc thuộc lĩnh vực may cũng khá phong phú. 

>> Tìm hiểu thêm: Tìm việc làm may tại Hà Nội ở đâu để có được công việc tốt?

Hồ sơ xin việc tổ trưởng chuyền may cần có những gì?

Nếu ứng tuyển qua các website tuyển dụng, bạn thường sẽ đọc được thông tin về hồ sơ cần chuẩn bị cho việc ứng tuyển ngay ở nội dung đăng tuyển. 

nhiem-vu-cua-to-truong-chuyen-may-topcv-9

Hồ sơ xin việc tổ trưởng chuyền may cần có những gì?

Tuy nhiên, hầu như các công ty tuyển tổ trưởng chuyền may đều sẽ yêu cầu những giấy tờ sau. Chủ động chuẩn bị những giấy tờ này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và để lại dấu ấn về sự chuyên nghiệp cho nhà tuyển dụng.

 • CV xin việc: CV xin việc là thứ không thể thiếu khi ứng tuyển qua website. Về cơ bản, CV là bản ghi lại thông tin cá nhân và kinh nghiệm, quá trình làm việc để giúp nhà tuyển dụng có căn cứ sàng lọc giữa các ứng viên. Tuy nhiên, khi chuẩn bị một CV xin việc tốt, bạn sẽ có lợi thế và dễ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng hơn rất nhiều.

 • Đơn xin việc: Tùy theo yêu cầu của từng công ty mà bạn cần viết đơn xin việc theo mẫu có sẵn. Thường các công ty sẽ cho bạn mẫu đơn. Bạn chỉ cần in ra và điền thông tin cá nhân của mình.

 • Sơ yếu lý lịch công chứng

 • Sổ hộ khẩu photo công chứng

 • Chứng minh nhân dân photo công chứng

>> Tìm hiểu thêm: Bí quyết viết CV xin việc ngành may thu hút nhà tuyển dụng

Như vậy bài viết đã tổng hợp những thông tin cần biết về nhiệm vụ của tổ trưởng chuyền may. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về công việc, yêu cầu và cách tìm kiếm công việc tổ trưởng chuyền may một cách hiệu quả. Đừng quên trau dồi kỹ năng, tay nghề bởi có thể bạn sẽ được test tay nghề khi ứng tuyển vào vị trí này. Cuối cùng thì đừng quên truy cập website Viecngay để đọc thêm các thông tin hữu ích và tìm kiếm các cơ hội việc làm chất lượng.