Kế toán ngoài giờ là gì và làm những công việc gì? Thu nhập ra sao?

Một trong những dịch vụ thường được các doanh nghiệp lựa chọn chính là kế toán ngoài giờ. Với dịch vụ này, doanh nghiệp có thể đảm bảo được các nghiệp vụ kế toán, thuế của họ luôn được đầy đủ. Vậy, dịch vụ kế toán ngoài giờ là gì? Làm những công việc như thế nào? Hãy cùng theo dõi trong bài viết hôm nay của Viecngay nhé.

Dịch vụ kế toán ngoài giờ là gì?

Dịch vụ kế toán ngoài giờ là gì?

Dịch vụ kế toán ngoài giờ là các cá nhân có nghiệp vụ kế toán thực hiện nhận xử lý các giấy tờ, công việc liên quan đến kế toán ngoài giờ. Những cá nhân này sẽ không thuộc quyền quản lý của bất kỳ doanh nghiệp nào. Họ sẽ được yêu cầu các công việc và nhận thù lao dựa trên những yêu cầu đó.

kế toán ngoài giờ

Nhiều doanh nghiệp đang lựa chọn tuyển kế toán ngoài giờ thay cho nội bộ

Cơ hội việc làm khi lựa chọn làm kế toán ngoài giờ

Hiện tại, có khá nhiều bạn đang lo lắng về việc lựa chọn làm kế toán ngoài giờ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi nhu cầu tuyển kế toán ngoài giờ của các doanh nghiệp hiện nay khá lớn.

Sự khủng hoảng do đại dịch cũng như khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay khiến cho nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự khá nhiều. Và sử dụng các dịch vụ kế toán ngoài giờ đang là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều doanh nghiệp.

Các công việc của kế toán ngoài giờ?

Hiện tại, đối với dịch vụ kế toán ngoài giờ thường có 3 nhóm công việc chính như sau.

Kế toán thuế trọn gói

 • Thực hiện các công việc, nghiệp vụ liên quan đến kế toán thuế như giao dịch hành chính thuế, phát hành hóa đơn, biên tập các hóa đơn,chứng từ liên quan đến thuế, kê khai thuế cho doanh nghiệp.
 • Ghi nhận các loại sổ sách liên quan đến thuế.
 • Thực hiện lập các báo cáo quyết toán thuế (gồm thuế thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp).
 • Lập các báo cáo tài chính cho doanh nghiệp.
 • Hoàn thiện các loại hồ sơ, chứng từ có liên quan đến thu nhập, doanh thu, chi phí khi trừ ghi nhận của doanh nghiệp trong năm.
 • Giải trình các số liệu liên quan đến kế toán thuế nếu doanh nghiệp có quyết định thanh tra thuế.

Kế toán soát xét

Đối với dịch vụ này, kế toán ngoài giờ chỉ cần soát xét, đánh giá lại các báo cáo, hồ sơ, chứng từ của doanh nghiệp. Kế toán ngoài giờ sẽ cần xem xét về tính hợp lý, độ trung thực của những loại giấy tờ này theo định kỳ.

Kế toán thuế cuối năm

 • Kế toán ngoài giờ tiến hành nhận số liệu, chứng từ thực hiện lập báo cáo quyết toán vào cuối năm cho doanh nghiệp.
 • Một số doanh nghiệp cũng có thể yêu cầu dịch vụ ghi nhận toàn bộ các phát sinh liên quan trong năm để thực hiện quyết toán. Thông thường, khi có sự thay đổi về nhân sự hoặc vấn đề mà nội bộ doanh nghiệp không thể tự xử lý, doanh nghiệp sẽ thuê kế toán ngoài giờ để thực hiện công việc này.

kế toán ngoài giờ

Dịch vụ kế toán ngoài giờ có khá nhiều công việc khác nhau

Để làm kế toán ngoài giờ cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Để có thể trở thành kế toán ngoài giờ, bạn cần có những kỹ năng, đáp ứng được một số yêu cầu như sau:

 • Có kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ kế toán vững. Kinh nghiệm làm việc từ 3 – 5 năm.
 • Có khả năng đọc, phân tích các báo cáo tài chính như báo cáo kiểm toán, các báo cáo nhỏ hơn như bảng cân đối kế toán, cân đối tài chính, báo cáo hoạt động kinh doanh, lưu chuyển tiền tệ,…
 • Có sự cẩn thận và trung thực: Bản chất của ngành kế toán là bạn sẽ phải làm việc với khá nhiều con số. Vì vậy, bạn cần có rèn luyện tính cẩn thận để không xảy ra bất kỳ sai sót nào khi làm việc. Bởi, chỉ cần sai sót một con số, không chỉ ảnh hưởng đến thu nhập của bạn mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp khách hàng.
 • Kỹ năng văn phòng tốt, đặc biệt là thành thạo Excel để hỗ trợ trong trường hợp khách hàng không sử dụng các phần mềm kế toán.
 • Có kiến thức cơ bản về tiếng Anh chuyên ngành.
 • Sự nhạy bén: Bạn sẽ cần có sự nhạy bén về các con số. Ngoài ra, cũng cần có sự nhạy bén để nắm bắt được tâm lý của khách hàng, giúp thuyết phục khách hàng lựa chọn dịch vụ của bạn.
 • Có thể chịu được áp lực về thời gian cũng như công việc.
 • Kỹ năng quản lý thời gian tốt để không rơi vào tình trạng quá tải công việc, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của bạn.

Thu nhập của kế toán ngoài giờ

Mức thu nhập của kế toán ngoài giờ trên thực tế không có mức giới hạn. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc mà bạn có. Ngoài ra, nó cũng sẽ phụ thuộc vào nguồn ngân sách của khách hàng.

Tuy nhiên, theo các khảo sát, một kế toán ngoài giờ có từ 3 – 5 năm kinh nghiệm có thể thu về mức thu nhập thêm từ 4.000.000 – 7.000.000 đồng/tháng. Đối với công việc ngoài giờ thì đây là mức thu nhập khá cao.

kế toán ngoài giờ

Đối với kế toán ngoài giờ có kinh nghiệm sẽ có mức thu nhập thêm khá cao

Tạm kết

Để có thể đảm bảo được thu nhập, chất lượng công việc của mình, các kế toán ngoài giờ nên có thời gian làm việc từ 3 – 5 năm trong nghề. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ hiểu hơn về nghiệp vụ kế toán ngoài giờ. Nếu bạn đang có mong muốn làm kế toán ngoài giờ, hãy truy cập vào Viecngay.vn để tiếp cận được các tin tuyển kế toán ngoài giờ.

Nguồn ảnh: Sưu tầm