Thợ phụ may là làm gì? Bản mô tả công việc và mức lương

Ngành may mặc đang trên đà phát triển mạnh mẽ, do đó nhu cầu tuyển dụng thợ may và thợ phụ may cũng theo đó mà tăng lên. Vậy thợ phụ may là làm gì, mức lương của thợ phụ may là bao nhiêu, công việc có vất vả không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung ngay sau đây. 

Thợ phụ may là gì?

Trước khi đến với câu hỏi thợ phụ may là làm gì, bạn cần hiểu thợ phụ may là gì. Theo đó, thợ phụ may chính là những người làm công việc phụ cho công nhân may, tạo điều kiện cho nhân viên hoàn thành sản phẩm một cách nhanh nhất. 

Một doanh nghiệp hay xưởng may buộc phải có công nhân may nhưng thợ phụ may thì không phải doanh nghiệp nào cũng cần. Vị trí này chỉ được tuyển dụng tại những công ty, doanh nghiệp hay xưởng may có quy mô lớn, số lượng công việc nhiều và đều đặn mỗi ngày,...

Tuy nhiên, hiện nay, xu hướng tuyển thợ phụ cũng có xu hướng gia tăng ở cả những doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ nhằm giảm tải áp lực công việc cho thợ may chính, từ đó họ có điều kiện để tập trung vào công việc và tạo ra các sản phẩm chất lượng. Có thể thấy, thợ phụ may chính là một trong những vị trí quan trọng, cần thiết tại các doanh nghiệp may mặc. 

Thợ phụ may là người hỗ trợ các công việc cho công nhân may

Thợ phụ may phải làm những gì?

Vậy thợ phụ may là làm gì? Dưới đây là một số công việc chính mà thợ phụ may phải đảm nhận: 

Chuẩn bị và dọn dẹp ở đầu hay cuối ca làm việc

Nếu như công nhân may, công nhân bộ phận hay công nhân đóng gói thành phẩm, thợ phụ may không thực hiện một nhiệm vụ liên quan đến chuyên môn nào.

Theo đó, trước ca làm, thợ phụ may sẽ là người thực hiện các công việc liên quan đến vệ sinh khu vực làm việc, đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất cho công viên may. Nhiệm vụ này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân may hoàn thành các sản phẩm theo đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng. 

Hết giờ làm, thợ phụ may cùng với thợ may chính sẽ phải thực hiện dọn dẹp vệ sinh nơi làm việc. Thợ phụ may lấy miếng vải quy định phủ lên tất cả các máy may trong dây chuyền sản xuất. Ngoài ra, họ cũng cần loại bỏ hết các mảnh vải thừa, rác có trong khu vực làm việc đảm bảo môi trường sạch sẽ cho ngày mai.

Sau quá trình dọn dẹp, quản lý sẽ kiểm tra lại một lượt, khu vực nào chưa được làm sạch, chưa gọn hàng, những người đảm nhiệm khu vực đó sẽ phải làm lại.

Phụ việc cho công nhân may trên sản phẩm may mặc

Một nhiệm vụ thường thấy của thợ phụ may đó là hỗ trợ các công việc vặt cho công nhân may trong quá trình làm sản phẩm như: sắp xếp hoặc bổ sung nguyên vật liệu trên chuyền; ủi keo, là nẹp, luồn chun quần, cắt chỉ thừa, hoặc đóng thành phẩm,...

Sau khi thành phẩm được kiểm tra nếu còn lỗi, thợ phụ may sẽ phải tiến hành sửa lại lỗi theo yêu cầu. 

Trong quá trình thực hiện công việc, thợ phụ may có thể quan sát và học tập các thao tác chuyên môn từ công nhân may để có thể trở thành người may chính.

Thợ phụ may có thể trở thành công nhân may chính nếu chịu khó quan sát, học hỏi

Thực hiện các công việc khác theo phân công

Ngoài những công việc nêu trên, thợ phụ may sẽ phải thực hiện các công việc khác như: đi lấy kim cho công nhân may khi kim bị gãy, gọi kỹ thuật khi máy may có vấn đề,... Ngoài ra, nếu công nhân may phải tăng ca, thợ phụ may cũng sẽ phải ở lại để hỗ trợ công việc nhằm đảm bảo đủ số lượng thành phẩm. 

Có thể thấy, công việc của thợ phụ may khá nhiều và vất vả. Tuy nhiên, nếu bạn đủ kiên nhẫn và chịu khó học hỏi, khi đủ năng lực, bạn hoàn toàn có thể trở thành công nhân may chính. 

Những yêu cầu của vị trí thợ phụ may

Ngoài thắc mắc thợ phụ may là làm gì, những câu hỏi về yêu cầu công việc của vị trí này cũng được rất nhiều người quan tâm. Bạn có thể tham khảo một số yêu cầu dưới đây:

  • Làm phụ may cần có sức khỏe tốt, vì tính chất công việc tại vị trí này khá vất vả, do đó, bạn phải là người khỏe mạnh, không mắc các bệnh mãn tính. 

  • Tính cẩn thận, chỉn chu trong công việc

  • Là người linh hoạt, nhanh nhạy, nhiệt tình 

  • Chịu được áp lực cao trong công việc

  • Biết cách giao tiếp, tương tác với công nhân may và đồng nghiệp để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất

  • Sẵn sàng tăng ca khi được yêu cầu.

Thợ phụ may cần có sức khỏe tốt

Mức lương của thợ phụ may là bao nhiêu?

Thông tin về lương luôn là vấn đề được quan tâm bên cạnh câu hỏi thợ phụ may là làm gì? Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng thợ phụ may khá nhiều, theo đó, mức lương của vị trí này thường không cố định. Tùy thuộc vào các yếu tố như tài chính công ty, nhu cầu công việc và kinh nghiệm của thợ phụ may mà mức lương họ nhận được sẽ không giống nhau.

Một vài khảo sát cho thấy, mức lương của những thợ phụ may chưa có kinh nghiệm sẽ dao động trong khoảng 3 - 5 triệu đồng/tháng. Với những trường hợp có kinh nghiệm, con số này có thể đạt 4 - 7 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, thu nhập của thợ phụ may còn phụ thuộc vào thời gian tăng ca, các khoản phụ cấp, thưởng,... tại mỗi doanh nghiệp. 

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bên trên đã giúp bạn biết được thợ phụ may là làm gì? Nếu kiên trì, ham học hỏi, biết quan sát, trong tương lai, bạn hoàn toàn có thể phát triển trở thành công nhân may chính với mức thu nhập cao hơn.