Những lưu ý khi lựa chọn đi xuất khẩu lao động châu Âu

Đi xuất khẩu lao động châu Âu hiện nay là lựa chọn của nhiều người bởi các công việc tại đây đem đến thu nhập và phúc lợi khá tốt. Trong bài viết chia sẻ kinh nghiệm này, hãy cùng Viecngay tìm hiểu về những lưu ý khi đi xuất khẩu lao động châu Âu nhé!

Tình hình thị trường xuất khẩu lao động châu Âu hiện nay

Châu Âu ngày càng trở thành điểm đến được nhiều lao động lựa chọn. Đi xuất khẩu lao động châu Âu sẽ được một số mặt lợi như tại đây không giới hạn độ tuổi lao động, chiều cao, cân nặng, hình xăm… như Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Hiện nay, việc đi xuất khẩu lao động châu Âu không còn quá xa lạ. Thay vì đi Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc với số lượng ứng viên lớn, tỷ lệ cạnh tranh cao thì nhiều người đã lựa chọn các quốc gia châu Âu với cơ hội lớn hơn, thu nhập ổn định hơn và được làm việc ở môi trường tốt hơn.

Xuất khẩu lao động châu Âu được xem là cơ hội lý tưởng cho nhiều người

Xuất khẩu lao động châu Âu được xem là cơ hội lý tưởng cho nhiều người

Tại thị trường châu Âu, các chủ sử dụng lao động cam kết tuân thủ đầy đủ và nghiêm túc các cam kết về an sinh, quyền lao động. Người đi xuất khẩu lao động châu Âu thường có sự an tâm hơn khi tiếp nhận công việc tại các quốc gia này. Hiện thị trường lao động châu Âu đang khan nhân sự ở các lĩnh vực như điều dưỡng, cơ khí, xây dựng, sản xuất, v.v...

>>> Có thể bạn quan tâm: Nên chọn ngành nghề nào khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc?

Các ngành nghề xuất khẩu lao động châu Âu phổ biến

Thợ hàn - thợ cơ khí

Công việc đầu tiên có nhu cầu tuyển dụng khá cao đó là thợ hàn, thợ cơ khí. Để có thể xuất khẩu lao động châu Âu ngành cơ khí, bạn cần có ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, thành thạo các thao tác hàn, sử dụng trang thiết bị hàn, đọc thông số từ bản thiết kế.

Nghề cơ khí nói chung đem lại thu nhập khá cao cho các lao động tại châu Âu, có thể lên tới 30 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, lao động cũng có thể làm thêm giờ để cải thiện thu nhập. Đặc biệt, thường các chủ sử dụng lao động tại châu Âu cũng có các chính sách bao ăn ở cho các lao động ngoại quốc. Điều này giúp bạn giảm được áp lực từ việc phải đi thuê chỗ ở và chi phí lưu trú lâu dài tại quốc gia xa lạ.

Một số quốc gia thường xuyên tuyển dụng người xuất khẩu lao động châu Âu ngành cơ khí có thể kể đến như Ba Lan, Hung-ga-ri, Ru-ma-ni, v.v..

Nghề cơ khí là lĩnh vực lý tưởng khi đi xuất khẩu lao động châu Âu

Nghề cơ khí là lĩnh vực lý tưởng khi đi xuất khẩu lao động châu Âu

>>> Có thể bạn quan tâm: Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Hộ lý - điều dưỡng

Một trong những ngành nghề được nhiều người lựa chọn đi xuất khẩu lao động châu Âu là làm điều dưỡng, làm hộ lý. Đây là ngành nghề rất hot, nhu cầu tuyển dụng lớn và đem tới thu nhập cao cho lao động. Đặc biệt, làm điều dưỡng tại châu Âu cũng có thể giúp bạn có cơ hội định cư lâu dài tại đây, ổn định cuộc sống tương lai.

Lương của người làm điều dưỡng tại châu ÂU dao động từ 1000 Euro đến 1200 Euro (từ 27-30 triệu đồng). Đây là mức thu nhập khá cao, ổn định và đặc biệt được tạo điều kiện cư trú và sinh sống lâu dài.

Thị trường tiềm năng nhất cho người đi xuất khẩu lao động châu Âu ngành điều dưỡng - hộ lý là Đức, Cộng hòa Czech, Hung-ga-ri, v.v.. Đặc biệt, Đức từ trước đến nay vẫn luôn là điểm đến lý tưởng của nghề điều dưỡng với chế độ tốt, thu nhập ổn định.

Ngành nghề xuất khẩu lao động châu Âu hot nhất là điều dưỡng

Ngành nghề xuất khẩu lao động châu Âu hot nhất là điều dưỡng

Thợ sản xuất - đóng gói

Nhu cầu tuyển thợ đóng gói bao bì theo dây chuyển tại châu Âu là rất cao bởi đây là thị trường phân phối khổng lồ các sản phẩm đóng hộp, đóng gói bao bì, các loại thực phẩm chế biến sẵn.

Công việc của một người thợ sản xuất - đóng gói bao bì sẽ là đứng tại các dây chuyền máy móc và làm thao tác hỗ trợ trang thiết bị làm việc. Công việc này là khá đơn giản và bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Thu nhập của người thợ đóng gói sẽ khoảng 1000 euro (khoảng 25-27 triệu đồng).

Các quốc gia bạn có thể tham khảo đi xuất khẩu lao động châu Âu trong lĩnh vực này là Ru-ma-ni, Ba Lan, Na-uy, v.v..

Ưu điểm và hạn chế khi đi xuất khẩu lao động châu Âu

Sau khi đã biết về tình thực thực tế của thị trường xuất khẩu lao động châu Âu, điều tiếp theo mà bạn cần biết đó là những ưu điểm và hạn chế khi lựa chọn châu lục này để tới và làm việc.

Ưu điểm

Xuất khẩu lao động châu Âu có 5 ưu điểm khá rõ ràng mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Chế độ rõ ràng, minh bạch từ nhà nước và chủ lao động: Tại châu Âu, khi muốn tuyển lao động nước ngoài, các chủ lao động đều cần cam kết đảm bảo các quyền về an sinh, cứ trú, làm việc của lao động. Các tiêu chí này đều được kiểm soát rất nghiêm ngặt, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

 • Thu nhập cao, ổn định, có phụ cấp và các khoản hỗ trợ: Nhìn chung, các công việc dành cho người đi xuất khẩu lao động châu Âu đề có thu nhập ở mức khá trở lên. Nếu bạn có kỹ năng tốt thì mức lương cao là hoàn toàn có thể. Ngoài ra, khi làm việc ở châu Âu bạn cũng được hỗ trợ một số khoản chi phí, có thể là nơi ở, ăn uống.

 • Có cơ hội định cư lâu dài ở các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới: Việc định cư ở châu Âu thực tế là khá khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn là người làm việc nhiều năm ở đây thì bạn hoàn toàn có thể được phê duyệt định cư lâu dài và trở thành công dân của đất nước đó.

 • Làm việc trong môi trường lý tưởng, được đảm bảo các quyền lợi: Về cơ bản, điều kiện làm việc cho lao động nước ngoài tại các quốc gia châu Âu là tốt hơn so với tại các quốc gia châu Á như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản.

 • Tỷ lệ cạnh tranh với các ứng viên không quá cao, dễ dàng được chọn: So với việc phải cạnh tranh với hàng trăm nghìn lao động khác cũng đang tìm đường đến Hàn Quốc, Nhật Bản làm việc thì tỷ lệ lao động tới châu Âu là ít hơn hẳn, qua đó giúp bạn gia tăng cơ hội đến với châu lục này.

Đi xuất khẩu lao động châu Âu có nhiều ưu điểm rõ rệt

Đi xuất khẩu lao động châu Âu có nhiều ưu điểm rõ rệt

Hạn chế

 • Cách biệt địa lý rất xa so với Việt Nam: Điều khó khăn đầu tiên khi đi xuất khẩu lao động châu Âu chính là khoảng cách địa lý xa xôi. Khi xảy ra bất cứ vấn đề gì bạn sẽ khó mà trở về Việt Nam ngay lập tức. Bạn cũng sẽ ít có thời gian có thể về nước và ở cạnh người thân, bạn bè. Đây được xem là 1 bất lợi khá lớn đi lựa chọn xuất khẩu lao động châu Âu.

 • Sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa: Đến châu Âu, bạn sẽ phải vượt qua rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục. Các quốc gia phương Tây có nhiều nét văn hóa khác với Việt Nam, bạn sẽ cần phải làm quen và thích nghi dần với lối sống, sinh hoạt của họ. Đặc biệt, rào cản ngôn ngữ cũng là một thách thức không hề nhỏ. Và hơn thế, ngoài tiếng Anh ra thì các ngôn ngữ như tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý tại Việt Nam có khá ít người theo học, bạn cũng sẽ khó tiếp cận được với các ngôn ngữ này hơn so với tiếng Nhật, tiếng Hàn hay tiếng Trung.

 • Yêu cầu kỹ năng chuyên môn thật sự tốt: Để đi xuất khẩu lao động châu Âu thì bạn cần có kỹ năng chuyên môn thật sự tốt. Những quốc gia này đều đòi hỏi lao động có trình độ cao, tay nghề thành thạo. Ngoài ra, bạn cũng cần có kinh nghiệm công việc trong khoảng thời gian nhất định, chứng minh được năng lực của mình để có thể đến châu Âu làm việc.

Trở ngại cho người đi xuất khẩu lao động châu Âu là văn hóa và ngôn ngữ

Trở ngại cho người đi xuất khẩu lao động châu Âu là văn hóa và ngôn ngữ

Nên đi xuất khẩu lao động nước nào ở châu Âu?

Để trả lời câu hỏi nên đi xuất khẩu lao động nước nào ở châu Âu thì bạn có thể tham khảo các quốc gia mà chúng tôi gợi ý sau:

 • Đức: Nước Đức vẫn luôn nằm trong top đầu những quốc gia lý tưởng để xuất khẩu lao động. Thu nhập ở Đức dao động từ 1.000 Euro trở lên, là con số khá cao cho người nước ngoài tại đây. Ngoài ra, cuộc sống tại Đức là khá phù hợp, số lượng người Việt tại đây là khá lớn.

 • Ba Lan: Lương căn bản tại Ba Lan được quy định ở mức 1.000 Euro mỗi tháng (khoảng 27 triệu đồng). Mỗi lao động có thể kiếm được từ 30-40 triệu đồng/tháng nếu công việc tính theo giờ.

 • Hung-ga-ri: Nếu trừ đi thuế thì lương tháng cho lao động ở Hung-ga-ri là khoảng từ 650 đô la Mỹ trở lên, là một con số khá ổn với lao động nước ngoài tại đây.

Đức là quốc gia thu hút người xuất khẩu lao động châu Âu đông đảo nhất

Đức là quốc gia thu hút người xuất khẩu lao động châu Âu đông đảo nhất

>>> Xem thêm: Top 5 lý do nên đi xuất khẩu lao động Đức có thể bạn chưa biết

Chi phí đi xuất khẩu lao động châu Âu là bao nhiêu?

Hiện nay chi phí xuất khẩu lao động châu Âu dao động từ 2.000 - 10.000 Euro tùy theo quốc gia mà bạn lựa chọn cũng như thời gian làm việc tại đó.

 • Chi phí đi xuất khẩu lao động Đức là cao nhất, rơi vào khoảng 10.000 Euro.

 • Chi phí xuất khẩu lao động Ba Lan khoảng từ 5.500 Euro đến 7.000 Euro.

 • Chi phí xuất đi Hung-ga-ri làm việc dưới 2 năm là khoảng 2.000 Euro.

Con số trên là tổng chi phí bao gồm phí tư vấn, làm hồ sơ, phí xin visa. Khi bắt đầu đến với châu Âu bạn cần mang theo khoảng 400-500 Euro để trang trải cuộc sống trong thời gian đầu làm việc tại đây.

Chi phí xuất khẩu lao động châu Âu là bao nhiêu

Tùy theo quốc gia bạn đi tới mà chi phí xuất khẩu lao động châu Âu có thể thay đổi

>>> Có thể bạn quan tâm: Xuất khẩu lao động Canada - Cơ hội và thách thức bạn cần biết

Kết luận

Trên đây là những lưu ý khi lựa chọn xuất khẩu lao động châu Âu mà bạn cần biết. Hy vọng bài viết này có ích đối với bạn trong quá trình chuẩn bị tới châu Âu làm việc.

Nếu bạn đang cần tìm việc làm phổ thông thu nhập tốt, chế độ ổn định, hãy truy cập ngay vào Viecngay.vn để tìm kiếm công việc phù hợp nhé!