Bạn biết gì về việc làm và thu nhập của nhân viên siêu thị?

Trong những năm gần đây dưới sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng số lượng siêu thị ở Việt Nam vẫn mở ra ngày càng nhiều và không ngừng tăng lên, đây là nơi cung cấp mặt hàng thiết yếu, nên nhu cầu tuyển dụng ở đây luôn dồi dào. Chính vì vậy, không ít người tò mò về công việc và cơ hội nghề nghiệp đối với ngành nghề này.

Vậy nhân viên siêu thị là gì? Nhân viên siêu thị có những vị trí nào? Công việc của họ làm những gì? Cùng viecngay.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nhân viên siêu thị là gì?

Nhân viên siêu thị là những người làm việc trực tiếp trong siêu thị. Khi nhắc đến việc làm trong siêu thị, đa phần mọi người sẽ nghĩ đến những vị trí như nhân viên bán hàng, nhân viên thu ngân, nhân viên kho, nhân viên quầy chế biến thực phẩm, nhân viên kiểm tra và giám sát, Back office như hành chính, nhân sự, kế toán, mua hàng…

Nhân viên siêu thị là những người làm việc trực tiếp trong siêu thị

Nhân viên siêu thị là những người làm việc trực tiếp trong siêu thị

Các vị trí nhân viên siêu thị phổ biến

Vị trí nhân viên bán hàng, nhân viên thu ngân

Vị trí nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng trong siêu thị là người phụ trách công việc trông coi hàng hóa, hỗ trợ, tư vấn khách hàng và bán hàng tại hệ thống các siêu thị. Hiện nay, nhân viên bán hàng tại các siêu thị làm việc theo ca bán thời gian hoặc toàn thời gian, nên vị trí nhân viên siêu thị này phù hợp với rất nhiều đối tượng lao động trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên

Nhân viên bán hàng sẽ thực hiện những công việc chính sau:

 • Thực hiện công việc trông coi, kiểm tra số lượng, sắp xếp hàng hóa tại khu vực được phân công. Loại bỏ những hàng hóa đã hết hạn sử dụng.

 • Tiếp đón, hỗ trợ, giới thiệu và tư vấn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng, làm cho khách hàng cảm thấy hài lòng nhất có thể.

 • Đảm bảo trình tự bán hàng, hàng hóa sản xuất trước được bán trước.

 • Vệ sinh khu vực các quầy trưng bày hàng hóa trong siêu thị.

 Vị trí nhân viên thu ngân

Nhân viên thu ngân là người trực tiếp đứng tại quầy thu ngân, thực hiện công việc tiếp nhận hàng hóa từ khách hàng, kiểm tra số lượng hàng hóa, sản phẩm và thu tiền của khách hàng thanh toán.

Công việc chính của thu ngân siêu thị:

 • Hỗ trợ khách hàng nhận thông tin đơn hàng và thông tin số tiền cần thanh toán. Đồng thời, giới thiệu với khách hàng về các chương trình đang khuyến mãi của siêu thị, giao phiếu bảo hành, phiếu quà tặng, phiếu thăm dò ý kiến cho khách hàng nếu có.

 • Nhân viên thu ngân chiu trách nhiệm thu tiền, in hóa đơn, kiểm tra tiền thừa của khách hàng tại quầy.

 • Thực hiện yêu cầu thanh toán của khách hàng bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng, cập nhật vào phần mềm bán hàng.

 • Cuối ngày tiến hành kiểm tra, tổng hợp toàn bộ số tiền hiện có tại quầy bao gồm tiền thu từ khách và tiền nhận từ quản lý đầu ca, tiền thừa và in phiếu tổng, lập biên bản giao nhận tiền với quản lý.

 • Hỗ trợ nhân viên bán hàng, báo cáo trực tiếp công việc với quản lý siêu thị. Vệ sinh quầy thu ngân hàng ngày.

Nhân viên thu ngân là vị trí khá phổ biến trong siêu thị

Nhân viên thu ngân là vị trí khá phổ biến trong siêu thị

Vị trí nhân viên kho

Nhân viên kho siêu thị sẽ chịu trách nhiệm quản lý, kiểm soát, nắm bắt được các mặt hàng trong kho của siêu thị, các sản phẩm kinh doanh, họ kiểm soát về số lượng sản phẩm xuất-nhập vào kho, nhằm kiểm soát số lượng hàng tồn trong kho, tránh thất thoát xảy ra.

Công việc chính của nhân viên kho trong siêu thị là:

 • Nhận và phân loại hàng hóa: nhân viên kho sẽ là người nhận hàng, kiểm tra chất lượng và số lượng hàng khi nhập kho. Phân loại và sắp xếp hàng hóa theo chủng loại, thời gian nhập kho.

 • Chuẩn bị hàng hóa theo yêu cầu từ bộ phận bán hàng: xác nhận và cập nhật dữ liệu hệ thống số liệu báo cáo về hàng thực tế, hàng tồn trên kệ để chuẩn bị bổ sung hàng hóa ra quầy trưng bày.

 • Kiểm kê hàng hóa: thực hiện kiểm kê hàng hóa trong kho định kỳ theo yêu cầu của Quản lý, nếu phát hiện hư hỏng cần báo cáo lên cấp trên để xử lý.

 • Thu gom hàng hủy: thu gom, phân loại và tập trung hàng hủy trong kho. Khai báo lên cấp trên và xử lý hàng hủy theo quy định của siêu thị.

 • Ngoài ra, nhân viên kho còn thực hiện một số công việc khác như: bảo quản hàng hóa từng loại theo yêu cầu của siêu thị, thường xuyên sắp xếp và vệ sinh kho sạch sẽ.

Các vị trí Back office như hành chính, nhân sự, kế toán, mua hàng…

Đây là vị trí có trách nhiệm quản lý về nhân sự, kế toán và hoạt động kinh doanh của siêu thị. Bộ phận hành chính sẽ chịu trách nhiệm về việc nhận đơn hàng từ các doanh nghiệp muốn đăng ký bán hàng trong siêu thị…

Công việc chính của bộ phận hành chính là:

 • Nắm bắt số liệu hàng hóa tại siêu thị.

 • Kiểm soát chất lượng đầu vào của hàng hóa và nhân viên siêu thị.

 • Phối hợp với các bộ phận trong siêu thị để quản lý hàng hóa trong siêu thị.

 • Kiểm soát và quản lý chứng từ.

 • Kiểm tra số liệu hàng hóa và gửi số liệu hàng hóa cần nhập cho bên cung cấp.

 • Kiểm soát chất lượng làm việc của nhân viên siêu thị.

 • Lập báo cáo kết quả kinh doanh thông qua số liệu do nhân viên siêu thị cung cấp.

 • Đưa ra kế hoạch về các chương trình khuyến mãi, tăng khả năng kích cầu cho siêu thị, từ đó tăng doanh thu và tối đa lợi nhuận.

Nhân viên quầy chế biến thực phẩm

Nhân viên chế biến thực phẩm sẽ thực hiện sơ chế thực phẩm sống thành nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm ngay tại quầy của siêu thị bằng thủ công hoặc công nghiệp.

Công việc chính của nhân viên chế biến thực phẩm là:

 • Chế biến thực phẩm theo yêu cầu của cấp trên để các loại thực phẩm được chế biến sao cho đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 • Sơ chế và chuẩn bị đúng định lượng các nguyên liệu cần chế biến theo công thức nhất định của siêu thị.

 • Dọn dẹp và vệ sinh khu vực làm việc của mình để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo ra những món thực phẩm có chất lượng cao nhất.

Nhân viên chế biến thực phẩm sẽ sơ chế trước các loại thực phẩm cho khách hàng

Nhân viên chế biến thực phẩm sẽ sơ chế trước các loại thực phẩm cho khách hàng

Yêu cầu công việc của nhân viên siêu thị

Đối với nhân viên làm việc trực tiếp

Vị trí này chủ yếu là nhân viên làm việc bán thời gian, phù hợp với những bạn sinh viên trẻ.

Khi làm công việc này cần có khả năng sắp xếp sản phẩm khoa học, cẩn thận tỉ mỉ, có kỹ năng về kiểm kê hàng hóa.

Ngoài ra, cần có khả năng giao tiếp, chịu được áp lực, khả năng thiết lập và duy trì mối quan hệ công việc hiệu quả với những người được liên hệ trong việc thực hiện các nhiệm vụ được yêu cầu.

Đối với nhân viên bộ phận hành chính

Đối với nhân viên hành chính yêu cầu có bằng cấp phù hợp với vị trí.

Có khả năng sử dụng thành thạo tin học văn phòng, khả năng tiếng anh, khả năng giao tiếp tốt và chịu được áp lực trong công việc.

Tạm kết

Trên đây là giới thiệu một số vị trí nhân viên siêu thị phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin để lựa chọn vị trí làm việc phù hợp với mình.