Làm xe ôm công nghệ Cần Thơ có cần bằng cấp không?

Tăng trưởng hơn 40% mỗi năm, ngành xe ôm công nghệ hiện đang được nhiều người lao động lựa chọn để kiếm thêm thu nhập của mình. Vậy, muốn làm xe ôm công nghệ Cần Thơ có cần bằng cấp không? Cùng Viecngay tìm hiểu nhé.

Làm xe ôm công nghệ Cần Thơ cần bằng cấp không?

Hiện tại, nhiều người thường nhận định rằng làm xe ôm công nghệ Cần Thơ không cần bằng cấp gì. Tuy vậy, nếu bạn làm công việc xe ôm công nghệ Cần Thơ này, bạn cần có một số bằng cấp, chứng chỉ, giấy tờ như sau:

Bằng lái xe hạng A1 hoặc A2

Bằng lái xe là loại giấy tờ đầu tiên mà bạn cần phải có khi muốn làm xe ôm công nghệ Cần Thơ. Bởi, phương tiện làm việc chính của bạn chính là xe máy. Tùy thuộc vào loại xe mà bạn đi sẽ cần đáp ứng điều kiện bằng lái xe máy hạng A1 hoặc A2. 

Xe ôm công nghệ Cần Thơ cần có bằng lái xe hạng A1 hoặc A2

Xe ôm công nghệ Cần Thơ cần có bằng lái xe hạng A1 hoặc A2

Thông tin cụ thể về các bằng lái xe này như sau:

  • Bằng lái xe hạng A1: Là bằng lái xe máy hạng thấp và cơ bản nhất, dành cho người điều khiển xe moto 2 bánh với dung tích xi-lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3, người khuyết tật điều khiển xe moto 3 bánh chuyên dùng. Bằng lái xe hạng A1 có thời hạn là vô thời hạn, vì vậy bạn chỉ cần thi 1 lần.
  • Bằng lái xe hạng A2: Là bằng lái xe máy dành cho người điều khiển moto 2 bánh có dung tích từ 175cm3 trở lên. Bằng lái xe A2 sẽ bao gồm cả những loại phương tiện được quy định ở bằng lái xe A1. Tương tự A1, bạn sẽ chỉ cần thi 1 lần vì bằng lái này không có thời hạn sử dụng.

Lý lịch tư pháp theo quy định

Để đăng ký làm xe ôm công nghệ Cần Thơ, bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm lý lịch tư pháp đúng với quy định của nhà nước. Hiện tại, có 2 loại Lý lịch tư pháp mà bạn có thể lựa chọn như:

  • Lý lịch tư pháp số 1: Là phiếu lý lịch được cấp theo yêu cầu của công dân đang sinh sống tại Việt Nam, hoặc cấp cho người nước ngoài đã/đang cư trú tại Việt Nam, các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội có mục đích công tác, quản lý nhân sự,… Tài xế xe ôm công nghệ sẽ cần nộp loại lý lịch tư pháp này

  • Lý lịch tư pháp số 2: Được cấp cho cá nhân, cơ quan đang tiến hành tố tụng. Mục đích để xác nhận lại lý lịch tư pháp của người xin cấp.

Các giấy tờ đăng ký cá nhân khác

Bên cạnh bằng lái xe theo quy định, bạn sẽ cần cung cấp cho các công ty xe ôm công nghệ để đăng ký làm việc. Những giấy tờ này sẽ bao gồm:

  • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân. Lưu ý, những loại giấy tờ này cần còn thời hạn. Trong đó CMND cần có hạn từ 15 năm kể từ ngày cấp.

  • Giấy đăng ký xe máy theo loại xe mà bạn sẽ sử dụng. Đa số các hãng xe ôm công nghệ sẽ không yêu cầu bạn phải sử dụng xe chính chủ. Bạn cũng có thể sử dụng xe của người thân để đăng ký chạy xe ôm công nghệ Cần Thơ.

  • Tài khoản ngân hàng chính chủ: Đây sẽ là tài khoản mà bạn sử dụng để nhận tiền thù lao từ các công ty xe ôm công nghệ này.

  • Bảo hiểm tai nạn bắt buộc theo xe, lưu ý bảo hiểm cần còn hiệu lực 1 tháng.

Tìm hiểu thêm: Cách đăng ký chạy grabcar chi tiết, cụ thể nhất

Bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ cá nhân để đăng ký làm xe ôm công nghệ

Bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ cá nhân để đăng ký làm xe ôm công nghệ

Kinh nghiệm tăng thu nhập khi làm xe ôm công nghệ

Sau khi đã trở thành tài xế công nghệ Cần Thơ, bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau đây để giúp tăng thêm thu nhập. Ví dụ như:

Quản lý thời gian làm việc hiệu quả: Hãy lưu ý đến thời gian làm việc của mình. Sắp xếp thời gian làm việc phù hợp với tình hình sức khỏe, khả năng đáp ứng. Bởi, nếu bạn làm quá nhiều, bạn có thể không đủ sức khỏe để làm việc lâu dài.

Giờ cao điểm: Các hãng xe ôm công nghệ thường sẽ tăng thêm thù lao cho các tài xế vào giờ cao điểm. Tuy vậy, đối với những bạn làm việc ở khu vực đông đúc, nên tránh chạy xe vào thời điểm này. Bởi mặc dù được tăng chi phí nhưng bạn sẽ mất nhiều thời gian để di chuyển hơn.

Chọn địa điểm gần: Bạn nên lưu ý lựa chọn và nhận những cuốc xe có địa điểm gần chỗ bạn đang đứng. Bên cạnh đó hãy tính toán quãng đường, lộ trình theo ngày để giảm thiểu thời gian, sức lực và tiền bạc. Điều này cũng giúp bạn tăng thêm thu nhập đáng kể.

Tận dụng kỹ năng mềm: Hãy luôn hòa nhã, lịch sự với khách hàng của mình. Bởi, điều này sẽ giúp cho bạn nhận được đánh giá tốt trên các ứng dụng xe ôm công nghệ. Ứng dụng cũng sẽ ưu tiên điều phối khách cho bạn nhiều hơn.

Tìm hiểu thêm: Mách bạn 10 kinh nghiệm chạy Grab hiệu quả giúp tăng thu nhập

Hãy lịch sự, hòa nhã với khách hàng lựa chọn cuốc đi của bạn

Hãy lịch sự, hòa nhã với khách hàng lựa chọn cuốc đi của bạn

Trên đây là bài viết giúp bạn giải đáp được vấn đề làm xe ôm công nghệ Cần Thơ cần bằng cấp không. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan về công việc, bạn có thể ghé thăm chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi. Bên cạnh đó, nếu bạn cũng đang tìm kiếm các cơ hội việc làm khác tại khu vực Cần Thơ, hãy truy cập ngay vào TopCV. Bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với những tin tuyển dụng có thu nhập hấp dẫn hơn.

Có thể bạn quan tâm: Công nhân vệ sinh môi trường làm công việc gì? Có vất vả không?