GPA là gì? GPA không cao có đi du học được không?

Xu hướng du học hiện nay đã trở nên rất phổ biến ở nước ta, có nhiều cách để học sinh/ sinh viên có thể vươn tới những chân trời mới, một trong số đó chính là dùng điểm GPA. Vậy bạn đã biết GPA là gì hay chưa, nếu chưa hãy tham khảo nội dung bên dưới của viecngay.vn để có được câu trả lời!

GPA là gì?

GPA là gì hay GPA được tính như thế nào chính là thắc mắc chung của nhiều người. GPA là viết tắt của Grade Point Average, được hiểu là trung bình cộng điểm số của các môn học trong một học kỳ, một năm học hoặc toàn bộ quá trình học. Điểm GPA là một chỉ số quan trọng để đánh giá năng lực và thành tích học tập của sinh viên. 
Bên cạnh đó, điểm GPA cũng là một trong những yếu tố được các trường đại học, các tổ chức giáo dục và các nhà tuyển dụng quan tâm khi xét duyệt hồ sơ của ứng viên.

Cách tính điểm GPA là gì?

Cách tính điểm GPA

Cách tính điểm GPA.
Cách tính điểm GPA là gì? Tùy thuộc vào từng trường đại học, từng quốc gia và từng thang điểm sử dụng sẽ có các cách tính khác nhau. Tuy nhiên, cơ bản thì cách tính điểm GPA đều dựa trên công thức sau:

Điểm GPA = Tổng (điểm số x số tín chỉ) / Tổng số tín chỉ

Trong đó, điểm số là điểm của mỗi môn học, số tín chỉ là khối lượng kiến thức của mỗi môn học, thường được quy định trước bởi trường đại học. Ví dụ, nếu bạn học 4 môn trong một kỳ học, mỗi môn 3 tín chỉ, và bạn đạt được các điểm số lần lượt là 8, 9, 7 và 6, thì điểm GPA của bạn sẽ là:
Điểm GPA = (8 x 3 + 9 x 3 + 7 x 3 + 6 x 3) / (3 + 3 + 3 + 3) = 7.5

Phân loại thang điểm GPA

Trên thang điểm 10

Thang điểm 10 là thang điểm phổ biến nhất được sử dụng tại Việt Nam và một số quốc gia khác. Trên thang điểm này, điểm số cao nhất là 10 và thấp nhất là 0. Thường thì các trường đại học sẽ yêu cầu sinh viên phải đạt được điểm GPA ít nhất từ 5 trở lên để được coi là hoàn thành chương trình học. Đối với các sinh viên muốn du học, thì điểm GPA từ 7 trở lên sẽ có nhiều cơ hội hơn để được chấp nhận bởi các trường đại học nước ngoài.

Thang điểm chữ

Thang điểm chữ là thang điểm được sử dụng rộng rãi tại Mỹ và một số quốc gia khác. Trên thang điểm này, điểm số được biểu diễn bằng các chữ cái từ A đến F, trong đó A là cao nhất và F là thấp nhất. Mỗi chữ cái có thể có thêm dấu cộng (+) hoặc dấu trừ (-) để biểu thị mức độ cao hoặc thấp hơn. Ví dụ, A+ là cao hơn A, A- là thấp hơn A. Mỗi chữ cái cũng tương ứng với một điểm số trên thang điểm 10 hoặc thang điểm 4. Bảng sau đây minh họa một ví dụ về sự tương ứng này:
Thang điểm GPA

Thang điểm GPA.

Tầm quan trọng của điểm GPA

Sau khi trả lời được câu hỏi điểm GPA là gì, cùng đến với tầm quan trọng của loại điểm số này trong giáo dục.
Điểm GPA là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá năng lực học tập của sinh viên. GPA cao cho thấy sinh viên có sự nỗ lực, chăm chỉ và kiên trì trong việc học tập, cũng như có khả năng tiếp thu và vận dụng kiến thức tốt. Ngoài ra thì điểm GPA cao cũng giúp sinh viên có nhiều cơ hội xin học bổng, du học hoặc tuyển dụng vào các công ty uy tín.
Tuy nhiên, GPA không phải là yếu tố duy nhất để đánh giá năng lực học tập của sinh viên. Ngoài điểm GPA, sinh viên cũng cần có các kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm thực tế để có thể phát triển bản thân và thích ứng với môi trường làm việc. Điểm GPA chỉ là một phần của hồ sơ cá nhân của sinh viên, không phải là toàn bộ.
>>> Xem thêm: Du học Canada ngành quản trị nhân lực có gì HOT?

Điểm GPA không cao có đi du học được không?

Cơ hội du học với điểm GPA không cao là gì

Cơ hội du học với điểm GPA không cao là gì?

Điểm GPA không cao có đi du học được không? Hình thức thay thế điểm GPA là gì? Chính là những câu hỏi mà nhiều sinh viên quan tâm khi muốn du học. Câu trả lời là có những cách để học sinh/sinh viên đi du học mà không cần điểm GPA nhưng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.
Điểm GPA không cao có thể làm giảm cơ hội xin học bổng hoặc xin vào các trường danh tiếng, nhưng không phải là rào cản vô điều kiện. Nhiều trường du học vẫn chấp nhận sinh viên có điểm GPA thấp hơn yêu cầu, nếu sinh viên có thể chứng minh được năng lực và đam mê của mình qua các yếu tố khác. Những yếu tố có thể kể đến như bài luận, giấy khuyên, kết quả thi ngoại ngữ, hoạt động ngoại khóa, kinh nghiệm làm việc hoặc dự án cá nhân.
Ngoài ra, sinh viên cũng có thể tìm kiếm các trường du học có yêu cầu điểm GPA thấp hơn hoặc không yêu cầu điểm GPA, như các trường cao đẳng, trường dạy nghề hoặc trường đại học ít cạnh tranh. Sinh viên cũng có thể chọn các chương trình du học ngắn hạn, như học kỳ trao đổi, học phần chuyển tiếp hoặc học bổng du học ngắn hạn để có thể cải thiện điểm GPA và kinh nghiệm du học.
>>> Xem thêm: Du học sinh nên mang theo những gì? Một số kinh nghiệm hữu ích

Cách săn học bổng du học không cần dùng điểm GPA

Hàn Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia thu hút nhiều sinh viên Việt Nam muốn du học. Tuy nhiên, để xin được học bổng du học hai quốc gia này, sinh viên thường phải có điểm GPA cao và kỹ năng tiếng Hàn hoặc tiếng Nhật tốt. Điều này khiến cho nhiều sinh viên lo lắng và bỏ cuộc.
Thực tế, những cách để có được học bổng du học Hàn Quốc và Nhật Bản không cần dùng điểm GPA như tìm kiếm các chương trình học bổng do các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp hoặc cá nhân tài trợ. Những chương trình này thường không yêu cầu điểm GPA cao mà chỉ quan tâm đến khả năng và hoàn cảnh của ứng viên. 
Ví dụ: Học bổng KGSP do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ cho sinh viên quốc tế theo học tiến sĩ; Học bổng MEXT do Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho sinh viên quốc tế theo học cao học; Học bổng Rotary Yoneyama do Quỹ Rotary Yoneyama tài trợ cho sinh viên quốc tế theo học đại học.
>>> Xem thêm: ​​Cách săn học bổng du học Úc ở năm nhất đại học cực đơn giản.

Tạm kết

Thông qua bài viết này, Viecngay.vn đã đem đến những thông tin cơ bản nhất về câu hỏi GPA là gì cũng như cách tính và phân loại thang điểm GPA. Hy vọng bạn đã có được thông tin hữu ích để có thể cân nhắc các lựa chọn nếu có nguyện vọng du học. Đừng quên truy cập vào chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi để tham khảo thêm các thông tin bổ ích khác!