Image

Mặc dù chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam cách đây vài năm; nhưng nghề Streamer đang dần trở thành một nghề “hot” với mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, do ngày càng nhiều streamer, nên việc trở thành một streamer thật sự thu hút khá khó. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số kỹ năng khiến bạn thu hút hơn khi làm streamer!

1. Khả năng giao tiếp tốt

Để có lượng người xem đông đảo, bạn cần có khả năng giao tiếp tốt. Giao tiếp tốt ở đây bao gồm nói chuyện cuốn hút, biểu cảm và kỹ năng xử lý tình huống. Bạn nên giao tiếp với người xem một cách tự tin, thoải mái nhất như nói chuyện với bạn bè. Đôi khi, hãy đưa câu chuyện của riêng bạn tiếp cận với mọi người một cách khéo léo; cố gắng tìm những điểm chung và tạo nên hứng thú.

Làm tốt những điều này, trước hết sẽ để lại ấn tượng tốt cho khán giả; từ đó họ sẽ ủng hộ và theo dõi bạn nhiều hơn. Chẳng mấy chốc bạn sẽ có lượng người xem đông đảo với sự tự tin và chất riêng trong giao tiếp!

2. Hình thành phong cách riêng

Quá nhiều người stream giống nhau, sẽ khiến người xem cảm thấy “nhạt” và nhàm chán. Chính vì thế bạn nên tạo cho mình một phong cách riêng, điều khiến mình nổi bật nhất; khác nhất so với đồng nghiệp. Ngay cả những người chơi game cực kỳ hay, hay ngoại hình cực kỳ nổi bật; cũng cố gắng định hình phong cách riêng nhất cho bản thân. Một số gợi ý cho bạn, chẳng hạn như:

  • Vừa chơi game, vừa hướng dẫn, đưa ra những mẹo hay để đạt thứ hạng cao
  • Hài hước, dí dỏm, đôi khi hơi “trẻ con” một chút nhưng không quá thô tục
  • Vừa chơi game vừa đàn, hát, nhảy nhót hay tâm sự và kể chuyện với khán giả
  • Gạch ra những nội dung trước khi bạn bắt đầu buổi stream để không bị loãng.
  • Chăm tương tác, trả lời câu hỏi, bình luận của khán giả. Hoặc đưa ra những câu hỏi, thử thách ngược lại.

Đối với nữ khi làm stream, thì ngoại hình là yếu tố thực sự được đánh giá cao hơn kỹ năng chơi game. Nên các bạn nữ hãy luôn chuẩn bị về mặt ngoại hình thật chỉn chu, long lanh trước khi lên hình.

3. Kỹ năng trong game

Một phần lớn những người dành thời gian để xem stream là những người muốn xem cách bạn chơi game, ván chơi của bạn. Để khán giả muốn bỏ 2, 3 tiếng đồng hồ ngồi xem; thì kỹ năng của bạn đóng vai trò quyết định. Ván chơi hấp dẫn, kịch tính, trình độ chơi khá, có phong cách hay khi chơi game sẽ thu hút những game thủ thực sự muốn học hỏi

4. Sức khỏe tốt

Giống như hầu hết những công việc khác, trở thành streamer cũng cần bạn có một sức khỏe tốt. Đặc biệt, khi làm việc nhiều trên máy tính sẽ  khiến bạn nhanh cảm thấy mệt mỏi, thậm chí là chán. Bạn cần cân đối thời gian làm việc hợp lý; cố gắng ngoài thời gian stream hãy ra ngoài để thực sự giao lưu với bạn bè. Chế độ ăn uống phù hợp cũng rất quan trọng; giữ sức khỏe tốt thì mọi công việc bạn làm sẽ mang lại hiệu quả tốt  hơn.

5. Kiềm chế tốt

Khi làm streamer, bạn sẽ có đủ kiểu khán giả khác nhau; do vậy việc chiều theo ý muốn của tất cả là không thể. Bạn cần giữ vững định hình phong cách mà mình theo đuổi dù đôi khi sẽ nhận được những lời chê bai không thương tiếc. Thêm nữa, sẽ có nhiều thành phần vô văn hóa vào chửi bới, quấy rối trang của bạn sẽ khiến bạn nóng giận, bực bội; và đôi khi không kiềm chế được, bạn văng tục ngay trên trang của mình. Tất nhiên, những điều này không hề tốt chút nào; bạn cần học cách kiềm chế và đừng để điều gì dễ dàng ảnh hưởng đến tâm lý của bạn

6. Niềm đam mê đối với công việc streamer

Khi bắt đầu làm bất cứ công việc gì, đam mê luôn là điều quan trọng. Hơn nữa, do nghề streamer còn khá mới tại Việt Nam, nên đôi khi áp lực từ gia đình, dư luận sẽ khiến bạn dễ dàng từ bỏ; đặc biệt là các bạn nữa. Hãy làm tốt để nuôi dưỡng đam mê và chứng minh với tất cả những định kiến; rằng streamer là một nghề thực sự lành mạnh, văn minh như bao nghề nghiệp khác!

Hy vọng, bạn sẽ trở thành một stream với lượng người hâm mộ “khủng”, sau khi tham khảo bài viết này!