6 ưu điểm thiết thực khi trở thành thực tập sinh của các công ty, doanh nghiệp

Trong quá trình học tập ở đại học, chắc chắn mỗi bạn sinh viên đều sẽ trải qua giai đoạn thực tập trước khi ra trường. Đây là “môn học” bắt buộc mà bất cứ sinh viên nào cũng phải thực hiện. Nhưng bạn có hiểu ý nghĩa, những lợi ích thiết thực mà kỳ thực tập mang lại không? Bài viết hôm nay sẽ chỉ ra 8 ưu điểm khi bạn trở thành một thực tập sinh của công ty, doanh nghiệp.

Học được các kiến thức mới và kỹ năng mới

Nếu bạn có suy nghĩ công việc thực tế và kiến thức học tập ở trường là giống nhau thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Ở trường đại học, tất cả những gì bạn phải làm là học tập, trau dồi kiến thức kết hợp tham gia vào các CLB, hoạt động ngoài khóa. 

Còn tại môi trường doanh nghiệp, bên cạnh những công việc chuyên môn bạn sẽ phải quan tâm tới cách teamwork với đồng nghiệp, cách đối xử với cấp trên, cấp dưới; cách kết nối với khách hàng,.. Đó đều là những điều mà bạn phải học hỏi và thực hành trong quá trình lâu dài tại doanh nghiệp mà không trường lớp nào có thể dạy bạn.

Tại sao bạn nên trở thành một thực tập sinh?

Thực tập tại công ty sẽ giúp bạn học cách teamwork với đồng nghiệp, cách đối xử với cấp trên, cấp dưới; cách kết nối với khách hàng,..

Làm phong phú CV 

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều tuyển dụng những người có kinh nghiệm làm việc trong ngành. Tuy nhiên với những sinh viên mới ra trường thì họ sẽ tích lũy kinh nghiệm từ đâu? 

>> Xem thêm: Thực tập sinh nhân sự là gì? Có lương không?

Những kinh nghiệm từ các công việc tình nguyện, hoạt động đoàn đội, công việc làm thêm,.. thời sinh viên sẽ không mang lại giá trị nào cho CV của bạn. Đó cũng chính là lý do mà bạn nên tham gia thực tập từ sớm. 

Trở thành thực tập sinh nghĩa là bạn sẽ được tiếp xúc và cọ xát thực tế với công việc chuyên ngành của mình. Trong quá trình đó bạn sẽ tích lũy các kiến thức và kinh nghiệm hữu ích, đồng thời làm giàu cho CV của mình. Như vậy vấn đề tìm việc sau khi tốt nghiệp sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Phát triển mạng lưới quan hệ

Khi học ở đại học, những người bạn biết chỉ là bạn bè, giảng viên, đồng nghiệp ở chỗ làm thêm,.. Những người này sẽ không giúp ích bạn nhiều trên con đường sự nghiệp sau này. Việc trở thành thực tập sinh sẽ giúp bạn tiếp xúc và kết nối với những người có phương hướng phát triển nghề nghiệp tương tự bản thân.

Tại sao nên trở thành thực tập sinh?

Trở thành thực tập sinh sẽ giúp bạn tiếp xúc và kết nối với những người có phương hướng phát triển nghề nghiệp tương tự bản thân

Kết nối này có thể được xây dựng trong kỳ thực tập tại doanh nghiệp và có thể tồn tại trong thời gian lâu dài. Vì vậy hãy cố gắng dành nhiều thời gian giao tiếp với đồng nghiệp và giữ liên lạc kể cả sau khi kết thúc thực tập.

Cơ hội trở thành nhân viên chính thức

Hiện nay nhiều doanh nghiệp tuyển dụng thực tập sinh với mục đích đào tạo và bồi dưỡng thế hệ nhân viên mới. Nếu bạn có biểu hiện tốt và thái độ làm việc đúng mực thì cơ hội trở thành nhân viên chính thức của công ty sẽ rất cao.

>> Xem ngay: Thực tập sinh là gì? Mô tả công việc thường ngày của thực tập sinh

Tuy nhiên với những công ty tuyển chọn nhân viên từ các thực tập sinh, yêu cầu hồ sơ phỏng vấn của họ thường khá khắt khe. Bạn nên chăm chút vào CV và chuẩn bị kỹ cho vòng phỏng vấn để đạt được cơ hội trở thành TTS.

Hỗ trợ tài chính trong quá trình thực tập

Tất nhiên là vị trí thực tập sinh sẽ không được mức lương đầy đủ như các nhân viên chính thức. Tuy nhiên hầu hết các doanh nghiệp đều có các khoản hỗ trợ xăng xe, cơm trưa cho TTS. Mức lương hỗ trợ cho vị trí này trung bình hiện nay khoảng 2 - 4 triệu/ tháng.

Tại sao nên trở thành thực tập sinh?

Các doanh nghiệp đều có các khoản hỗ trợ xăng xe, cơm trưa cho TTS.

Với một số vị trí TTS đặc biệt, mức thu nhập sẽ không dừng tại đó. Ví dụ như thực tập sinh sales có thể nhận thêm mức hoa hồng, chiết khấu theo giá trị hợp đồng đạt được theo tháng. Hoặc thực tập sinh Marketing cũng có thể được thưởng thêm khi đạt KPI công ty đề ra.

Quyết định con đường tương lai phù hợp

Không phải ai sau khi tốt nghiệp cũng sẽ làm những công việc đúng với chuyên ngành đại học. Quá trình thực tập chính là cơ hội để bạn trải nghiệm xem lĩnh vực mà bạn theo học có thực sự phù hợp với năng lực, tính cách của mình không. 

>> Tham khảo vị trí: Thực Tập Sinh Content SEO

Trong quá trình thực tập, nếu bạn cảm thấy mình hứng thú và muốn theo đuổi công việc hiện tại thì hãy cứ tiếp tục theo đuổi nó. Còn nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản thì đấy không phải là công việc dành cho bạn. Bạn có thể tìm kiếm và thử sức với các lĩnh vực khác phù hợp hơn.

Trên đây là 6 ưu điểm thiết thực khi bạn trở thành thực tập sinh của các công ty, doanh nghiệp. Bạn cũng đừng quá lo lắng sẽ không tìm được cơ hội thực tập cho riêng mình. Hiện nay nhu cầu tuyển dụng vị trí nhân viên thực tập ở mọi ngành nghề khá lớn. Bạn chỉ cần tự tin và thể hiện hết khả năng của mình là sẽ thành công.

Nếu bạn đang có nguyện vọng tìm việc làm nhanh, đừng quên tạo CV và đăng lên hệ thống tuyển dụng của TopCV và viecngay để có cơ hội tiếp xúc với nhiều nhà tuyển dụng lớn đang có nhu cầu chiêu mộ nhân tài. bên cạnh đó, bạn cũng có thể chủ động sử dụng công cụ tìm kiếm, bộ lọc trên các trang web này để tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực bản thân. Số lượng tin tuyển dụng việc làm từ xa trên các trang web này là rất lớn nên cơ hội của bạn lại càng rộng mở hơn bao giờ hết. Nếu gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu, bạn đừng ngại ngần liên hệ ngay với nhân viên chăm sóc khách hàng để nhận được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm nhiều công việc lương cao hấp dẫn tại viecngay.vn.